16/02/2021

Tết là để vui, không phải để lo

Càng lớn nhiều người càng ít cười ít nói, họ suy tư nhiều hơn. Và càng lớn, người ta càng ít chú ý đến những điều giản đơn, và hạnh phúc cũng vì vậy mà chừng như rất khó đạt được…
Tết là để vui, đừng lo vì năm nay không sắm sửa dư giả được bao nhiêu. Càng đơn giản thì càng dễ hạnh phúc.

Nếu đôi lúc ta ngồi nhớ lại, những khoảnh khắc ta thấy hạnh phúc thường đến từ những kí ức rất giản đơn như:
-Một lần được mẹ mua cho một đôi dép mới;
-Vô tình tìm được 50k lẩn đâu trong túi của chiếc quần lâu ngày không mặc;
-Một buổi sáng thức dậy thấy trời se se lạnh biết là sắp Tết; Bước ra phố thấy hoa cúc bày bán rực rỡ khắp nơi, hít một hơi thật sâu biết mình còn đang sống.

Còn nếu đời là một cuộc dạo chơi, thì bạn là một du khách.
Hãy tận hưởng cuộc đời như một du khách tận hưởng chuyến đi chơi.

Nghĩa là:
Trải nghiệm chuyến đi chơi với tâm thế thư giãn và thưởng thức.
Thuận theo chương trình tour đã được thiết kế sẵn. Không nhảy lên cưỡng lại chương trình, vừa mất năng lượng vừa trì hoãn trải nghiệm.
Gặp núi thì trải nghiệm núi, gặp biển thì trải nghiệm biển, đến rừng thì trải nghiệm rừng… Gặp cảnh nào thì trải nghiệm cảnh ấy, gặp cái gì thì trải nghiệm cái ấy.
Cho phép mình đi đến tận cùng của trải nghiệm để biết một cách sâu sắc chứ không qua loa, hời hợt, lãng phí chuyến đi.
Không khăng khăng lựa chọn, chỉ muốn gặp núi, biển mà ghét rừng… Thấy được vẻ đẹp và sự thú vị của mỗi cảnh quan, trải nghiệm.
Không căng thẳng chạy đua để lấy thành tích. Mình đi chơi cơ mà, có phải đi đua đâu.
Bình an biết rằng những thứ mà mình gặp trong những chuyến đi chỉ thuộc về chuyến đi mà thôi, không phải của mình, và mình cũng không thể lấy đi hay mang theo chúng khi kết thúc chuyến đi.
Bình an biết rằng mình chỉ là một du khách đến thăm nơi đây, đi hết chuyến này sẽ lại trở về và bắt đầu một chuyến đi khác.

Hãy biết ơn những điều mình đang có, đã có bởi biết ơn là cách giúp ta hạnh phúc hơn: một bữa cơm, một cái áo, một chiếc giường để ngã lưng hay một buổi sáng ta còn mở mắt.

Hãy sống chậm lại một tí để lắng nghe cuộc sống và ngắm nhìn cuộc sống như bản chất đơn giản của nó. Bởi vốn, ta đau khổ do ta tự phức tạp hoá nó lên bằng những cảm xúc như: lo xa, suy diễn, hận thù, mất niềm tin…

Quá khứ đã qua, tương lai còn chưa tới, ta cần lắm là hãy sống ở hiện tại.

Tết này hãy dậy sớm một tí để hít thở bầu không khí còn tinh mơ, khi nắng chưa lên, khi xe chưa tấp nập và ta thưởng thức những điều tinh khiết nhất của buổi sáng.

Tết này, hãy ngủ sớm một tí, tận hưởng giấc ngủ như một đặc ân ta may mắn có được, đừng phí phạm nó vào việc lướt điện thoại, về một người đã cũ hay lo về một ngày còn chưa tới bạn nhé!
Tết là để vui, không phải để lo.

Nguồn: Diễm Trinh

Hãy để lại bình luận của bạn