19/12/2020

Khi Thiền

Tìm một chỗ thoải mái và sẵn sàng để thư giãn, ngồi trong lớp học hoặc đơn giản ngay trên giường hoặc ghế sofa. Thiền có thể tập luyện mọi lúc mọi nơi.

Khi tâm trí lang thang

Nó không thể tránh khỏi: Trong lúc thiền, tâm trí của bạn sẽ lang thang. Bạn có thể nhận thấy những cảm giác khác trong cơ thể, những điều xảy ra xung quanh bạn, hoặc bị lạc trong suy nghĩ, mơ mộng về quá khứ hoặc hiện tại, có thể đánh giá sai về bản thân hay người khác. Không có gì sai với điều này – suy nghĩ cũng tự nhiên như hơi thở.
Khi điều này xảy ra, chỉ cần chú ý những gì bạn đang nghĩ về hoặc những gì đã làm bạn mất tập trung, sau đó dành một chút thời gian và tạm dừng.
Bạn không cần phải kéo sự chú ý trở lại ngay với hơi thở. Thay vào đó, hãy từ bỏ bất cứ điều gì ta đang nghĩ đến, định hình lại sự chú ý của mình, sau đó nhẹ nhàng đưa nhận thức của bạn vào hơi thở, cảm nhận mỗi lần hít vào và thở ra.
Bạn có thể thực hành thiền chánh niệm mọi lúc mọi nơi. Nhưng khi mới tập thiền định, nếu được nghe hướng dẫn cũng có thể hữu ích, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Hướng dẫn từ một giáo viên có kinh nghiệm có thể giúp nhắc nhở chúng ta quay trở lại thời điểm hiện tại, buông bỏ những suy nghĩ phân tâm và nhắc nhở chúng ta không quá khắt khe với bản thân.
Joyy

Hãy để lại bình luận của bạn