20/12/2020

Tác dụng của yoga với người cao huyết áp

Huyết áp cao là vấn đề rất phổ biến xảy ra do chứng tăng huyết áp. Có nhiều lý do khác nhau dẫn đến việc gây ra áp lực máu cao như vậy.

Con người có xu hướng sử dụng các loại dược phẩm và hoạt động thể chất để làm giảm huyết áp. Song, hầu hết các nhân tố gây nên chứng bệnh này đều có thể chữa trị bằng cách luyện tập yoga thường xuyên.

Yoga kiểm soát căng thẳng và cải tiến kỹ thuật tuần hoàn máu giúp giảm huyết áp. Sau đây là các tác dụng cụ thể mà yoga mang lại cho những người bị huyết áp cao.

Yoga khiến cho động mạch linh hoạt

Theo thời gian, động mạch bị xơ cứng và có thể có các mảng bám trên thành mạch gây cản trở dòng chảy của máu. Áp lực cao tác động lên các động mạch chính là kết quả do việc tăng huyết áp.

Các bài tập yoga khiến các mạch máu trong cơ thể bạn linh hoạt và duy trì việc lưu thông máu dễ dàng qua các động mạch. Các động mạch linh hoạt hơn có thể lưu chuyển máu ngay cả khi áp lực cao. Điều này dẫn đến việc giảm huyết áp trong toàn bộ cơ thể.

Yoga kiểm soát căng thẳng mãn tính

Cao huyết áp có thể xảy ra do căng thẳng. Những người hay suy nghĩ nhiều về quá khứ hay tương lai đều dẫn đến bệnh cao huyết áp. Do vậy, giải tỏa căng thẳng là điều cực kỳ quan trọng để giữ gìn sức khỏe của chúng ta.

Những bài tập yoga là phương tiện hiệu quả thúc đẩy tâm trạng bằng cách tiết hormone và kiểm soát các tín hiệu não, duy trì sự vui vẻ cho người tập.

Yoga giúp tăng cường việc sản xuất chất chống oxy hóa trong cơ thể với việc kiểm soát các hormone gây lo lắng và căng thẳng. Cùng với huyết áp cao, các nguy cơ khác ẩn chứa trong nó cũng được kiểm soát khi tập yoga. Những nguy cơ này bao gồm lượng đường và mỡ máu cao, xơ cứng động mạch, hàm lượng HDL (cholesterol tốt) thấp và nguy cơ tiềm ẩn các căn bệnh khác trong cơ thể.

Như vậy, để giảm nguy cơ mắc cao huyết áp, các bạn đừng ngại ngần khi lựa chọn yoga làm phương pháp tập luyện giúp cơ thể khỏe mạnh. Kết hợp với ăn chay và thiền đúng cách, chúng ta sẽ có một cơ thể cường tráng, tinh thần thoải mái cũng như tìm được niềm vui trong cuộc sống. Chap mong rằng, bài viết trên có ích phần nào giúp cho các bạn hiểu và thêm niềm tin để tập yoga vì sức khỏe của mình và người thân. Cảm ơn các bạn!

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn