10/02/2021

Tư thế trồng cây chuối

Động tác đứng bằng đầu là một trong những tư thế yoga rất được yêu thích. Đứng bằng đầu vừa giúp tăng cường máu lên não, làm trẻ hóa cơ mặt, tăng sức mạnh lên cánh tay, vai và phần cơ bụng.
Tên tiếng việt: Tư thế đứng bằng đầu (tư thế trồng cây chuối)
Tên tiếng anh: Headstand
Tên tiếng Phạn: Salamba Sirsasana

Chống chỉ địn:
Huyết áp cao , thoái hoá đốt sống cổ ,bệnh tim mạch ,vôi hoá đốt sống cổ ,cơ thể mệt mỏi đau nhức ,tiêu chảy. Chỉ được luyện tập khi đã qua một thời gian thực hành yoga dưới sự giám sát của HLV.

Lợi ích:
Tư thế đứng bằng đầu giúp xoa dịu tâm trí, giảm stress, chữa lành chứng trầm cảm.
Kích thích hoạt động của tuyến tùng và tuyến yên
Tác động tốt lên phổi, cột sống, tay, chân.
Các cơ quan nội tạng được xoa dịu, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Các cơ quan sinh sản cũng hoạt động tốt hơn. Giúp làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt và mãn kinh.
Giúp chữa lành các bệnh viêm xoang, hen suyễn và vô sinh
Đứng bằng đầu là một tư thế rất có lợi, miễn là nó được thực hành đúng cách và được giữ đúng khoảng thời gian mà không cần quá sức hoặc căng thẳng về thể chất.

Kỹ thuật:
Bắt đầu bằng tư thế quì gối trên sàn. Đan các ngón tay lại với nhau, đặt cẳng tay lên sàn, tách hai khuỷu tay rộng bằng vai. Cuộn nhẹ cánh tay ra ngoài, ấn chặt cổ tay xuống sàn. Đặt đỉnh đầu xuống sàn. Nếu bạn mới tập tư thế này ấn chặt lòng bàn tay với nhau và đặt sau đầu vào hõm của hai bàn tay nắm chặt. Người tập quen với tư thế có thể mở lòng bàn tay và đặt sau đầu vào bên trong hai lòng bàn tay.

Hít vào, ký mũi chân nâng gối lên khỏi sàn. Chầm chậm bước chân lại gần với thân người . Hai chân kích hoạt, tạo thành chữ V ngược. Cố định bả vai, đưa xương bả vai về phía xương cụt để duỗi dài thân trên. Tư thế này giúp vai không bị đổ sụp, tránh dồn sức nặng lên cổ và đầu.

Thở ra, nhấc bàn chân ra khỏi sàn cùng một lúc, kể cả khi cần thiết phải co gối và búng nhẹ chân khỏi sàn. Khi chân (hoặc đùi, nếu gối co) nâng cao vuông góc với sàn, nhấn xương cụt ngược lại phần sau của xương chậu. Cuộn nhẹ đùi trên vào trong, ấn gót chặt về hướng trần nhà (thẳng gối để nâng chân cao). Trọng tâm của xương chậu nên thẳng hàng với đỉnh đầu.

Săn chắc cạnh ngoài cánh tay, mềm mại các ngón tay. Tiếp tục ấn bả vai sau lưng, mở rộng và đẩy xương bả vai hướng xuống xương cụt. Giữ trọng lượng đều trên hai cẳng tay. Lưu ý luôn ý thức nâng xương cụt lên cao hướng về gót chân. Khi hai chân có thể hoàn toàn duỗi thẳng, duy trì độ dãn duỗi phần thân dưới, bằng cách ấn chặt gót đến tận xương bàn chân gần ngón cái, duỗi cơ đùi trong dài hơn đùi ngoài.

Giữ tư thế khoảng 10 nhịp thở hoặc lâu hơn nếu có thể. Thở ra, thoát khỏi thế, đừng để vai sụp,hai chân chạm sàn cùng một lúc, hạ thấp và đưa hông về gót, nghỉ ngơi ở tư thế em bé.

Lưu ý:
Không ngóc đầu lên đột ngột.
Phải thư giãn em bé dù tập đã lâu năm.
Luôn khởi động kỹ trước khi thực hành.

Lỗi mắc phải :
Hai chân bị kéo ra sau và không nằm sát cạnh nhau.
Lực dồn về đầu nhiều hơn là về tay vai.
Vai khom , đầu gối và lưng cong.
Hai cùi chỏ cách nhau quá xa.
Nín thở , cằm ngước xa ngực quá mức.

Nguồn: Thiên Hà

Hãy để lại bình luận của bạn