19/12/2020

Có một người bạn của khỏe tên là bệnh

Từ nhỏ tới giờ có khi nào bạn không bị bệnh? Zen cho rằng ít người có câu trả lời là ‘không’. Vậy khi có bệnh thì chữa bằng cách nào hay như thế nào vẫn là một vấn đề lớn cần phải tìm hiểu một cách thấu đáo, rốt ráo.

Trong cuốn ‘Hành trình về Phương Đông’, tác giả có kể câu chuyện về đạo sĩ Ram Gopal Mukundar, sống ở một đạo viện ở ngoại ô Rishikesh, Ấn Độ, người có tịnh xá rộng lớn để chữa bệnh cho hơn 1000 người. Ông có nói với đoàn khoa học rằng ‘bệnh tật là do sự mất quân bình trong cơ thể’. Quả đúng như vậy, một cơ thể bình thường và khỏe mạnh thì làm sao có bệnh. Bệnh là biểu hiện rõ ràng của sự mất cân đối trong cơ thể, nguyên nhân có thể do lối sống, nghỉ ngơi, ăn uống thiếu hợp lí. Sự mất cân đối này đơn giản như gió là luồng không khí từ nơi áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp, như là nước ở trên cao chảy xuống nơi thấp. Vì vậy, việc điều trị bệnh, như Zen nhận ra, chỉ đơn giản là đưa cơ thể trở về trạng thái cân bằng. Khi ấy, dù có những tác nhân bên ngoài, như vi khuẩn, vi rút … thì cơ thể cũng có đủ sức đề kháng mà chống lại.

Ở tịnh xá ấy, phương pháp của đạo sĩ rất đơn giản: giúp người bệnh lấy lại sự cân bằng thông qua luyện tập Yoga và thiền định hàng ngày. Bệnh nhân tới đây chỉ được phép mang theo 1 bộ quần áo ngoài bộ mặc trên người, rũ bỏ mọi công việc bên ngoài, lao động 1 tiếng mỗi ngày để tạo lương thực tự nuôi sống bản thân và tập luyện kiên trì cùng với chế độ ăn chay trường. Nhờ đó, những người bệnh dần dần lấy lại sự cân bằng, có người nhanh (vài tháng, nửa năm) có người chậm (2-3 năm) nhưng quan trọng là họ đã tự chữa bệnh cho mình, tự mình cứu lấy mình và bệnh được chữa khỏi một cách trong lành và triệt để nhất. Cuốn sách không nói rõ bệnh nhân được thực tập theo Yoga nào, nhưng Zen nghĩ chắc chắn không thể thiếu các tư thế, còn gọi là các Asana, bởi nó tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất tới lục phủ ngũ tạng (mà bệnh nhân đa phần bị mắc những căn bệnh này), tới các khớp, cơ hay các bộ phận cơ thể bị bệnh khác.

Vì vậy hôm nay, Zen xin giới thiệu tới các bạn phương pháp chữa bệnh bằng các tư thế Asana của tác giả Shrii Prabahat Ranjan Sarkar trích trong cuốn ‘Phép trị bệnh Yoga và các phương thuốc tự nhiên’ (Tiếng Anh là Yogic treatments and Natural Remedies). Mục tiêu của việc chữa bệnh là điều trị cho bệnh nhân cả về thể chất và tinh thần. Do đó, vấn đề chính không phải là ủng hộ bất kỳ một trường phái hay phương pháp y học cụ thể nào, mà mục tiêu chính là lợi ích của người bệnh.

Ở nước ta, ngành y học cổ truyền có hai phương án để chữa bệnh là dùng thuốc Bắc hoặc thuốc Nam, với bậc tổ nghề y Việt Nam là Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh. Sau này, ta có thêm thuốc Tây từ nền y học phương Tây qua người Pháp. Những nền y học này đều có chung một điểm là dùng các loại thuốc uống bên trong hoặc sử dụng bên ngoài để phục hồi các cơ quan bị bệnh. Còn Yoga, cụ thể ở đây là các tư thế Asana và Mudra, như Zen đã nhắc tới ở trên, tác động trực tiếp tới các cơ quan bị mất cân bằng hay tổn thương, chữa lành chúng một cách an toàn và hoàn hảo dù thời gian điều trị khá lâu và tất nhiên, còn phụ thuộc vào cơ địa cũng như sự quyết tâm của người bệnh. An toàn vì chúng gần như không để lại các phản ứng phụ, các di chứng sau khi quá trình chữa bệnh kết thúc, hoàn hảo bởi khôi phục hoàn toàn sự cân bằng vốn có và làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn trước khi bệnh.

Cũng ở tịnh xá của Ram Gopal, bệnh nhân trải qua các giai đoạn khác nhau, từ chế độ ăn chay chuyển sang chỉ ăn cơm trắng với uống nước suối, nhịn ăn và chỉ uống nước suối cho tới giai đoạn cuối cùng là nhịn ăn. Nhờ quá trình ‘vắt kiệt’ này, kết hợp với tập luyện các tư thế Asana mà cơ thể được thanh lọc, các chất độc được đẩy hết ra ngoài, các bộ phận, cơ quan bị mất cân đối phục hồi. Tuy nhiên, Zen cũng lưu ý rằng, Zen chỉ giới thiệu bệnh và các tư thế giúp chữa trị và lấy lại cân bằng chứ không khuyến khích các bạn mạo hiểm tự tập các Asana và Mudra mà nên luyện tập dưới sự hướng dẫn của một người thầy Yoga có kinh nghiệm. Mà hiện nay ở các trung tâm, các Fitness đều có những HLV Yoga người Ấn hoặc một số nước xung quanh Ấn như Bangladesh hay Srilanka để các bạn có thể tham khảo.

Bệnh thì không ít trong khi việc phải làm thì nhiều. Mà thằng bạn thân của khỏe thì nó cứ bám mình suốt, nhiều khi thật là bực phải không các bợn, :D. Bài này Zen chỉ giới thiệu qua với các bạn về vấn đề bệnh và chữa bệnh bằng các tư thế Asana, hôm tới ta sẽ đi vào từng bệnh cụ thể. Chào các bạn và chờ tui đấy!

Zen Chap

Hãy để lại bình luận của bạn