03/03/2021

Tập acro Yoga ngay đi và bạn sẽ ngạc nhiên đấy

Bạn có thể đã thấy mọi người tập Acro Yoga trên bãi biển hoặc ở công viên, phải không? Chúng di chuyển dễ dàng, trôi chảy tự nhiên từ động tác AcroYoga này sang động tác khác như trong một điệu nhảy.

Vì vậy, bạn đã trở nên tò mò và bạn muốn thử? Bạn chắc chắn không đơn độc vì Acro Yoga ngày càng trở nên phổ biến trong thập kỷ qua.

Trong bài viết này, Mình sẽ giải thích Acro Yoga là gì và lợi ích của nó (ngoài sự thú vị!), mình sẽ cung cấp cho bạn một số lời khuyên hữu ích cho người mới bắt đầu học kỹ thuật này và mình sẽ chỉ cho bạn một số tư thế Acro Yoga cơ bản mà bạn có thể bắt đầu luyện tập ngay.

Vì vậy, hãy bắt đầu từ những điều cơ bản!

Acro Yoga là gì?

Như tên cho thấy, Acro Yoga là sự kết hợp của Yoga và nhào lộn trong đó hai hoặc nhiều cá nhân tạo ra những hình tượng ngoạn mục với cơ thể của họ trên mặt đất. Nó cần sự linh hoạt, cân bằng, sức mạnh và rất nhiều niềm tin.

Đó là một kỹ thuật tuyệt vời giúp tạo ra mối liên kết bền chặt giữa các học viên: có sự tiếp xúc cơ thể, hỗ trợ lẫn nhau, giao tiếp thường xuyên và hiểu biết sâu sắc về các dấu hiệu cơ thể của nhau.

Chúng ta đã đề cập đến điều đó có vui không?

Một chút lịch sử của AcroYoga nhé!

Acro Yoga là một nhánh của Yoga với nguồn gốc cũng là Acrobatics Thật khó để xác định người sáng lập của Acro Yoga. Có một video từ năm 1938 cho thấy giáo viên yoga T. Krishnamacharya đánh một đứa trẻ trong một số động tác gập lưng. (Tham khảo clip ở phía dưới nhen)

Trong thời gian gần đây hơn, năm 1985, Benjamin Marantz đã tạo ra liệu pháp đảo ngược AcroSage liên quan đến các tư thế bay ngược và kỹ thuật xoa bóp.

Vẫn ở những năm 80, Ken Nateshvar Scott đã tạo ra Contact Yoga mở đầu cho việc luyện tập một mình đến một khía cạnh xã hội hơn. Cuối cùng, vào năm 1999, Acroyoga Montreal (AYM) được thành lập bởi Eugene Poku và Jessie Goldberg và hoạt động hoàn toàn vào năm 2003.

Phong cách Acro Yoga của họ pha trộn giữa khiêu vũ, yoga và nhào lộn. Acroyoga International (AYI) được thành lập vào năm 2003 bởi Jason Nemer và Jenny Sauer-Klein để phổ biến phương pháp này trên toàn thế giới và tạo ra một phương pháp tiếp cận có cấu trúc để đào tạo giáo viên yoga.

Những điều cơ bản về Acro Yoga

Trong một buổi tập Acro Yoga, có 2 vai trò cơ bản (người trụ và người bay) và thêm một vai RẤT được khuyến khích (người huấn luyện viện), đặc biệt nếu bạn là người mới bắt đầu.

Người đóng vai trò trụ phải ý thức việc bám sát với mặt đất, thông thường với toàn bộ phần lưng. Bạn có thể nghĩ rằng cần rất nhiều sức mạnh cơ bắp để nâng một người khác nhưng ngay sau khi bạn có kinh nghiệm, bạn sẽ nhận ra mẹo là giữ cho chân và tay “bằng xương bằng thịt” (tức là vuông góc với mặt đất).

Bằng cách này, trọng lượng của người bay được truyền xuống sàn qua xương thay vì đòi hỏi nhiều sức mạnh. Cả chân và tay đều có thể được sử dụng bởi chân đế để hỗ trợ người bay hoặc thậm chí các bộ phận khác của cơ thể.

“Bắt đầu bay thôi nào!”  Nâng cao trên một chân đế vững chắc, tờ rơi bay lên trong không trung tạo ra cả tư thế tĩnh và động. Người bay cần có sự cân bằng, sự tin tưởng và một cốt lõi vững chắc.

Thông thường sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được kết nối tốt với căn cứ của họ nhưng một khi nó được thiết lập, tờ rơi có thể tự tin chuyển từ động thái này sang động thái khác.

Người bay liên tục giao tiếp với Người trụ phía dưới, bằng lời nói khi bắt đầu, cho đến khi cả hai cơ thể tự nhiên tìm thấy nhau mà không cần lời nói.

Huấn luyện viên sẽ đảm nhiệm việc “hạ cánh an toàn”, nếu bạn mất thăng bằng. Đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu với Acro Yoga hoặc đang thử một tư thế mới nào đó, hãy có một người bạn giúp đỡ bạn trong quá trình luyện tập.

Huấn luyện viên sẽ đứng bên cạnh căn cứ và tờ rơi và mục tiêu duy nhất của họ là đảm bảo không ai bị thương, vì vậy họ không tích cực tham gia vào các hình thức (bên cạnh việc đưa ra một số gợi ý hữu ích từ góc độ bên ngoài).

Hãy an toàn, tìm người huấn luyện viên hoặc người quan sát hướng dẫn bạn nhé!

Lợi ích của Acro Yoga

Acro Yoga rất thú vị! Nó là một chất tăng cường tâm trạng, giải phóng adrenaline và endorphin tự nhiên của bạn.

Nó gắn kết mọi người với nhau, xóa bỏ rào cản và định kiến về sự tiếp xúc cơ thể với một người lạ, nó giúp bạn có nhiều bạn mới cùng năng lượng .

Nó hỗ trợ một kết nối sâu sắc với các học viên khác, tăng cường giao tiếp, thậm chí là không lời.

Nó cải thiện sự nhạy cảm của bạn để hiểu đối tác của bạn bằng những chuyển động không thể nhận ra. Nhận thức và sự hiện diện của bạn sẽ tăng lên.

Acro Yoga giúp tăng sự chú ý và khả năng tập trung của bạn. Đương nhiên, sự cân bằng của bạn sẽ được hưởng lợi từ việc thực hành Acro Yoga thường xuyên, và tất cả chúng ta đều biết rằng sự cân bằng về thể chất chuyển thành sự cân bằng về tinh thần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Một khi bạn trở nên tự tin với một hình thức, nó sẽ thách thức bạn khám phá những hình thức mới. Nói về sự tin tưởng… đó là nền tảng của Acro Yoga!

Thực hành thường xuyên chắc chắn sẽ giúp bạn phát triển lòng tin đối với người khác, giúp cải thiện các mối quan hệ giữa con người với nhau.

Acro Yoga cũng có một loạt các lợi ích thể chất.

Bắt đầu từ việc cải thiện tính linh hoạt đến cốt lõi và cơ bắp khỏe mạnh hơn và khả năng chống lại sự mệt mỏi tốt hơn.

Vì nó thường có cường độ cao hơn một chút so với một lớp học yoga tiêu chuẩn, hệ thống tim mạch của bạn sẽ khỏe hơn từng ngày.

Các khớp của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn đồng thời.

Tập Acro Yoga ngoài trời và bạn sẽ nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe của thể thao trong không gian thoáng đãng.

Khi được thực hành một cách cụ thể, Acro Yoga có thể có tác dụng trị liệu, kết hợp các kỹ thuật xoa bóp, đảo chiều và hồi quy.

Còn được gọi là Bay trị liệu, nhánh của Acro Yoga này mang đến cho người tập sự thư giãn sâu sắc về cơ thể và tâm trí, kéo giãn cột sống, giảm căng thẳng.

Ngoài ra, cơ sở cũng được hưởng lợi từ nó: nó giúp phát triển tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ và quan tâm đến người khác. Cho đi là quan tâm.

Acro Yoga là một môn tập rất thú vị, một cách để giao lưu với bạn bè và cởi mở, trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn.

Nó có nhiều lợi ích đối với cơ thể, tâm trí, các mối quan hệ của bạn và thậm chí có thể chữa bệnh. Nó rất dễ học và thử nghiệm các tư thế mới. Thật tuyệt khi luyện tập ở bãi biển hoặc ở công viên với một số bạn bè.

Nó thúc đẩy sự cân bằng, cả về thể chất và tinh thần và nó hỗ trợ nhận thức và giao tiếp.

 

Diễm Trinh

Hãy để lại bình luận của bạn