17/12/2020

Yoga trong việc hỗ trợ điều trị người mắc bệnh tim mạch

Yoga là một môn khoa học giúp cơ thể điều chỉnh khí huyết, lấy lại cân bằng giúp chúng ta nâng cao sức khỏe cả về mặt thể chất lẫn tinh thần khi luyện tập đúng cách. Theo một nghiên cứu cho biết, yoga cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tim. Các nhà khoa học Thụy Điển và Ấn Độ chứng minh rằng yoga một trong những phương pháp giúp ngăn chặn hiệu quả một số triệu chứng suy giảm chức năng tim mạch ở con người do chứng tăng huyết áp, béo phì hoặc lượng đường huyết cao…

Người mắc bệnh tim nên tập luyện yoga đều đặn mỗi ngày và đúng cách. Sau một thời gian, người bệnh sẽ có mức đường huyết, huyết áp và nồng độ triglycerides giảm xuống một cách đáng kể. Sự giảm xuống của những yếu tố có hại cho tim mạch này tất yếu sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim cho người tập luyện.

Một nguyên nhân nữa là do việc tập luyện yoga cũng giúp trí não người bệnh trở nên trong sạch, không còn tình trạng lo lắng, căng thẳng, những yếu tố khiến căn bệnh này càng trở nên nghiêm trọng. Khi tập yoga thường xuyên, cơ thể người tập sẽ có sự tăng lên của thành phần antioxidant (thành phần chống ung thư) và sự giảm xuống của hormone cortisol (hormone gây ra stress), từ đó giúp giảm đáng kể các bệnh tim mạch do căng thẳng, mệt mỏi gây ra.

Để yoga phát huy đúng tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho người mắc bệnh tim mạch thì người tập cần có sự luyện tập thường xuyên và kiên trì. Việc tập luyện cần phải có sự hướng dẫn cụ thể từ chuyên gia y tế và các yogi có kinh nghiệm về cường độ luyện tập, các tư thế phù hợp… Bởi những sai sót nhỏ cũng có thể khiến bệnh tình của bệnh nhân trở nên nghiêm trọng. Chẳng hạn như, người bị bệnh tim thì nên tránh tập các tư thế không thích hợp như tư thế cây nến… Việc hít thở cũng cần có sự chỉ dẫn chính xác để người tập có thể thực hiện đúng cách và đồng bộ, đưa khí đi theo các kinh mạch từ dưới chân lên tới đỉnh đầu. Nếu thực hiện không đúng cách, chắc chắn người tập vừa không nhận được thêm lợi ích nào mà có thể còn khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khó phục hồi được.

Những người bị bệnh tim mạch, trước khi luyện yoga cũng cần lưu ý:

  • Không nên để đầu ở vị trí thấp hơn tim. Nếu bạn bị cao huyết áp, có vấn đề về tim, tăng nhãn áp hay bong võng mạc.
  • Nếu bị cao huyết áp hoặc tim mạch, bạn chỉ nên giữ những tư thế đứng mạnh mẽ hay nằm sấp trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, đối với chứng cao huyết áp, hãy lót hai cánh tay dưới đầu.
  • Nếu bị chứng huyết áp thấp, nên thoát khỏi các tư thế lộn ngược một cách chậm rãi.

Tổng hợp từ nhiều nguồn

Theo: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn