22/12/2020

Khó khăn lớn nhất khi tập yoga, bạn có thể vượt qua?

Phong trào tập yoga dường như đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Các trung tâm lớn nhỏ liên tục được mở ra và nhân rộng trong khi số lượng học viên thì ngày càng đông. Thế nhưng, điều Chap băn khoăn là liệu rằng yoga có giống như những bộ môn khác, nổi lên một thời gian rồi lại lặng lẽ được xếp vào góc ký ức của mỗi người. Nếu đã đến với yoga không vì cô ấy tập dẻo thế, vì người người nhà nhà đang đi tập thì bạn cũng hãy tự xác định về những thách thức đang đợi mình phía trước khi theo đuổi bộ môn khoa học không hề đơn giản này.

Tập Yoga cũng giống như tập bất kỳ một môn vận động hay nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó, bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Thế nhưng, khó khăn lớn nhất lại không nằm ở bản thân bộ môn đó mà chính là ở bản thân bạn. Bạn biết tạo sao không? Nếu bạn là người không dễ thay đổi thì có lẽ chia sẻ này không cần thiết cho bạn. Song nếu bạn là người từ trước giờ chưa theo đuổi đến cùng một việc nào được cho là yêu thích, hay chưa từng vắt óc suy nghĩ về một bài toán khó, thì chắc chắc là bạn cần xem xét lại bản thân trước khi xem xem thứ mình sắp làm hay đang theo đuổi có khó khăn như thế nào.

Theo như kinh nghiệm của Chap thì những ai đến với một thứ gì đó mà hồ hởi ngay từ đầu thì cũng sẽ rất nhanh chán nản khi bắt đầu gặp khó khăn với nó. Không có việc gì mà không có cái khó của nó, cũng không có thành công nào dành cho những kẻ lười biếng. Yoga lại càng không phải là bộ môn dành cho những người thiếu kiên nhẫn. Nhìn những động tác nhẹ nhàng vậy thôi nhưng chúng đều đòi hỏi thái độ tập luyện chăm chỉ, cố gắng từng ngày để vượt qua chính mình với một tinh thần tập trung cao độ. Kết quả của yoga thể hiện qua một quá trình chứ không phải trong chốc lát. Do đó, nếu không có sự kiên nhẫn của bản thân thì bạn sẽ rất chóng chán bộ môn này. Một khi đã chán thì kéo theo hàng tá lí do, nào là không có thời gian tập, nào là hôm nay thấy mệt trong người, bla bla… Đây chỉ là những lí do để bạn trì hoãn sự tập luyện của mình và càng trì hoãn thì mục tiêu của bạn đặt ra ngay từ đầu lại càng xa vời. Như vậy, việc bạn “bái bai” yoga sau một thời gian thực hành là một điều không cần bàn cãi hơn.

Thế nhưng, một khi bạn đã thực sự yêu thích tập yoga thì không gì có thể ngăn trở bạn tập luyện, dù bạn rất bận rộn hay có nhiều vấn đề khác trong cuộc sống. Bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian và công việc để tập luyện. Không có điều kiện tập nhiều thì bạn tập ít cũng không có vấn đề gì. Yoga không bắt buộc hay quy định ta phải tập nhiều tiếng đồng hồ trong ngày. Nhiều khi đi làm bận cả ngày, Chap chỉ có thời gian rảnh rỗi lúc tối hay chút thời gian lúc sáng sớm. Thời gian eo hẹp như vậy nhưng mình vẫn cố gắng dành ra 15 phút cho tới nửa tiếng mỗi ngày để tập luyện. Sau một thời gian ngồi làm việc với máy tính, lưng mỏi, mắt mờ thì mình lại giải lao với một số tư thế vận động cột sống trong khoảng 5 đến 10 phút. Như vậy, nếu lấy lí do là không có thời gian để tập thì chỉ có thể là lời ngụy biện cho việc bạn không đủ tình yêu cho yoga. Mà khi làm một việc gì không có đam mê và sự yêu thích nhất định thì bạn sẽ không đủ kiên nhẫn để theo tới cùng và đạt thành công cùng nó.

Do vậy, khó khăn lớn nhất để đến với yoga, tập yoga và ngăn trở bạn đạt những thành quả nhất định mà yoga đem lại chính là bạn. Bạn nên cân nhắc xem mình yêu thích yoga đến đâu, mục đích tập yoga để làm gì, nếu không muốn mất thời gian hăng say tập luyện rồi lại chán nản mà bỏ đi. Hãy xác định, tập yoga hay bất kỳ một bộ môn nào khác đều sẽ có những khó khăn nhưng nếu tình yêu của bạn với nó đủ lớn để vượt qua thì những khó khăn đó không là gì cả. Hãy tập yoga bằng cả trái tim và yoga sẽ giúp bạn thay đổi cuộc sống của mình.

Nguồn: Chap Zen

Hãy để lại bình luận của bạn

Please enter your name.
Vui lòng nhập bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn