17/02/2021

Muốn làm bạn với vua headstand thì phải hiểu điều này

Đã có nhiều bài viết về lợi ích cũng như chống chỉ định ở Tư thế đứng bằng đầu như tổn thương cột sống, thoái hóa đốt sống cổ, tim mạch huyết áp cao… Thì không nên tập.

Hôm nay, Nam viết về khía cạnh giảm rủi ro tối đa cho người tập tư thế Vua.

Có nhiều người bị tổn thương cột sống cổ là do làm bạn với Vua mà không cẩn thận, phải quan sát cảm nhận Vua trước sau kỹ lưỡng, cẩn thận từ từ nhất cử nhất động. ( Nghĩa là cảm nhận cái cổ của bạn đó).

Vậy phải làm như thế nào để không bị rủi ro, để không bị Vua chém đầu bó cổ?

Bước 1: các bạn khởi động khớp cổ cho kỹ, nghiêng đầu trái phải, gập cổ nâng cằm khoảng 2-3 phút.


Bước 2: sau đó tập chịu lực từ từ các thế gập cằm, nghiêng trái, nghiêng phải ở hình1 và 2. Nếu cảm thấy đau nhức cơ xương khớp thì lập tức trả thế ở hình 3 và 4. Phải ngưng ngay, nghỉ chơi với vua liền. Vì có nhiều người bị thoái hóa đốt sống cổ nhẹ nhưng chưa biết mà ham hố muốn chơi với vua. Còn nếu ổn thì tiếp tục tiến vào bước 3.

Bước 3: Giữ thế ở hình 5. Khoảng 20 hơi thở sâu cơ hoành tương đương khoảng 2-3 phút. Nếu cảm thấy mỏi cơ, nhức khớp thì ngưng ngay trả thế ở hình 3 và 4. Nghỉ chơi với vua luôn đi vì có nhiều người nhất là lớn tuổi tập headstand lâu rồi nhưng rủi ro tai nạn vẫn xảy ra do nôn nóng qua nhanh bước này. Còn nếu giữ 2-3 phút mà vẫn bình thường thì tiếp tục tiến vào bước thứ 4.

Bước 4: Chúc mừng bạn đã làm bạn được với Vua nhưng hãy học cách té ngã về trước cho an toàn nhé. Trèo cao thì té đau nếu không biết cách té. Lót thêm thảm, cằm gập ức cuộn tròn cột sống rơi xuống về trước nhẹ nhàng.

Bước 5: Nào hãy tận hưởng hết mọi lợi ích của bạn Vua này nhé bằng cách vào trạng thái thiền. Nhắm mắt cảm nhận hơi thở, cảm nhận chuyển động cơ xương khớp giữ thăng bằng, thả lỏng tâm trí. Điều chỉnh cơ xương khớp, hơi thở, và tâm trí ở trạng thái thoải mái nhất để giữ lâu nhất có thể 5 phút, 15 phút, 30 phút hay 60 phút là chuyện bình thường. Lúc này, bạn đã khống chế được ông Vua rồi.

Lời cuối cho cuộc tình: ” Hãy luôn nhớ rằng chơi với vua có nghĩa là chơi với hổ, phải cẩn thận cảnh giác từng giây từng phút, luôn tập trung chú ý vào thân mình đừng bao giờ so bì bạn ở dưới có hình đẹp nhé”.

Namaste!

Nguồn: Yogi Nam l Yoga Tâm An

Hãy để lại bình luận của bạn