17/12/2020

8 lợi ích yoga dành cho nam giới

Yoga đã trở thành một hình thức tập luyện mới cho cánh mày râu muốn tăng tính linh hoạt và cải thiện cơ bắp của mình.

Theo ông Paul McQuillan, một giáo viên hướng dẫn tập yoga ở trung tâm Bikram Yoga, Toronto, đã tập Bikram (một hình thức tập yoga mới trong phòng nóng khoảng 40 độ C) trong ba năm thì yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức mạnh thể chất và tinh thần cho phái mạnh.

Buộc toàn bộ cơ thể phải hoạt động

Trong một vài môn thể thao như quần vợt, khúc côn cầu hay bóng đá, bạn chỉ sử dụng 10-15 % cơ thể, trong khi đó yoga buộc cả cơ thể bạn phải tập luyện. Việc tập luyện mang lại oxy cho máu, tạo nhiều năng lượng hơn sau khi tập chứ không làm suy kiệt cơ thể và toàn bộ các hệ cơ quan như tim mạch, xương, cơ bắp và cả nội tiết đều phải làm việc.

Tốt cho “chuyện ấy”

Thế Guarasana hay thế Eagle trong yoga là những tư thế mang nhiều máu và oxy đến cơ quan sinh dục, vì vậy đây là một bài tập đặc biệt có lợi cho sức mạnh người đàn ông trong phòng ngủ.

Trong khi đó thế Trikonasana, hoặc thế Triangle Pose lại là sự kết hợp tuyệt vời cho tim và phổi, hai cơ quan ít tương tác với nhau. Thế tập này không chỉ tăng sức chịu đựng cho tim mạch, mà còn là tư thế tận dụng hết mọi cơ quan, cơ bắp và khớp trong cơ thể.

Phù hợp với tất cả phái mạnh

Dù bạn nặng 130 kg hoặc chỉ 68 kg thì hình thể không phải là yếu tố quan trọng khi bạn đến với yoga. Yoga sẽ cho bạn thấy sức mạnh cá nhân tiềm tàng của mình bằng tính linh hoạt, độ bền và sức mạnh cơ bắp của chính bạn.

Giảm đau nhức cơ bắp

Yoga cực kỳ có lợi trong việc làm giảm đau nhức từ các môn thể thao khác. Khi cơ bắp đang mệt mỏi, chúng chứa nhiều acid lactic và yoga sẽ là nhân tố giúp giảm căng thẳng và loại bỏ tình trạng này. Những người tập chạy bộ đặc biệt thích luyện yoga sau khi chạy bộ đường dài.

Duy trì năng lượng

Tập yoga không hề vắt kiệt cơ thể bạn sau buổi tập như các loại hình khác ví dụ như tập thể hình, một loại hình mà cơ thể bạn hoàn toàn mệt mỏi sau những hiệp tập. Thay vào đó, nó làm tăng sinh lực làm bạn có cảm giác thức tỉnh và hồi sinh.

Rèn khả năng tập trung

Cũng như các vận động viên chỉ đạt thành tích tốt khi họ tập trung cao độ cho thể thao, đàn ông cũng cần sự tập trung như vậy. Trong yoga, bạn phải rèn luyện tâm trí để học cách biết tập trung và ngừng suy nghĩ linh tinh về công việc, hay bạn sẽ ăn gì trong bữa tối… Thông thường, nam giới mất nhiều thời gian hơn khi thực hiện những việc này so với phụ nữ, nhưng khi đã tập trung thì họ đạt sự cải thiện đáng kể hơn.

Yoga làm sạch hệ cơ quan

Trong một số loại hình tập yoga, ví dụ như Bikram Yoga, bạn tập trong căn phòng nóng hơn nhiệt độ cơ thể bạn, bạn đổ mồ hôi nhiều và trọng lượng đột ngột giảm và quan trọng hơn là bạn giải được các độc tố bị dồn nén trong cơ thể. Do yếu tố nhiệt trong Bikram Yoga, nên bạn có cảm giác mình đang bị “sốt giả”, do đó tăng cường hệ thống miễn dịch.

Yoga cân bằng tâm trí

Yoga mang lại cảm giác tuyệt vời về tính cộng đồng, tinh thần minh mẫn và nâng cao khả năng tập trung. Sau khi luyện yoga, bạn sẽ thấy mình tỉnh táo hơn, gần gũi với cộng đồng hơn và cũng bình tĩnh hơn. Yoga thật sự hữu ích cho bạn cả trong những môn thể thao hay các hoạt động khác.

Theo:  nshapefitness.vn

 

Hãy để lại bình luận của bạn