11/02/2021

Hành trình đến với Yoga, khi tình yêu đủ lớn và đủ kiên trì

Yoga dành cho tất cả mọi người, ai ai cũng tập được nhưng không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và tình yêu đủ lớn để theo đuổi. Lúc còn là sinh viên, khi chưa nhiều người biết đến Yoga, mình đã được một người anh hướng dẫn tập Yoga, từ lúc 5h30 sáng anh phải chạy từ thành phố lên tận Thủ Đức dạy cho mình và đứa bạn. Lúc đó mình cũng hào hứng tập, nhưng được một thời gian thì mình cũng chán và mình nghĩ chắc là không hợp với Yoga rồi, vì mỗi khi nhắm mắt lại để tập thở thì tâm trí cứ lơ lửng khắp nơi và mình cũng không tập trung được. Được tầm một tháng thì mình từ bỏ, rồi cũng chẳng quan tâm là khi nào sẽ tập lại, và cũng không tìm hiểu gì thêm về Yoga.

Tập Yoga hay bắt đầu học bất kì môn học nào cũng cần một niềm tin và một tình yêu đủ lớn với bộ môn đó. Nếu mình chẳng biết Yoga là gì rồi cũng không có bất kì niềm tin nào là Yoga sẽ giúp mình thay đổi thì có lẽ rất khó để bản thân duy trì tập luyện. Hay đơn giản là tập Yoga mà không có tình yêu cho bộ môn này cũng khó để duy trì tập trong một thời gian dài.

Yoga không chỉ là một bộ môn thể dục để giúp bạn giảm cân hay để có 1 vóc dáng đẹp. Tất nhiên, các bài tập Hatha Yoga sẽ giúp bạn dẻo dài và cũng tác động trực tiếp lên các cơ xương; tuy nhiên, mình muốn nhìn Yoga dưới góc độ là một bộ môn thiên về tâm trí, Yoga giúp bạn phát triển tinh thần và có một tâm trí bình an. Yoga giúp bạn đến gần với bản thân hơn, hiểu rõ bản thân và những cảm xúc của chính mình. Đó cũng là lý do mình quay lại với Yoga vào năm 2018, tập Yoga một thời gian mình cũng quên mất những nỗi buồn của bản thân. Chìm đắm vào công việc cuộc sống hằng ngày rồi mình thay đổi lúc nào cũng không hay. Đến tận mấy tháng sau khi mình thay đổi môi trường làm việc, mình mới có thời gian nhìn nhận lại bản thân và thấy một “mình” rất khác, ngay cả cái cách mình suy nghĩ, nhìn nhận một vấn đề cũng khác đi so với trước. Mình cũng bắt đầu nhìn rõ hơn những sự việc không vui mà mình đã trải qua, lý do tại sao bản thân lại làm như vậy. Mọi thứ không hẳn rõ ràng nhưng chí ít bản thân mình cảm thấy dễ chịu hơn với những kỉ niệm mà mình không muốn giữ lại.

Yoga giúp mình dẻo dai và khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Một điều không thể phủ nhận, Yoga giúp mình khỏe mạnh hơn mỗi ngày. Mình còn nhớ những ngày đầu tập Yoga, tay chân mình run cầm cập khi tập những động tác thăng bằng, đặc biệt là tay trái và chân trái có lẽ vì ảnh hưởng của vết mổ lúc nhỏ và 7 mũi may lúc bị tai nạn. Nhưng bây giờ tay chân mình cũng vững với các động tác plank, thăng bằng hay thậm chí là lúc tập handstand.

Yoga kết nối bạn với tâm hồn và cảm xúc của chính bạn

Mình bắt đầu để ý nhiều hơn đến cảm xúc và suy nghĩ của chính mình. Yoga giúp mình tập trung và nhận ra những suy nghĩ tiêu cực, và cũng sáng suốt hơn trong việc nhận biết nguyên nhân của những suy nghĩ tiêu cực đó để có hướng giải quyết tốt nhất. Nói như vậy, cũng không có nghĩa rằng mình là một người luôn luôn vui vẻ và suy nghĩ tích cực. Ngược lại, mình cảm thấy bản thân là một người khá nhạy cảm, nhiều khi còn để cảm xúc dẫn dắt. Cái mình muốn chia sẻ ở đây là, mình hiểu bản thân mình hơn để hoàn thiện những điều chưa tốt. Và mình tự thấy bản thân đã tiến bộ rất nhiều so với lúc trước. Người giỏi nhất không hẳn là người luôn thắng cuộc, mà là người chiến thắng cuộc đua của chính bản thân mình. Thấy bản thân thay đổi mỗi ngày là một niềm vui lớn.

Học cách mở lòng, tha thứ và chấp nhận

Khi có cơ hội kết nối nhiều hơn với cảm xúc của bản thân, mình cũng học được cách để bản thân mở lòng và chấp nhận. Chấp nhận những lỗi sai của chính mình, chấp nhận bản thân chưa hoàn thiện, còn nhiều thiếu sót. Chấp nhận những gì chưa hoàn hảo trong cuộc sống của chính mình, chấp nhận những kỷ niệm không vui, tha thứ cho những lỗi sai đó, và mở lòng hơn với chính mình. Cho phép mình được buồn, được khóc nhưng vẫn phải mạnh mẽ và yêu thương bản thân nhiều hơn.

Xây dựng sự biết ơn

Yoga không những giúp kết nối cơ thể bên ngoài, tâm hồn bên trong mà còn giúp kết nối bản thân với vạn vật xung quanh, giúp mình trân trọng hơn những gì mình có và trân trọng tình cảm của những người mình yêu thương. Đây cũng có lẽ là điều mình cần phải cải thiện nhiều nhất….Dù sao việc nhận ra những khuyết điểm và mong muốn hoàn thiện hơn cũng là một sự nỗ lực đáng trân trọng.
Sau 3 năm thực hành và luyện tập, bây giờ mình đã là một HLV Yoga. Mình tìm được niềm vui trong mỗi giờ dạy, mang năng lượng tích cực cho học viên, tiếp tục truyền ngọn lửa đam mê cho từng học viên. Hạnh phúc vì giúp đỡ một ai đó thay đổi thái độ sống, giúp họ tận hưởng cuộc đời tươi đẹp hơn.Hơn thế nữa, vì phần nào đó mình hỗ trợ cộng đồng về sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần

Vì vậy:

Chúng ta thực hành loại yoga nào cũng là để tìm thấy chính mình và vượt qua nỗi sợ hãi của mình ….đưa chúng ta vượt qua giới hạn của những suy nghĩ đơn thuần và khám phá những gì tinh túy nhất trong bản thân chúng ta.
Trên hành trình đó thì điều đầu tiên bạn làm là chậm, lắng và quay trở về sâu bên trong tâm hồn của mình.

Tận cùng của YIN sẽ tìm thấy được YANG

Chúc các bạn tập tành chăm chỉ hơn, hiểu và yêu thương bản thân mình hơn nữa.

Xin tặng bạn một đoạn trích của thầy Thích Nhất Hạnh trong cuốn sách “Thiền tập cho người bận rộn”.

Là hoa tươi mát

Ta chỉ có hạnh phúc khi ta có đủ yếu tố tươi mát. Với yếu tố tươi mát, ta có thể làm cho người khác hạnh phúc. Ta phải là một đóa hoa thật sự trong khu vườn nhân loại. Một em bé đang chơi, đang ngủ; nhìn em bé ta thấy quả thật nó là một bông hoa. Cái mặt nó là một bông hoa, bàn tay nó là một bông hoa, bàn chân nó là một bông hoa, cái miệng nó là một bông hoa. Ta cũng đã từng là một bông hoa như nó, nhưng những phiền tạp của cuộc đời đã làm cho ta mất bớt rất nhiều tính chất tươi mát của ta.

Khóc nhiều quá thì hai mắt bạn đâu còn trong được nữa? Nguyễn Bính viết: 

Em không khóc nữa, không than nữa 

Đây một bài thơ hận cuối cùng 

Không than chắc hẳn hồn tươi lại 

Không khóc tha hồ đôi mắt trong.

Nguồn: Yogi: Diễm Trinh

Hãy để lại bình luận của bạn