17/12/2020

Yoga và những thay đổi trong trí óc và thể chất con người

Những thay đổi trong trí óc và cảm xúc

Cải thiện tính khí

Nhờ luyện yoga mà bạn có thể thấy mình nhìn cuộc sống ngày càng tích cực hơn. Yoga cũng động viên việc tự suy và nội suy, giúp giảm lo âu, ganh ghét hay trầm cảm có thể có. Yoga mang đến sự thư giãn và bình yên, giúp cải thiện tính khí và thế là làm cho sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Cải thiện chức năng trí óc

Yoga cũng được coi là công cụ giúp cải thiện chức năng trí óc. Chẳng hạn như có thể tăng trí nhớ và khả năng tập trung nhờ luyện yoga. Nhiều tư thế yoga còn có thể tăng mức độ phối hợp của mắt và tay, thời gian phản ứng, sự khéo léo và những kỹ năng về vận động cơ bắp.

Cải thiện lòng tự tin

Bạn hoàn toàn có thể tăng thêm tự tin nhờ luyện yoga vì đặc biệt nó là môn không dùng để thi đấu. Yoga còn là môn dành riêng cho từng cá nhân, tức là có thể chỉ tập trung vào khả năng của riêng mình chứ không so sánh chúng với những khả năng của người khác. Còn có thể cải thiện tư thế nhờ luyện yoga nên phong thái đứng, ngồi và bước đi của bạn sẽ đầy tự tin. Nó làm cho trí óc tăng cảnh giác, tập trung và thỏa mãn.

Giảm stress

Một trong những lợi ích mà ai cũng công nhận là giảm được stress. Luyện các tư thế yoga, thiền và thở là những phương pháp giảm stress được chứng minh qua lâm sàng. Luyện yoga có thể giúp giảm stress bằng cách làm cho trí óc thông suốt và làm cho nó tập trung vào việc trước mắt. Giảm được stress tức là có thể mang kết quả tốt cho sức khỏe, nhất là từ khi các y sĩ coi stress là nguyên nhân gây nhiều bệnh.

Những thay đổi đối với thể chất

Giảm đau

Yoga có thể làm giảm đau do nhiều bệnh gây nên, như đau lưng, viêm thấp khớp, nhức nửa đầu và chuột rút trong thời kỳ có kinh. Nhiều tư thế của yoga có thể làm giảm căng thẳng và đau nhức của cơ bắp. Luyện yoga thậm chí còn giúp bạn tránh được bệnh tật và chân thương bằng cách cải thiện hệ miễn nhiễm và chỉ cách chăm sóc cơ thể mình. Do đó, yoga có thể được coi như là cách trị liệu phòng ngừa, không chỉ giúp cải thiện mà con duy trì sức khỏe.

Cải thiện hơi thở

Luyện yoga có thể cải thiện hơi thở của mình bằng cách nâng cao mức ý thức hơi thở và tăng dung tích của phổi. Khi luyện tập trung vào hơi thở tức là có thể giúp cơ thể bớt căng thẳng, tăng alkaline và giảm bớt axit. Cơ thể chứa quá nhiều axit có thể làm hại đến xương và mô, còn có thể gây viêm thấp khớp, mệt mỏi, nhức đầu và trầm cảm.

Cải thiện sức mạnh và độ dẻo

Một trong những hiệu quả đáng để ý nhất của yoga là có thể làm cho cơ thể mạnh và dẻo, đồng thời cải thiện tầm hoạt động trong các khớp. Luyện yoga còn cải thiện sự thăng bằng, tăng trương lực cơ bắp và thêm dẻo dai. Vài tư thế của yoga có thể giúp cho xương mạnh thêm, như vậy là có thể tránh được bệnh loãng xương.

 

Cải thiện toàn hoàn máu

Nhiều tư thế yoga giúp cải thiện toàn hoàn máu trong cơ thể. Máu tuần hoàn tốt hơn thì giúp gột sạch những độc tố và chất dơ ra khỏi cơ thể. Luyện yoga đều đặn còn giúp hạ huyết áp và chậm bớt nhịp tim.

Những lợi ích khác

Yoga còn có những lợi ích khác cho sức khỏe. Nhờ luyện yoga mà có thể điều hòa mức chuyển hóa, tức là giúp giảm cân. Yoga còn giúp cân bằng hệ hormone, như vậy là rất có ích cho phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh hay tiền mãn kinh. Vả lại, động tác trong vài tư thế của yoga giống như xoa bóp các cơ quan nội tạng của cơ thể. Như vậy, yoga giúp cải thiện một số chức năng của cơ thể như tiêu hóa và bài tiết.

Rất là nhiều lợi ích và những thay đổi mà yoga mang đến cho thể chất và tinh thần chúng ta phải không các bạn? Chính vì cảm nhận trực tiếp được những điều trên sau một quá trình tập luyện yoga nên Chap luôn mong muốn sẽ ngày càng có nhiều người được biết tới yoga, tập yoga mỗi ngày, cũng như tận hưởng những điều kỳ diệu mà yoga mang lại. Mong rằng, một số chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm và yêu thích hơn nữa bộ môn đặc biệt này. Giờ thì tạm biệt các bạn, Chap đi chuẩn bị cho một buổi tập yoga đây! Pí piiii!

Nguồn: hoitho.vn

Tham khảo: Sách Yoga căn bản & thực hành

Hãy để lại bình luận của bạn