22/12/2020

Tôi đã từng hiểu sai về Yoga

Trước khi đến với Yoga tôi cũng từng chơi bóng bàn. Ngoài ra còn tập hít đất, hít bụng và tập tạ tay. Có lẽ do ngồi làm vi tính nhiều, nên thời gian gần đây tôi bị đau một bên hông bên phải, và cảm giác đau kéo xuống dưới mông. Hỏi mấy người lớn tuổi hơn trong cơ quan thì họ phán rằng: “Mày bị thần kinh tọa rồi!”. Tôi lấy làm lạ, vì nghĩ mình vẫn tập luyện và chơi thể thao đều đặn mà.

Trong cơ quan, có một cô bé làm ở phòng Tài vụ khuyên tôi rằng: “Anh thử tập Yoga xem sao! Em đang tập được hơn một năm rồi, em bị đau vai cổ mà đỡ nhiều lắm”. Từ trước tới nay tôi luôn nghĩ: “Yoga chỉ dành cho phụ nữ để giữ eo và giảm cân. Mấy cái động tác vớ vẩn giơ chân rồi lại giơ tay, hết vặn bên này, lại vặn bên kia cốt chỉ để eo thon, chân dài mà thôi”.

Bên hông đau của tôi vẫn không giảm, mỗi lần cúi xuống lại gây khó chịu. Chần chừ mất vài tháng tôi quyết định hỏi địa chỉ phòng tập Yoga để đăng ký.

Buổi tập đầu tiên tôi hoàn toàn ngạc nhiên và được ‘khai ngộ’. Lạc lõng giữa một rừng toàn phái đẹp, đủ mọi lứa tuổi từ teen tới “sồn sồn”. May cho tôi buổi tập đó là một huấn luyện viên nam. Biết tôi lần đầu tập nên anh rất nhiệt tình hướng dẫn. Nếu không chắc tôi đã bỏ về rồi. Tuy nhiên, tôi bị choáng ngợp bởi hàng loạt các động tác đòi hỏi sức bền của cơ bụng, cơ đùi và hông… kết hợp với những động tác giúp cho sự dẻo dai của các khớp háng, phần hông và lưng, những động tác này luôn gây đau, mỏi cho những người mới tập như tôi.

Mới một nửa thời gian tập, tôi đã bị mất sức vì không biết phối hợp động tác với hơi thở do chưa thuộc. Tôi mong cho thời gian trôi thật nhanh để kết thúc buổi tập. Liếc qua mấy chị “sồn sồn” vẫn đang rất hăng say, nhịp nhàng, còn tôi đang vã mồ hôi như tắm. Nhưng một phần sĩ diện của phái mạnh trong tôi trỗi dậy. Tôi tự nhủ: “Cố tập cho xong rồi mai bỏ luôn, mất tiền mặc kệ”. Ý nghĩ lởn vởn trong đầu, khi tôi liên tưởng những buổi hành xác của Sea Team 6 trong chương trình Discovery với buổi tập Yoga này. Cuối buổi tập tôi nằm vật ra như xác chết thật, chẳng phải giả. Đây là một phần thư giãn trong Yoga và suýt tý nữa tôi đã ngủ thiếp đi vì mệt.

Về đến nhà, sau khi tắm rửa và cơm nước xong. Một cảm giác nhẹ nhõm, khoan khoái mà trước kia tôi chưa từng cảm nhận. Tôi chợt hiểu ra rằng máu huyết của tôi đã được lưu thông khắp cơ thể. Tôi không hề bị kiệt sức khi cơ thể được nạp lại năng lượng. Sáng hôm sau thức dậy cùng một cảm giác đó. Ý nghĩ bỏ tập Yoga biến mất và tôi bắt đầu ‘nghiện’ nó.

Kể từ đó, như đã thành một thói quen. Cứ sau mỗi buổi làm việc, tôi vội vàng khoác tấm thảm tập lên lưng rồi phóng xe đến câu lạc bộ Yoga. Những ánh mắt lạ lẫm của phái đẹp đối với tôi lúc ban đầu, dần dà cũng trở nên thân quen và trìu mến. Hôm nào vì bận việc không đi tập được, là tôi cảm thấy trong người bứt rứt… như mình vừa đánh mất một cái gì đó không thể diễn tả bằng lời.

Các bạn thân mến! Tính từ buổi tập đầu tiên ấy đến nay đã hơn ba tháng. Chứng đau hông của tôi hoàn toàn biến mất, chẳng biết từ lúc nào. Tôi viết bài này vì chỉ muốn nhắn nhủ các bạn nam giới, phái mạnh rằng: “Nếu bạn nào vẫn chưa biết tới Yoga thì hãy đến để trải nghiệm nó. Yoga có nhiều cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, từ dễ đến khó. Yoga cống hiến cho tất cả mọi người, mọi lứa tuổi. Các bạn hãy tập luyện nó bằng sự kiên trì, nhẫn nại. Đừng vội vàng, hấp tấp. Yoga thực sự là một môn thể thao để tạo nên các ‘Chiến Binh Sea Team 6’. Nó đòi hỏi sự bền bỉ và dẻo dai của cơ bắp, gân cốt, các khớp, sự cứng cáp của xương. Sự bất khuất và kiên cường của ý chí, nghị lực. Tóm lại, Yoga đem đến sự khỏe mạnh của cả thể xác lẫn tinh thần. Hỡi các chàng trai! Hãy đến với Yoga để trải nghiệm và cảm nhận những lợi lộc mà nó sẽ mang lại cho các bạn”. Chúc may mắn!

Tác giả: Y Thắng Mlô

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn