20/12/2020

7 nỗi oan của yoga

1.      Yoga là một môn thể thao

Một trong những phần quan trọng của yoga là thực hành các tư thế vật lý, tức vận động chân tay và các bộ phận trên cơ thể. Vì điều này nên một số người nghĩ yoga là một môn thể thao hay một hoạt động “na ná” như vậy. Do đó, nhiều người coi yoga và việc tập yoga như bất kỳ môn thể thao nào.

Thực tế thì yoga là nghệ thuật và là khoa học của sự phát triển thể chất, tinh thần và tâm linh. Mặc dù các động tác yoga có thể trông giống những bài tập kéo dãn có thể thấy ở một số môn thể thao, song các bài tập đó là một phần của chương trình phát triển toàn bộ con người. Chap và nhiều người khác đã tập thấy rằng từng động tác của yoga đều có ý nghĩa trong việc góp phần cho sự phát triển về tinh thần và tâm linh trong cơ thể con người.

2.      Mặt vật lý là phần quan trọng nhất trong yoga

Mặc dù việc thực hành các tư thế yoga là phần phổ biến nhất trong yoga nhưng đây không phải là điều quan trọng nhất. Thực tế, hệ thống yoga cổ xưa bắt đầu với sự hiểu biết và thực hành các giới luật đạo đức, con người sống một cuộc sống hài hòa với bản thân và xã hội. Nền tảng của yoga dựa trên việc chấp hành các nguyên tắc, như không làm hại người khác, không trộm cắp, không tích lũy của cải vật chất, xem mọi thứ như biểu hiện của ý thức, tâm thanh tịnh, hài lòng và vị tha.

Nếu bạn có thể học cách sống hòa hợp với người xung quanh và cùng lúc làm các việc để phát triển bên trong bạn thì các yếu tố khác của yoga (sự tập trung và thiền định) có thể thực hiện với hiệu quả tốt nhất có thể.

Do đó, tập yoga, chúng ta không chỉ chú trọng về phát triển thể lực mà còn rèn luyện cả trí não và tâm hồn để có cuộc sống hạnh phúc.

3.      Yoga chỉ dành cho phụ nữ

Phần đông các học viên tập yoga trên thế giới là phụ nữ và vì vậy một số đấng mày râu cho rằng yoga không dành cho họ. Thực tế thì tất cả mọi người đều đang tìm kiếm sự bình yên nội tâm và tất cả mọi người đều mong muốn tránh khỏi bệnh tật, sống một cuộc sống khỏe mạnh. Yoga cung cấp cho bất kỳ ai mong muốn có một phương pháp hiệu quả để phát triển thể chất, tinh thần và tâm linh, do đó không nên có suy nghĩ rằng đây là môn học chỉ dành cho phụ nữ hay đàn ông. Thực tế, bạn Zen vẫn tập yoga thường xuyên và chính bạn í là lí do để Chap quan tâm nhiều hơn tới yoga. Hơn nữa, các bậc thầy về yoga trên thế giới lại đa phần là nam giới. Vậy các bạn nam đừng nên e ngại khi tiếp xúc với bộ môn này nhé!

4.      Tất cả mọi người phải thực hành các tư thế giống nhau

Hầu hết các lớp học yoga đều cho bạn thấy rằng mọi người đều được tập các tư thế giống nhau. Dù vậy, nhu cầu của mỗi cá nhân đều khác nhau dựa trên cấu trúc vật lý riêng của họ và sẽ là tốt nhất nếu thực hiện các tư thế yoga phù hợp với từng cá nhân cụ thể. Ví dụ, thân hình mập ú của Chap với 1 vòng 2… phì nhiêu thì sẽ cần tập các động tác khác với thân hình mảnh mai của bạn Zen với một số vấn đề về thận.

Do đó, đừng ép mình phải tập những động tác như mọi người vẫn tập. Nếu bạn muốn tập các tư thế yoga phù hợp nhất với cơ thể mình thì bạn có thể hỏi ý kiến giáo viên để họ cho lời khuyên và hướng dẫn bạn tập các động tác cần thiết.

5.      Bạn phải cực kỳ mềm dẻo để thực hành yoga

Đúng là một số tư thế yoga khá là khó để thực hiện và đòi hỏi phải có một cơ thể mềm dẻo mới tập được. Tuy nhiên, như mình nói ở trên, bạn chỉ cần thực hiện các tư thế phù hợp với thể trạng của mình. Khi thực hiện các tư thế yoga, bạn nên cố gắng thực hành chúng một cách tốt nhất với khả năng của mình và không nên lo lắng nếu không tập được giống như hình trong sách hay như thầy cô làm mẫu. Thông thường, những nỗ lực mà bạn đang cố gắng thực hiện trong một động tác đủ để bạn gặt hái được những lợi ích của tư thế đó. Khi bắt đầu tập yoga, Chap cũng gặp khá nhiều khó khăn với các động tác đòi hỏi sự căng cơ cao. Lúc đó mình chỉ cố gắng tập hết sức có thể, nếu không được cũng không cố quá, không lại… quá cố mất ;)). Mỗi ngày cố gắng một tí rồi đến khi mình cũng tập được như giáo viên. Dù những lúc chưa tập được thành thạo như mẫu nhưng mỗi lần tập, mình đều cảm nhận rõ rệt sự xoa dịu của yoga vào những nhức mỏi trên cơ thể khiến chúng bay biến và làm cho tinh thần mình rất thoải mái.

6.      Tốt nhất là nên thực hành yoga ngoài trời

Trên mạng thì đầy rẫy những hình ảnh lung linh của mọi người đang tập các động tác yoga giữa thiên nhiên rất trong lành. Song, bạn nên biết rằng, khi tập yoga đúng cách, cơ thể của bạn trở nên rất nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu bạn chỉ mới tiếp xúc với yoga mà thực hành ngay ngoài trời, thì một cơn gió nhẹ cũng đủ để làm bạn thấy khó chịu hoặc thậm chí bị cảm lạnh.

Do đó, cách tốt nhất là bạn nên tập yoga trong nhà. Các cửa sổ có thể mở cho thoáng khí. Vào mùa hè thì tốt nhất là tắt quạt trong khi thực hành các tư thế yoga.

7.      Nên đốt hương khi tập yoga

Dù yoga xuất phát từ Ấn Độ, nơi có nhiều hương nhất trên thế giới song việc đốt hương khi thực hiện các tư thế yoga không phải là ý tưởng hay. Có lần mình tập yoga trong phòng nhưng khói hương do mẹ mình thắp ở phòng khác bay sang cũng khiến mình thấy khá ngột ngạt và mất tập trung.

Vì vậy, các tư thế yoga nên được thực hiện trong khu vực không khói thuốc, bao gồm cả khói thuốc lá và khói hương. Hương có thể được sử dụng trước khi thiền hoặc trước khi thực hành các tư thế để tạo bầu không khí thanh tịnh, nhưng không nên có khói trong không khí khi bắt đầu tập yoga.

Mình đã thấy một số báo và một số bài viết cũng viết về những hiểu lầm của mọi người về yoga. Trên đây, mình chỉ đưa ra một số vấn đề khác chưa được đề cập tới. Mong rằng, sau khi đọc xong bài viết này, các bạn sẽ gạt bỏ được bớt phần nào những định kiến và thắc mắc về yoga để tiến tới thực tập bộ môn này cho một cuộc sống khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tham khảo:  www.selfgrowth.com

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn