06/02/2021

Người có bàn tay và bàn chân lạnh

Bàn tay và bàn chân lạnh thường được gây ra bởi sự co thắt quá mức của các mạch máu của ngón tay và ngón chân. Nếu tình trạng nghiêm trọng, bạn có thể tới bác sĩ để kiểm tra Hội chứng Reynaud (Được đặt theo tên của bác sĩ người Pháp, người đầu tiên mô tả nó vào năm 1862). Các ngón tay và ngón chân có các kết nối riêng biệt giữa các động mạch và tĩnh mạch (được gọi là những kết nối động mạch – tĩnh mạch, hoặc AVAs) cho phép não của bạn nhanh chóng chuyển dòng máu từ động mạch chủ sang các nhánh nhỏ hoặc ngược lại. Điều này giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Để giảm lưu lượng máu qua động mạch – tĩnh mạch, não sẽ gửi tín hiệu dọc theo các dây thần kinh giao cảm. Các dây thần kinh giải phóng một hóa chất (norepinephrine chất dẫn truyền thần kinh còn được gọi là noradrenaline) làm cho đường kính của các động mạch nhỏ lại, do đó cho phép máu đi qua ít hơn. Nếu các dây thần kinh giao cảm hoạt động quá mức, quá ít máu ấm đi qua, do đó bàn tay, bàn chân cũng như ngón tay và ngón chân bị lạnh.


Nhánh giao cảm của hệ thống thần kinh bị kích thích bởi những thứ như căng thẳng, sợ hãi, giận dữ, tư thế thẳng đứng và một môi trường lạnh lẽo. Các hoạt động làm dịu hệ thần kinh giao cảm có thể giúp làm ấm tay và chân.

Yoga rất hữu ích, đặc biệt nếu bạn luyện tập tư thế đúng cách trong môi trường phù hợp và với thái độ đúng đắn. Các tư thế đúng là các tư thế đầu hướng xuống dưới được thực hành theo cách phục hồi, chẳng hạn như tư thế Đứng trên vai – Salamba Sarvangasana, tư thế Đứng bằng đầu – Salamba Sirsasana, tư thế Gác chân lên tường – Viparita Karani, tư thế Cây cầu – Setu Bandha Sarvangasana và tư thế Cái cày – Halasana.

Tư thế hướng đầu xuống dưới kích thích những bộ phận cảm áp (baroreceptors) ở cổ và ngực trên. Điều này kích hoạt một phản xạ mạnh mẽ (baroreflex – cân bằng huyết áp) ức chế các dây thần kinh giao cảm, làm cho các cơ xung quanh các mạch máu ở bàn tay, bàn chân cũng như ngón tay và ngón chân được thư giãn. Do đó, máu sẽ lưu thông tốt hơn và giúp chúng ấm lên.

Namaste!

Nguồn: Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn