20/02/2017

Savasan hay thế nằm chết giả – Sự nới dãn hay buông lơi toàn diện

Đó là việc bắt chước cái chết, cả về thể chất lẫn tinh thần. Trước hết là mặc càng ít quần áo càng hay. Bạn hãy để cho không khí tự do di chuyển chung quanh người.
Nếu không có thảm, bạn hãy trải lên sàn nhà một cái mền gấp làm đôi.
Bạn hãy mở cửa sổ ra nếu trời không lạnh quá. (Rồi đây, bạn sẽ biết môn luyện tập hô hấp làm phát sanh ra sức nóng ở trong người : Suryabheda Kumbhaka). Bạn nằm duỗi dài trên thảm hay mền, đầu quay về phương Bắc.
Nếu cần, sự luyện tập này có thể thực hiện nằm dài ở trên giường hay ngồi trong ghế bành nhưng tập ở dưới đất thời vẫn hơn. Lẽ dĩ nhiên, nếu bạn đang ở ngoài, bạn có thể hài lòng ngồi xuống cũng được.
Bạn hô hấp nhiều lần, vừa hít vào vừa thở ra thong thả và sâu xa, rồi ngáp dài và mặc cho thân thể nới dãn, buông lơi. Hai cánh tay cần phải để song song với thân thể, hai ống chân hơi choãi ra.
Bạn hãy nghĩ đến câu “Không có gì” và nhẩm lại câu ấy trong óc, không ngừng, thong thả, vẫn buông lơi thân thể như hiện đang ở trong một bồn tắm nước ấm hay nổi bồng bềnh trên mặt nước.
Khi đã loại trừ hết mọi cảm giác về sự căng thẳng của bắp thịt, bạn sẽ nhẩm trong óc để kiểm điểm lại thân thể, khởi thủy từ đỉnh đầu đi xuống, từ các bắp thịt ở lông mày, miệng, cổ, vai, đi từ bên phải qua bên trái và tiếp tục xuống dần dần, có phương pháp, bằng tư tưởng, cho tới khi đến các ngón chân. Đi xuống như thế, bạn vẫn còn thấy các bắp thịt hãy còn căng thẳng và co rút.
Ví dụ như quai hàm. Bạn đừng nghiến răng.
Bạn hãy lướt qua khắp cả thân thể và hãy làm cho mọi bắp thịt, mọi khớp xương nới dãn ra bằng cách hăng hái thực hành sự luyện tập này để cho tư tưởng trở nên thực tế.
Bạn đừng nản chí nếu chưa hái được kết quả ngay. Bạn nhẩm trong trí óc như đang ở trong một tình trạng bình thản hoàn toàn và hãy giữ gìn sự bình thản ấy trước sự thất bại ngẫu nhiên trong những cuộc thử thách đầu tiên. Hãy coi việc làm thử này như là của một người khác thực hiện, chứ không phải của mình. Bạn nên biết là sau cùng, chắc chắn bạn sẽ thành công. Vậy bạn nên duy trì sự bình thản và kiên nhẫn đó.
Nếu thấy một bắp thịt hay một nhóm bắp thịt nào không chịu nới dãn như bạn đã ra lệnh thời cũng đừng tỏ khí sắc khó chịu vì tác động này lại quá đủ để làm co rút lần nữa một phần hay, có thể tất cả các bắp thịt mà bạn vừa làm nới dãn xong.
Hãy tiếp tục sự nới dãn mỗi nhóm bắp thịt tới mức độ nào mà bạn có cảm tưởng là mọi sự co rút, căng thẳng đã bị hủy diệt : đấy là một phần của bí quyết thành công. Khi nghĩ rằng một nhóm bắp thịt đã được nới dãn, bạn hãy tiếp tục trong trí óc nới dãn nó hơn nữa để tìm tòi sự hoàn hảo có thể được.
Nằm như vậy một lát, rất có thể là bạn sẽ cảm thấy một phần thân thể nào lại co rút nữa.
Cần phải bắt đầu lại sự kiểm soát ấy và trong khi đi xuống, hãy lần lượt dò xét mỗi phần thân thể và mỗi nhóm bắp thịt.
Bạn sẽ biết là thành công nếu thấy mình chìm đắm trong một tình trạng mơ màng hiếm có mà không phải là giấc ngủ.
Bạn đừng chống cự. Hãy cứ để tự nhiên.
BẠN HÃY NỚI DÃN ! BẠN HÃY BUÔNG LƠI TRỌN VẸN!
Bạn chớ hấp tấp trở lại tình trạng bình thường. Hãy lợi dụng triệt để giây phút này. Lúc này không còn có việc chi đáng kể nữa. Với sự luyện tập này, óc bạn cần phải trống rỗng hết cả mọi tư tưởng ngoại lai.
Bạn đã xua đuổi hết mọi nỗi lo âu, thắc mắc và cảm thấy mình vô cùng khoẻ mạnh, vui tươi.
Với chút ít thực hành, tự nhiên bạn sẽ biết ngay là bao nhiêu phút đã trôi qua. Và một vài phút, đã lén lút tước đoạt trong nhịp điệu quá trớn của đời sống hàng ngày, sẽ đặc biệt bổ ích cho sức khoẻ vì trong thời gian nới dãn, buông lơi đó, các bắp thịt sẽ hưởng thụ được một sự nghỉ ngơi tương đương với một giấc ngủ lâu chừng vài giờ. Bạn đã sửa chữa lại sự hao mòn về khí lực và suy nhược về tinh thần.
Bạn hãy kết thúc sự luyện tập về nới dãn toàn diện này bằng cách, vẫn nằm duỗi dài dưới đất, kiểm điểm lại thân thể bạn, từ trên xuống dưới và trả lại cho mỗi bắp thịt, năng lực kiểm soát riêng biệt của nó.
Khi đã hoàn tất, BẠN HÃY VƯƠN VAI như một con mèo, thong thả và dần dần, từ phải sang trái, hai ba lần.
Bạn để hết mọi cường lực vào trong sự kéo dài người ra một cách rất tự nhiên. Hãy làm cho sự kéo dài được lâu bền. Hãy duỗi chân tay ra, càng dài càng tốt, hình như vô giới hạn. Chớ nên quên rằng một vài cái vươn vai làm cho đích đáng hợp cách, có giá trị hơn là một loạt tác động giần giật, thình lình.
Rồi bạn nằm xấp xuống, nhượng chân (phía sau đầu gối) căng thẳng và giơ chân này, giơ chân kia rồi giơ cả hai chân lên khỏi mặt đất. Sự cố gắng cần phải thể hiện ra ở hai đùi và bụng dưới. Bây giờ hãy thử kéo dài ngực và bụng dưới ra bằng cách nâng người lên khỏi mặt đất, tựa trên hai bàn tay và các ngón chân. Muốn như thế, hãy nằm úp mặt xuống đất, hai gang bàn tay tựa xuống đất ở dưới hai vai, cánh tay gấp vào khuỷu tay ở dọc theo mỗi phía cạnh sườn. Rồi vừa ấn tay xuống đất vừa nâng người lên thong thả, cho đến khi hai cánh tay căng thẳng, người cứng nhắc và tiếp tục nâng người lên, uốn cong lưng xuống. Bạn giữ tư-thế ấy trong một vài giây rồi nằm ngửa lên.
Bạn hãy nới dãn và thở thiệt mạnh bằng mũi. Trong ngày hôm đó, nếu khi nào có một giây lát yên tĩnh hay thấy cần dùng thời bạn vươn vai một vài cái.
Bạn hãy vươn vai về phía này, về phía kia ; giữ nguyên tư thế ấy rồi hãy nới dãn, buông lơi.
Sự nới dãn này làm cho các bắp thịt đã mệt mỏi vì ở lâu trong một vị trí, được nghỉ ngơi và làm cho máu tươi thắm chảy dồn về các phần tử lười biếng, kém hoạt động trong cơ thể.
Những người tính khí bất thường, luôn luôn làm mồi cho những cơn bốc đồng, cáu kỉnh hay cuồng nhiệt, phù du đều cần đến sự trợ giúp, bổ ích và giải nguy của sự nới dãn, buông lơi toàn diện.
Môn luyện tập này hình như đặc biệt khó thực hiện đối với các người có tính nóng nảy quá đáng. Chính người này lại càng cần thiết môn nới dãn, buông lơi.
Môn buông lơi sửa chữa lại mọi việc hao tốn lớn lao về cường lực do các sự co rút vô ý thức về bắp thịt tạo ra (về điểm này, bạn hãy nhìn các người ngồi trong tầu điện thời sẽ thấu triệt ngay) và do những tình trạng thác loạn thần kinh phá hoại sinh lực, do những sự mất kiên nhẫn và nóng giận thường chĩa mũi dùi vào các người thân thích của chúng ta.
Các người thân thích của chúng ta ? Đúng thế ! Chiều về đến nhà, người cha đã mệt nhoài sau một ngày lao khổ và muốn nghỉ ngơi. Đâu có được ! Người vợ dồn dập chồng túi bụi về những câu hỏi này, những yêu sách kia ; đứa con út khóc nhè ; đứa con lớn muốn bố giảng cho một bài toán…
Chỉ một cuộc luyện tập về nới dãn buông lơi là người chồng sẽ âu yếm trả lời vợ và kiên nhẫn giảng dậy cho con làm bài.
Ai nấy điều hưởng thụ.
Chúng tôi cần nhấn mạnh rằng khó nới dãn nhất là các bắp thịt ở mắt và cuống họng.
(Chắc bạn biết rõ cách thức phát biểu ý kiến có vẻ thân mật nhưng diễn tả đúng ý nghĩa muốn nói : Cứng họng !).
Cũng phải cẩn thận đến trán và hai thái dương. Các vết nhăn phát sanh do sự căng thẳng của tinh thần. Thực ra, chúng tương hợp với những tác động do sự lo lắng và nóng nảy chỉ huy rồi sau cùng in hằn lên thành những chứng cớ tàn nhẫn.
Sự nới dãn toàn diện có mãnh lực làm giảm bớt chúng đi nếu không biến mất và trả lại cho bạn một gương mặt vui tươi hơn, hấp dẫn hơn, trẻ trung hơn.
Chiếc gương soi sẽ báo cho bạn biết rõ điều đó.
Trong cuộc luyện tập về nới dãn, bạn hãy tránh mọi cựa quậy, thay đổi vị trí và vô tình làm mọi cử động không ích lợi.
Bạn sẽ nhận thấy mọi sự can hệ trong việc luyện tập này để có thể chấm dứt mọi nỗi lo âu, thắc mắc, để cho tinh thần và thể chất có phương tiện quay về phía các chân trời mới do những sự vật sẽ lấy lại được bề ngoài bình thường chứ không sầu não, phiền muộn. Nó dạy cho người ta chớ bao giờ nên để cho say mê hay suy nhược là hai thái cực cùng quá trớn như nhau, cốt để duy trì một tinh thần lành mạnh.
Có lẽ không bao giờ bạn hoàn toàn thỏa mãn về điểm nới dãn mà bạn đã đạt được.
Bạn hãy quan niệm rằng một sự nới dãn, buông lơi, dù khuyết điểm đến đâu chăng nữa, còn hơn là không có gì và sự thực hành sẽ cho phép bạn tiến tới mức hoàn mỹ.
Biết bao nhiêu người tưởng tượng rằng nới dãn chỉ là, khi về đến nhà, gieo mình xuống chiếc ghế bành và bấm nút ra-đi-ô hay đọc báo !
Bây giờ bạn đã rõ sự buông lơi là khác hẳn, vô cùng ích lợi hơn.
Chúng tôi xin thêm rằng có lẽ sự buông lơi cần thiết cho đàn bà hơn là đàn ông vì ai cũng nhận thấy rằng phụ nữ chóng già hơn, ít nhất là vẻ bề ngoài và bề ngoài đối với họ lại quan trọng hơn đối với nam giới. Đấy là một lý do hơn nữa để các bà, các cô trở thành tín đồ của YOGA.
Nhất là buổi chiều, khi về nhà, bạn chớ nói : “Tôi không có thì giờ”.
Hãy nới dãn, buông lơi đã. Cái còn lại, – bất kể là cái gì, – cứ đợi đấy.

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row]

Hãy để lại bình luận của bạn

Liên hệ