17/12/2020

Các dụng cụ hỗ trợ cần thiết cho việc tập luyện yoga

Trang phục và dụng cụ hỗ trợ là những thứ cần thiết giúp cho việc tập luyện yoga của bạn trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Việc lựa chọn trang phục và dụng cụ hỗ trợ phù hợp cũng là điều tối quan trọng và cần lưu tâm đối với những ai mới tiếp xúc với yoga. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu với các bạn cách lựa chọn trang phục và những dụng cụ hỗ trợ phù hợp cho việc tập luyện yoga.

Trang phục tập yoga

Khi tập yoga, bạn nên chọn trang phục thoải mái để có thể di chuyển và hít thở dễ dàng. Mặc quần áo thun là tốt nhất, như áo thun bó sát, quần da hay bố, hay quần soọc để đạp xe, vì như thế áo quần sẽ không xê dịch và làm cấn cái. Cũng có thể mặc áo thun và quần soọc tập thể dục nếu bạn cảm thấy như thế thoải mái hơn. Bạn cũng có thể chọn một bộ áo quần có lớp lót để khi thấy người nóng lên thì cởi bỏ lớp lót rồi khi hết nóng thì lại lót vào.

Khi tập yoga, tốt nhất là nên để chân trần vì như thế sẽ giúp bạn dễ cảm nhận sàn nhà dưới chân mình hơn. Mang tất (vớ) có thể khiến bạn bị trượt trong quá trình tập.

Các vật để chống kê

Thảm tập yoga

Thảm tập yoga, còn gọi là thảm dính, là một tấm thảm bằng cao su mỏng hình chữ nhật giúp bạn khỏi bị trượt trên sàn khi thực hành các tư thế khác nhau. Thảm yoga cũng được làm bằng những vật liệu phù hợp. Nếu luyện tập trên một bề mặt quá mềm như thảm trải thì khó có thể giữ thăng bằng hay có được tư thế đúng. Nếu cố tập trên mặt bằng cứng như mặt gỗ thì, trong một vài tư thế, hai bàn tay, đầu gối hay bàn chân bạn có thể bị khó chịu.

Mền (chăn)

Khi tập yoga, bạn nên giữ một vài chiếc mền bằng len hay vải bên cạnh. Mền gấp lại có thể bảo vệ hai đầu gối khi phải quỳ. Cũng có thể dùng mền gấp lại để kê cơ thể như kê dưới đầu khi đang ở tư thế nằm.

Dây tập yoga

Dây này là một dải dài bằng vải, có thể có hay không có búc cũng không sao, thường rộng chừng 4 cm và dài tầm 180 cm. Dải này là một trợ cụ rất có ích khi hai bàn tay không thể tới một nơi nào trên cơ thể. Nếu không có dải này thì bạn có thể dùng vải mềm, dây nịt để thay thế.

Ghế tập

Bạn có thể cần một chiếc ghế cứng vững, có lưng dựa và mặt ghế bằng phẳng khi thực hiện một vài tư thế đứng hay ngồi trên ghế. Nên dùng ghế không có tay dựa khi thực hiện các tư thế ngồi trên.

Bức tường

Có thể dùng tường để duy trì tư thế cho đúng, thẳng hay thăng bằng trong khi tập các tư thế yoga. Tường đặc biệt có ích cho những tư thế đứng cần giữ thăng bằng.

Gối kê

Gối kê là những  chiếc gối hình ống hay hình chữ nhật, cao chừng 20 cm và dài 65cm, thường được bọc bằng vải bạt hay vải thường và độn bằng rẻo vải cho cứng. Gối kê rất có ích khi cần một bề mặt cứng để chống người hay đặt cơ thể lên đó. Nếu không có gối kê thì có thể cuộn tròn một cái mền, một chồng mền gấp lại, một gối kê ghế salon để thay thế.

Khối kê

Khối kê thường có kích cỡ 4x6x9 inch và làm bằng bọt cao su hay gỗ. Khi tập yoga mà có được 2 khối kê thì rất tốt. Nếu không có khối kê, bạn cũng có thể tự tạo cho riêng mình bằng cách dùng băng keo quấn quanh một cuốn sách có bìa dày.

Các khối kê rất có ích khi hai bàn tay không thể với xuống đến sàn nhà như trong tư thế vặn người. Bạn có thể đặt theo bất kỳ đầu nào của khối kê trên sàn miễn sao đủ cao như mình cần nhưng phải đảm bảo sự vững vàng. Đừng nắm chặt khối kê mà chỉ dựa bàn tay lên nó để giữ thăng bằng mà thôi.

Tấm che mắt

Tấm che mắt là một bao vải nhỏ thường độn bằng hạt giống vải lanh. Khi ở tư thế thư giãn mà có tấm che mắt thì làm cho mắt và mặt thư giãn, không cho ánh sáng lọt vào. Nếu không có tấm che mắt, bạn cũng có thể dùng khăn lau gấp lại hay khăn choàng bằng lụa để thay thế.

Trên đây là những dụng cụ hỗ trợ cho việc luyện tập yoga. Chúc các bạn có những buổi tập hiệu quả, mang lại sức khỏe và năng lượng sống tràn đầy cho bản thân.

Theo sách Yoga Căn bản & Thực hành

Hãy để lại bình luận của bạn