18/12/2020

Hít Thở Sâu

Thở đúng cách có nhiều tên gọi. Bạn có thể đã nghe nó được gọi là thở bằng cơ hoành, thở bằng bụng hoặc thở bằng bụng dới. Khi bạn hít thở sâu, không khí đi vào qua mũi sẽ lấp đầy phổi, và bạn sẽ nhận thấy bụng dưới của mình căng lên. Khả năng thở sâu không có nhiều hạn chế. Kỹ năng này là bẩm sinh nhưng thường ít được sử dụng. Văn hóa Việt Nam thường coi việc thở dài là thể hiện sự căng thăng nhưng ngược lại trong Yoga thì thở dài giúp bạn giải tỏa và phục hồi.
Tại sao thở sâu dường như không tự nhiên đối với nhiều người trong chúng ta? Một lý do có thể là nền văn hóa của chúng ta thường không bộc lộ và kìm nén những cảm xúc mạnh mẽ. Các cô gái và phụ nữ được cho là sẽ kiềm chế cơn tức giận. Con trai và đàn ông được khuyến khích không được khóc. Điều gì sẽ xảy ra khi bạn kìm nước mắt, kìm nén cơn tức giận trong cuộc đối đầu gay gắt, nhón gót vượt qua một tình huống sợ hãi hoặc cố gắng kìm chế nỗi đau? Bất giác, bạn nín thở hoặc thở không đều.
Hình ảnh cơ thể cũng ảnh hưởng đến hơi thở. Một chiếc bung eo thon được coi là rất hấp dẫn trong nền văn hóa của chúng ta, khuyến khích nam giới và phụ nữ co thắt cơ bụng của họ vì chúng ta nghĩ, phình to ra thật kém thẩm mĩ. Điều này làm tăng thêm căng thẳng và lo lắng, và dần dần làm cho việc “thở bằng ngực” và thở nông cảm thấy bình thường.
Hành động thở có sự tham gia của cơ hoành, một tấm cơ chắc chắn phân chia ngực và bụng. Khi bạn hít vào, cơ hoành hạ xuống, kéo theo phổi của bạn và ép vào các cơ quan trong ổ bụng để tạo khoảng trống cho phổi của bạn nở ra khi chúng chứa đầy không khí. Khi bạn thở ra, cơ hoành ép ngược lên phổi của bạn, giúp loại bỏ carbon dioxide.
Thở nông cản trở phạm vi chuyển động của cơ hoành. Phần thấp nhất của phổi – nơi có nhiều mạch máu nhỏ, công cụ vận chuyển oxy đến các tế bào – không bao giờ được chia sẻ đầy đủ không khí có oxy. Điều đó có thể khiến bạn cảm thấy khó thở và lo lắng.
Thở sâu bằng bụng khuyến khích sự trao đổi oxy đầy đủ – tức là sự trao đổi có lợi của oxy đến để lấy carbon dioxide ra. Không có gì ngạc nhiên khi kiểu thở này làm chậm nhịp tim và có thể hạ hoặc ổn định huyết áp.
Joyy – Mindful Yoga – Hanoi

Hãy để lại bình luận của bạn