31/03/2021

Một lớp học Yoga tốt so với tuyệt vời – điều gì tạo nên sự khác biệt?

Trong nhiều năm qua tôi đã tham dự và trực tiếp dạy nhiều lớp học yoga, tôi thường suy nghĩ về câu hỏi phân biệt một lớp học yoga tốt với một lớp học yoga tuyệt vời.

Đôi khi sự khác biệt là rõ ràng, chẳng hạn như khi một giáo viên có chuyên môn kỹ thuật so với một giáo viên không có. Nhưng thường thì chất lượng của lớp học không phải là về những điều đáng chú ý như vậy.

Ví dụ, ngay cả khi giáo viên có kỹ năng chuyên môn tốt để thể hiện các tư thế một cách hoàn hảo, cùng những lời cảnh báo và các biến thể được giải thích đầy đủ – nhưng có thể đó vẫn là một lớp học yoga bình thường. Có lẽ Tốt, nhưng không phải tuyệt vời.

Điều gì tạo nên dấu ấn một lớp học yoga tuyệt vời? Theo kinh nghiệm của riêng tôi, bằng chứng cho thấy là sau khi lớp học kết thúc: Tôi có thể nhận thấy từ phản ứng của các học viên về việc tôi (hoặc một giáo viên khác) đã dạy tốt như thế nào. Các học viên có im lặng và bí mật khi họ rời đi không? Ánh mắt của họ có đang tràn ngập niềm vui không? Hoặc, đây chính là câu hỏi đơn giản để tự hỏi mình: Thời gian còn lại trong ngày của họ có khá hơn không?

Trong mười một năm qua, tôi đã ghi chép về các lớp học mà tôi từng dạy (và những người khác đã dạy) điều đó dường như đã đạt được những phản ứng tốt nhất cho học viên. Tôi muốn chia sẻ một số điều tôi phát hiện để đóng góp tạo nên một lớp học yoga tuyệt vời


NĂNG LỰC GIÁO VIÊN

Chất lượng về năng lực của giáo viên là yếu tố chính trong việc dạy yoga. Nó cần có sự tập trung, bình tĩnh, có trọng tâm và nhiệt tình. Khi thiếu bất kỳ một trong những yếu tố quan trọng này, lớp học yoga của bạn sẽ không trở nên tuyệt vời, không quan trọng dù bạn có trình độ kỹ thuật chuyên môn thế nào. Theo tôi, xuất hiện ba mươi phút trước khi lớp học bắt đầu, sau đó thiền định để có sự tập trung và thanh thản, đây là bí quyết để trở nên hòa hợp với sự giảng dạy cổ xưa này.

Ngoài ra, nếu bạn không vui vẻ hay tỏa ra niềm vui khi giảng dạy, thì yoga sẽ trở thành chỉ là công việc. Khi tôi nghe về những trải nghiệm của giáo viên như “sự kiệt sức của giáo viên dạy yoga”, thì tôi tự hỏi liệu niềm vui bên trong sự thực hành của chính họ cũng đã biến mất? Tôi nhận thấy rằng nếu sự quan tâm của chính mình đối với yoga chỉ ở mức độ thể xác, thì sự nhiệt tình của tôi sẽ chẳng kéo dài được bao lâu. Từ lâu tôi đã nhận ra rằng chính sự thiêng liêng và sức mạnh bên trong của những phương pháp cổ xưa này giúp học viên thay đổi cuộc sống của họ – và cũng truyền cảm hứng cho tôi để giảng dạy với niềm vui sướng.

SỰ LINH HOẠT TRONG GIẢNG DẠY

Điều chỉnh theo những nhu cầu của học viên, và trở nên linh hoạt đối với bất kỳ bài tập yoga thường ngày nào đã được lên kế hoạch trước đó, đây là một yếu tố quan trọng nữa. Nó không những chứng minh khả năng trực quan mà còn cả khả năng lắng nghe và quan tâm đến học viên của bạn nữa.

Một số giáo viên phụ thuộc quá nhiều vào kế hoạch hàng ngày của các lớp học yoga. Tất nhiên nó không quan trọng để lên kế hoạch cho các lớp học của bạn, và rất tốt để có những mục tiêu cho học viên của bạn, nhưng bạn phải thực tế để đáp ứng những nhu cầu của ngày hôm đó. Ngay cả khi lớp học đã được lên kế hoạch một cách hoàn hảo, nhưng nếu học viên chưa sẵn sàng hoặc không thể thực hiện các bài tập đã dự trù, vậy thì sao?

Có những ngày lúc học viên đến, tôi nói rằng bài học đầy thử thách mà tôi đã lên kế hoạch, nhưng đó lại là cái họ không cần. Họ có thể cần một giờ học đi vào trong tâm trí và thư giãn hơn. Vài người trong số họ có thể không biết những tổn thương (cho bạn, hoặc thậm chí cho họ), hoặc đột nhiên có những yêu cầu về các tư thế nhất định ảnh hưởng đến những vùng nhất định của cơ thể hoặc trạng thái của tâm trí.

Tôi luôn sẵn sàng bỏ bất kỳ kế hoạch nào nếu theo trực giác tôi cảm thấy nên làm. Trong một lớp học tuyệt vời, chúng ta thường thấy học viên mỉm cười và phát biểu, “Cảm ơn, vì đó là những điều tôi muốn.”

GIỌNG NÓI

Âm sắc và nhịp điệu giọng nói của bạn cũng rất quan trọng. Liệu nó có rõ ràng, bình tĩnh, và có ngữ điệu tốt không (lên giọng xuống giọng)? Vì học viên trong các lớp học yoga muốn thư giãn. Sau một ngày làm việc vất vả, điều chắc chắn họ không muốn nghe là giọng nói của sĩ quan trên thao trường (ra lệnh), hoặc giọng nói mà họ khó nghe, hoặc giọng nói rít lên một cách mạnh mẽ.

Ở ngoài kia là một thế giới rất căng thẳng, với nhiều học viên chỉ muốn có thời gian để thư giãn. Đó là chưa nói thư giãn chính là mục đích duy nhất. Trên thực tế, một giọng nói có sức lôi cuốn có thể truyền cảm hứng cho học viên thả lỏng hơn trong một tư thế, và một giọng nói tràn đầy năng lượng mang lại năng lượng cho sự quả quyết cùng tư thế mà học viên bị lôi cuốn. Nhưng sự thư giãn cần phải hiện diện trong một số hình thái.

Đặc biệt ở tư thế Xác Chết, học viên có khả năng thư giãn thường được chuyền cảm hứng bời âm sắc giọng nói của giáo viên.

NHỊP ĐỘ

Nhịp độ của lớp học cũng cần được tối ưu hóa cho nhóm học viên mà bạn đang giảng dạy. Nếu nó quá chậm, họ sẽ buồn ngủ. Nếu nó quá nhanh, thì không thể làm cho họ nhập tâm. Liệu những hướng dẫn yoga cho các lớp học dành cho người mới bắt đầu có chậm rãi, rõ ràng và dễ hiểu không? Liệu bạn có nói quá nhiều? (đặc biệt là trong các buổi học với học viên trình độ trung bình). Tất cả điều này là quan trọng để cân nhắc.

Sự tạm dừng giữa các tư thế là một khía cạnh đặc biệt quan trọng của toàn bộ nhịp độ. Họ tận dụng ưu điểm về thực tế là các tư thế – ngay cả các tư thế nhiều thử thách – là tất cả đều nhằm mang lại cho học viên sự hướng tâm trí vào bên trong.

Giúp họ cảm nhận được nguồn năng lượng mới của nơi tâm trí hướng vào, nó sẽ giúp họ trải nghiệm nhiều sự bình yên, thanh thản và niềm vui sướng hơn – và điều này sẽ dẫn đến việc đánh thức sự thiêng liêng của họ. Nếu yoga chỉ giống như hình dạng của các tư thế, nó sẽ chỉ dẫn đến sự đồng nhất hơn với cơ thể, đó chính xác là những gì chúng ta đang cố gắng thoát ra.

Một khoảng tĩnh lặng nhất định, tùy theo khả năng của mỗi học viên, nó đòi hỏi trong và sau từng tư thế, vì vậy cơ thể sẽ dần dần không nhận thức về năng lượng đang lưu thông bên trong và đang tăng lên.

Những học viên mới có thể xử lý sự tĩnh lặng kém hơn – như trong các tư thế năng động, do sức chịu đựng có hạn nên trong các lần tạm dừng họ vẫn chưa học được cách hướng tâm trí vào bên trong. Những học viên có kinh nghiệm có thể xử lý điều này tốt hơn – và đó là cần thiết – thêm sự tĩnh lặng trong cả những tư thế năng động và bình thường.


HỖ TRỢ HỌC VIÊN

Đôi khi, ngay cả sự chỉnh sửa nhỏ nhất đối với tư thế của học viên sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm về khả năng của người đó. Bởi vì, khi một học viên dù thực hiện tốt một tư thế không có nghĩa là người đó sẽ không hưởng lợi từ sự giúp đỡ của bạn.

Ngay cả với những học viên có độ mềm dẻo, nhưng luôn có những cơ hội để giúp họ có nhiều trải nghiệm sâu sắc hơn. Hỗ trợ học viên là một cách tuyệt vời nhằm truyền cảm hứng cho họ để giãi bày, cởi mở và giải phóng sự căng thẳng. Cách nhanh nhất khiến học viên rời bỏ lớp học của bạn là ít khi giúp đỡ họ – vì họ cũng có thể mua một video về yoga để tự học.

ĐẾN LỚP SỚM, Ở LẠI MUỘN

Tôi luôn đến lớp sớm – không những để thiền định trước mà tôi còn có thể nói chuyện với từng học viên, để xác định tình trạng hiện tại của họ. Thêm vào đó, một lời chào thân thiện luôn được hoan nghênh và giúp duy trì lớp học thoải mái.

Trong thời gian này – và thậm chí trong giờ học, nếu tôi có thể giao tiếp trước – thì tôi sẽ biết những thắc mắc của học viên. Tôi thường vặn hỏi các học viên của mình khi họ bị chấn thương. Tôi càng đặt nhiều câu hỏi bao nhiêu thì tôi càng hiểu được những hạn chế của họ. Khi tôi thăm dò đúng cách, nó không những cho thấy là tôi quan tâm đến họ, mà còn cho họ biết rằng tôi có trình độ chuyên môn để giữ họ được an toàn.

Bất cứ lúc nào tôi cũng chuẩn bị đầy đủ kiến thức, tôi có thể thực hiện đúng các bản sửa đổi để làm cho các tư thế trở nên thú vị và có lợi hơn. Ngoài ra nếu có một chấn thương cần tới sự chăm sóc của bác sĩ, tôi sẽ đề nghị họ tham khảo ý kiến. Những người không thoải mái trong một tư thế thường không nói với bạn rằng họ không thoải mái. Bằng cách cảnh báo, quan tâm và sáng tạo, bạn luôn có thể tìm ra nhiều cách để chỉnh sửa các tư thế cho những học viên này.

Sau giờ học bạn ở lại để nói chuyện với học viên, nó còn quan trọng hơn là vội vã ra về. Sau giờ học tôi đã có một số cuộc trò chuyện ý nghĩa nhất. Tôi luôn dành thời gian để trò chuyện với học viên, họ không chỉ là học viên yoga mà còn như một người bạn.

Sau buổi học, tôi thường trình diễn các tư thế hoặc trả lời các câu hỏi tâm linh sâu xa. Tôi luôn chắc chắn việc thăm hỏi đến bất kỳ học viên nào, dường như đã có vấn đề với các tư thế nhất định. Đó có thể là một chấn thương mà tôi không biết.

SỨC LỰC, SỰ TẬP TRUNG VÀ TRỰC GIÁC

Để dạy một lớp học yoga tuyệt vời, nó sẽ tiêu hao tất cả sức lực, sự tập trung và sự hiểu biết sâu xa trực quan mà chúng ta tích lũy được. Sức lôi cuốn của các Bậc Thầy; khi chúng ta nghĩ về họ, họ luôn là những con người gần gũi. Hãy thức tỉnh và chuẩn bị sẵn sàng. Mục đích cuối cùng của yoga là sự kết hợp với Chân ngã (Siêu thức – Higher self).

Bất kể tôi dạy ai, ý nghĩ làm cách nào tôi có thể giúp học viên này hướng tâm trí vào bên trong, đó luôn là điều đầu tiên trong tâm trí tôi. Bất kỳ học viên nào cho dù chỉ tiếp xúc thoáng qua với Chân ngã của mình sẽ thấy cuộc đời thay đổi một cách sâu sắc.

Đó là lý do tại sao tôi thích dạy yoga. Tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều cuộc sống của học viên thay đổi một cách thật toàn diện, đến nỗi những giáo lý về nghệ thuật và khoa học của yoga liên tục truyền cảm hứng cho tôi, để làm cho mỗi lớp học trở nên tuyệt vời nhất mà tôi có thể.

Tổng hợp: Thang Mlod – Nguồn: expandinglight.org

Dành cho Huấn luyện viên và Giáo viên Yoga. Namaste!

Hãy để lại bình luận của bạn