31/03/2021

Những lợi ích về sức khỏe của tư thế châu chấu

Nếu bạn đã từng tập yoga được một thời gian, rất có thể bạn đã thực hiện tư thế Châu Chấu dưới một hình thức nào đó. Có một số biến thể chủ yếu nhất định của tư thế Châu Chấu nhằm điều chỉnh mức độ thử thách từ cao xuống thấp. Nó là một trong những tư thế hiếm hoi có thể được hưởng lợi với hình thức tối đa, cho cả người mới bắt đầu tập và những yogi kinh nghiệm. Một số người thích thực hiện nó với hai tay ôm vào lưng, trong khi những người khác với hai vai làm việc như một giá đỡ vững chắc và hai chân uốn cong lên.

Phần lớn bạn có thể thấy tư thế Châu Chấu trong danh mục khóa học yoga của mình được liệt kê dưới dạng các tư thế Em Bé Uốn Lưng (Baby-Backbends). Giáo viên yoga thích kết hợp tư thế này thành nhiều chuỗi tư thế khác nhau, nó như một tư thế mở ngực quan trọng, tăng cường nhóm cơ trung tâm, cũng như để mát xa phần sâu bên trong bụng. Tuy nhiên, tư thế đó có lợi nhằm chọn ra và thực hành bên ngoài các chuỗi tư thế chỉ vì điều tuyệt vời của nó.

Một số yogi gọi nó là tư thế Khởi Động trước tư thế Rắn Hổ Mang. Một số khác luyện tập tư thế Châu Chấu với đầu và vai tiếp đất để tăng sự thanh thản và tập trung.

Mặc dù có thể bạn có cả loạt lý do của riêng mình để thực hiện tư thế Châu Chấu, một thực hành tận tâm sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây.

ĐIỀU HÒA CÂN BẰNG AXÍT BAZƠ TRONG CƠ THỂ

Nhiễm axít là tình trạng khi cơ thể có sự gia tăng quá mức axít trong máu, trong những chất dịch của cơ thể và trong các mô. Tình trạng này băt đầu bằng một số triệu chứng gây phiền phức như hơi thở nông, đau đầu, chán ăn và trong một số trường hợp bị vàng da. Điều này xảy ra bởi vì, máu ở tình trạng bình thường có một lượng nhỏ cơ bản nồng độ pH trong khoảng từ 7,35 đến 7,45, và sự điều chỉnh kém của cấu hình tổng quát này là do hệ tiêu hóa kém hoặc các nguyên nhân bên trong khác làm rối loạn sự cân bằng tâm-thân.

Trong tư thế Châu Chấu, lúc lưng uốn cong hoàn toàn, không những các cơ bụng căng giãn và điều chỉnh theo hình dạng có lợi mà cả các cơ quan nội tạng như, thận, gan và lá lách nhận được sự xoa bóp một cách hoàn hảo, dẫn đến tăng cường tiết dịch tiêu hóa và các enzyme cần thiết cho việc kiểm soát axít.

Bởi vậy, một trong những lợi ích chính của tư thế Châu Chấu là tối ưu hóa hệ tiêu hóa và phục hồi trật tự axít bazơ bị sai sót.

CHỈNH SỬA DÁNG ĐIỆU VÀ LÀM SĂN CHẮC LƯNG

Tư thế Châu Chấu có thể được thực hiện trong phiên bản mạnh mẽ hơn cho một tư thế sửa đổi toàn bộ. Trong tư thế này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực để nâng ngực lên khỏi sàn, và không chỉ vậy, mà còn giữ tư thế ở điểm đó trong một vài nhịp thở. Quá trình luyện tập này tạo nên một số điều kỳ diệu cho nhóm cơ trung tâm của một người và cũng vận hành nguồn sức lực đáng kể ở lưng.

Bạn nên yêu cầu huấn luyện viên của mình để được làm quen với tư thế Châu Chấu, đặc biệt nếu bạn đang cần điều chỉnh toàn bộ khả năng sức chịu đựng. Vì lý do tương tự, tư thế Châu Chấu cũng có tính năng rộng rãi trong các chuỗi tư thế yoga cho việc điều trị chứng đau lưng dưới và liệu pháp vật lý trị liệu đau thần kinh tọa.

Cảnh báo – Bạn không nên nâng ngực cao hơn mức mà bạn có thể chịu đựng, chủ yếu là vì việc này sẽ dẫn đến nguy cơ bị chấn thương, và một phần là do, dù bạn có thể nâng cao đến mức nào, thì lợi ích sẽ vẫn như nhau.

MỘT CẶP MÔNG SĂN CHẮC VÀ GÂN KHEO ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG

Đây là tư thế mà bạn muốn để có một vóc dáng “mặt sau” xinh xắn. Tư thế Châu Chấu là một giải pháp kỳ diệu để tạo nên một Nữ Thần Bãi Biển với một cơ thể và cặp mông săn chắc, những múi cơ đùi cuồn cuộn, gân kheo mạnh mẽ, đó là một sự hoàn hảo!

Nâng chân và uốn cong hết sức ở hai hông tạo ra sự rung động trong tư thế Châu Chấu, để mang năng lượng lưu chuyển trong các cơ mông, cơ khép và cơ bắp chân. Điều này cũng tạo nên một bộ dạng rất phù hợp cho những tháng ngày của bạn với một tâm trạng khỏe mạnh. Bạn cứ tư nhiên để sáng tạo sự năng động to lớn trong sự kết hợp của chân và cánh tay nhằm tao ra sự uốn cong.

MỘT TÂM TÍNH BÌNH TĨNH VÀ SỰ TẬP TRUNG MẠNH MẼ

Phạm vi to lớn về những lợi ích sức khỏe của tư thế Châu Chấu cũng liên quan đến vai trò với cảm giác bình tĩnh tuyệt vời, mà nó có thể được tận dụng khi ta muốn khiêm nhường. Với vài hơi thở quý giá đó, thế giới với sự hỗn loạn và điên cuồng này dường như hội tụ, và một sự chú tâm tuyệt vời.

Đây là những khoảnh khắc bạn có thể cảm thấy, sự bình tĩnh cùng với sự nhanh nhẹn tuyệt vời, sự thư giãn ngay cả khi sự tỉnh táo nhạy bén tăng lên.

Một khi bạn cảm nhận được sự tuyệt vời của nó, bạn sẽ thực hiện tư thế Châu Chấu mỗi ngày!

Nguồn: rishikulyogshala.org

Hãy để lại bình luận của bạn