22/12/2020

Chế độ ăn tuyệt vời cho việc tập luyện yoga

Yoga là bộ môn phát triển toàn diện thể chất và tinh thần cho mỗi chúng ta. Thế nhưng, để việc tập luyện yoga đạt nhiều hiệu quả, bạn cũng cần có một chế độ ăn uống phù hợp và khoa học. Ăn chay có mối liên hệ mật thiết với việc tập luyện yoga và thiền. Hôm nay, Zen sẽ làm rõ hơn mối liên hệ này để các bạn hiểu được việc ăn chay có tác dụng như thế nào với việc tập yoga để chúng ta có chế độ ăn uống hợp lý nhé!

Người tập Yoga tốt nhất nên được tạo điều kiện để áp dụng chế độ ăn chay. Đó là một lời khuyên, một gợi ý chứ không phải ép buộc các bạn nhé! :D. Vì sao nhỉ? Vì khi bạn ăn chay, cơ thể bạn sẽ nhẹ nhàng, những ham muốn, dục vọng ít có cơ hội được thiêu đốt hơn và bạn sẽ tập trung tốt hơn trong từng động tác và hơi thở khi tập, bạn sẽ trọn vẹn trong từng động tác, tư thế. Còn nếu chưa ăn chay được thì bạn cố gắng giảm ăn thịt, trứng và cá. Bạn cũng nên chú ý ăn nhiều sữa, bơ, sữa chua, phomat, rau, củ, hoa quả tươi và các loại đậu, vừng, lạc. Zen để ý thấy nhiều cô gái, đặc biệt là các diễn viên, người mẫu tập yoga và có chế độ ăn nhiều sữa chua, hoa quả tươi thì da dẻ họ trắng mịn và cơ thể tuy mảnh mai nhưng đầy sức sống, nhìn cái iu luôn ý :p.

Có lẽ các bạn cũng biết lợi ích của chuối tiêu, dưa chuột, sữa chua nhưng ít bạn biết rằng ta chỉ nên ăn vào lúc sáng và trưa, tuyệt đối không ăn vào buổi tối bởi chúng sẽ không có lợi cho cơ quan tiêu hóa, thậm chí gây nên đau bụng, đi ngoài…

Hẳn các bạn biết rõ mùi của hành tây, ăn nhiều thì càng mùi, còn cà trắng (và một số loại cà khác) thì nhiều nhựa, khá là độc, ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Nấm cũng không nên ăn vì nó sinh trưởng từ sự thối rữa của xác thực vật, không có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, bạn cũng không nên dùng mì chính nữa, ăn muối trắng là tốt nhất. Những thứ này ảnh hưởng rất nhiều tới thể chất cũng như tinh thần của chúng ta nên không tốt tí nào nếu bạn vừa tập yoga mà vẫn ăn những thức ăn đó. Và cuối cùng, Zen nghĩ chúng ta không nên vì tiếc rẻ mà ăn các thức ăn ôi thiu vì ‘lợi bất cập hại’, dễ đau bụng đi ngoài lắm lắm.

Mỗi ngày, bạn nên uống nước trắng hoặc nước chè tươi, có điều kiện thì uống thêm nước chanh muối (nước đun sôi để nguội, vắt chanh, hòa một ít muối). Không pha với đường, pha nồng độ vừa phải hợp với mỗi người. Đặc biệt là không uống rượu bia, chè khô, không hút thuốc lá, thuốc lào nếu bạn không muốn lá phổi, lá gan và hai quả thận của mình làm ảnh hưởng tới việc tập luyện yoga.

Một điều Zen nghĩ các bạn phải hết sức lưu ý, đó là không nên ăn no. Mỗi lần ăn chỉ nên ăn no nửa dạ dày, còn để ¼ dạ dày chứa nước, ¼ dạ dày chứa khí và hơi, ăn như vậy sẽ tiêu hóa tốt và bạn sẽ thấy mình thanh thoát, nhẹ nhõm trước mỗi buổi tập. Bởi lịch sinh hoạt mỗi người khác nhau, có người tập ở nhà, có người tập ở phòng, đặc biệt với người bận rộn, hết giờ làm họ phải đến phòng tập ngay thì nên tranh thủ ăn nhẹ trước khi tập khoảng 2 tiếng. Tập trước hoặc sau khi ăn từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng, và tốt nhất là ăn trước khi tập, nếu cần có thể ăn nhiều bữa.

Ăn uống là một yếu tố quan trọng, đặc biệt khi bạn tập luyện một môn nào đó. Trong bài này, chúng tôi chỉ chia sẻ một chế độ ăn uống cho việc tập Yoga của người bình thường. Còn với những người tập Yoga để chữa bệnh sẽ có một chế độ riêng và chúng tôi sẽ chia sẻ trong một bài viết khác. Chúc bạn có một chế độ ăn uống hợp lí, điều độ cho những buổi tập Yoga hiệu quả.

Nguồn: Chap Zen

Hãy để lại bình luận của bạn

Please enter your name.
Vui lòng nhập bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn

Liên hệ