31/03/2021

Những lợi ích về tâm trí, thể chất và tinh thần, của Yoga đối với trẻ em

Ngày nay, thật vất vả để trở thành một đứa trẻ; vì phải đối phó với nhiều đòi hỏi về việc học hành, quan hệ bạn bè và các hoạt động sau giờ học. Đó có thể là điều khó khăn để định hướng đối với nhiều đứa trẻ.

Là một giáo viên bậc tiểu học trong mười bốn năm, tôi có thể minh chứng về các tác động tiêu cực mà sự căng thẳng có thể gây ra cho trẻ em. Giống như người lớn, trẻ em cần một biện pháp để xả stress giúp làm giảm căng thẳng, đó chính là phòng tập yoga đang mời gọi. Trong lớp yoga dành cho trẻ em của mình, tôi nhận thấy rằng những đứa trẻ này coi yoga không những là một hình thức tập thể dục, mà còn để tìm sự cân bằng cả về tâm trí và tinh thần. Là một người tập yoga lâu năm, tôi biết yoga quan trọng như thế nào trong việc kiểm soát áp lực và sự căng thẳng hàng ngày.

Dưới đây là năm cách thức mà trẻ em có thể hưởng lợi từ việc tập luyện yoga, mỗi cách đều cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của chúng.

1) TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE THỂ CHẤT

Yoga làm cho cơ thể khỏe mạnh. Một số trong rất nhiều lợi ích sức khỏe của việc thực hành yoga, bao gồm cải thiện sự cân bằng, sự mềm dẻo, sự phối hợp, sức mạnh và sức chịu đựng. Tất cả những lợi ích thể chất này tự chúng góp phần để cải thiện năng lực trong nhiều bộ môn thể thao khác, và có thể làm giảm nguy cơ bị chấn thương trong các hoạt động thể chất khác. Thực hành yoga cho phép trẻ sử dụng cơ bắp của chúng theo những cách thức mới và đầy thử thách. Việc học hỏi các tư thế yoga khác nhau cho phép trẻ làm quen tốt hơn và nhận thức rõ hơn về cơ thể của chúng, giúp trẻ hiểu rõ cơ thể của mình mạnh mẽ và có khả năng như thế nào!

2) CẢI THIỆN SỰ TẬP TRUNG

Thực hành yoga khuyến khích trẻ em trở nên tập trung hơn và ý thức về hiện tại…và chẳng có cha mẹ nào lại không muốn con của họ tập trung hơn! Cho dù đứa trẻ đang giữ một tư thế đầy thử thách hay đang chuyển động từng bước một theo một chuỗi yoga, thì trẻ em sẽ cải thiện các kỹ năng tập trung tốt hơn và phát triển khả năng tập trung vào bài vở đang làm. Duy trì sự tập trung trong suốt quá trình tập luyện yoga có thể chuyển đổi để cải thiện sự chú ý trong giờ học, làm bài tập ở nhà và các hoạt động ngoại khóa khác.

Theo các ấn phẩm về sức khỏe của Harvard, “Các nghiên cứu mới xuất hiện cũng cho thấy rằng, yoga có thể giúp trẻ em mắc chứng Rối Loạn Tăng Động Giảm Chú Ý (Attention Deficit Hyperactivity Disorder – ADHD) bằng cách cải thiện các triệu chứng cốt yếu của chứng ADHD, bao gồm không tập trung, hiếu động thái quá và bốc đồng. Nó cũng có thể thúc đẩy năng lực học tập ở trẻ em bị chứng ADHD.” Khi tôi hỏi một trong những học sinh lớp ba tập yoga rằng, điều gì em đánh giá cao nhất về yoga, em đó trả lời, “Yoga giúp em giải tỏa tâm trí và giúp em tập trung. Nó giúp em quên đi những căng thẳng của mình.”

3) THÚC ĐẨY CHÁNH NIỆM

Đối với trẻ em và người lớn đều như nhau, yoga và các thực hành chánh niệm khác đã được khám phá ra, để làm giảm căng thẳng và lo lắng trong khi gia tăng sức khỏe tinh thần. Một trong những học sinh lớp bốn tập yoga nói với tôi rằng, “Em thích yoga vì các tư thế giữ cho cơ thể và tâm trí của em được cân bằng.” Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ thuộc Viện Y tế Quốc gia về Sức Khỏe đã phát hiện ra rằng, “Việc sử dụng thường xuyên các phương pháp chánh niệm một cách thanh thản và vui vẻ trong và ngoài lớp học là rất quan trọng để giúp trẻ em kiểm soát những căng thẳng trong tương lai. Làm nổi bật Chánh niệm một cách có ý thức bằng sự tập trung tâm trí vào thời khắc hiện tại, một cách có chủ đích, không có sự phán xét hay chấp trước. Thiền định phát triển điều này để dành riêng thời gian và địa điểm cho sự thực hành chánh niệm, hơn nữa, yoga gồm các tư thế thể xác và kỹ thuật thở giúp tăng cường chánh niệm và thiền định.

4) TĂNG SỰ TỰ TIN

Một trong những đặc tính tuyệt vời nhất của yoga là, chú tâm vào việc tự khám phá bản thân và tiến hóa, thay vì cạnh tranh và so sánh với người khác. Khi trẻ thực hành yoga, chúng được khuyến khích để theo những cách của riêng mình và di chuyển theo nhịp độ của riêng mình. Thông qua nghệ thuật về yoga, trẻ học được tính kiên trì, nhẫn nại, tầm quan trọng của việc đặt ra mục tiêu và làm việc một cách siêng năng để đạt được các mục tiêu đó. Cho dù đứa trẻ đang học hỏi một tư thế mới hay giữ một tư thế lâu hơn và mạnh mẽ hơn, những cảm xúc về sự phát triển của trẻ và thành quả sẽ còn đồng hành một chặng đường dài với tất cả chúng ta, đặc biệt là trẻ em.

Bởi vì đứa trẻ có thể thành công theo nhịp độ của riêng mình, nên sự so sánh với những người khác được giảm bớt. Yoga giúp thấm nhuần sự tự tin và nâng cao lòng tự trọng của một đứa trẻ, điều đó có thể giúp chúng chống đỡ và vượt qua rất nhiều những vấn đề khác trong cuộc sống của mình, cũng như những nỗ lực trong tương lai. Một sự tự nhận thức về chính bản thân mạnh mẽ hơn có thể khiến cho một đứa trẻ chấp nhận nhiều rủi ro hơn và đón nhận nhiều thách thức hơn. Một trong những yogi học lớp ba của tôi gần đây đã nhận xét, “Yoga cho phép em thử thách bản thân và thử làm một cái gì đó mới mà trước đó em không biết rằng mình có thể làm được.”

5) DẠY TÍNH TỰ CHỦ VÀ KỶ LUẬT

Thực hành yoga có thể dạy cho trẻ tính kỷ luật, dẫn đến việc chúng đưa ra những lựa chọn tốt hơn, cũng như chịu trách nhiệm nhiều hơn cho hành động của mình. Phát triển kỷ luật tự giác nhằm dạy cho trẻ rèn luyện khả năng tự chủ, để trở nên chín chắn và có mục đích hơn trong cuộc sống hàng ngày của mình. Học cách thực hành sự tự chủ có thể cung cấp cho trẻ em kết cấu và công cụ, để cho chúng cần phải có trách nhiệm, hữu ích và tự lập hơn. Khi một đứa trẻ được trang bị tốt hơn trong việc tự điều chỉnh, thì tính bốc đồng và những hành vi thất thường sẽ giảm một cách mạnh mẽ.

Yoga ban tặng nhiều lợi ích có thể có những tác dụng lâu dài. Khi chúng ta khoe với một đứa trẻ với nhiều món quà của yoga, chúng ta sẽ cung cấp cho chúng các công cụ tạo nên năng lực và sức mạnh có thể được duy trì suốt đời. Liệu yoga có thể phù hợp với con bạn? Chúng tôi mong muốn được lắng nghe từ bạn.

Tổng hợp: Thang Mlod l Tác giả: JoAnn Hill

Hãy để lại bình luận của bạn