22/12/2020

3 phương pháp hô hấp cơ bản trong yoga

Hô hấp kiểu bụng

Đây là phương pháp cơ bản của việc hít thở mà Chap được biết đến ngay từ khi tiếp xúc với yoga. Các bạn đặt ngồi khoanh chân, lưng thẳng, hai tay đặt phía trên rốn hoặc một tay thả lỏng trên đùi, một tay đặt lên rốn, đồng thời hít sâu bằng đường mũi, bụng phình lên. Nín thở 5 đến 10s, thời gian nín thở tùy vào sức của mỗi người. Sau đó, các bạn thở ra từ từ, kéo dài có cảm giác bụng ép sát vào cột sống, đẩy hết khí trong cơ thể ra. Thực hiện việc hít thở này càng nhiều càng tốt, thở thật chậm và dồn hết mọi tâm trí vào hơi thở, các bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể mình, một sự nhẹ nhàng, thông suốt đến khó tả và khiến tinh thần của chúng ta thêm tỉnh táo.

Hô hấp kiểu ngực

Phương pháp này chủ yếu thay thế phần bụng, đem không khí trực tiếp vào phần ngực. Ở tư thế ngồi thẳng lưng hoặc nằm ngửa, các bạn hít sâu vào phần ngực nở ra, xương sườn nhô ra và mở rộng. Nín thở duy trì sự bằng phẳng, khi thở ra xương sườn trở lại trạng thái ban đầu. Với phương pháp này, bạn cũng thực hiện nhiều lần, từ từ và tập trung hoàn toàn vào hơi thở và bạn sẽ thấy sự khác biệt giữa hơi thở có ý thức và không có ý thức thay đổi bạn như thế nào.

Hô hấp đầy đủ

Phương pháp này là sự kết hợp giữa hô hấp kiểu bụng, hô hấp kiểu ngực và nín thở. Chúng ta bắt đầu từ từ hít vào nhẹ nhàng, trước tiên là kiểu bụng, sau đó kiểu ngực, tiếp đến là nín thở rồi lại từ từ thở ra. Khi thở ra, kết hợp với thả lỏng hai vai, đồng thời dùng hết sức co cơ bụng, mở rộng phần ngực. Không khí sẽ thoát ra khỏi vùng phổi dưới, rồi tới ngực dưới, cuối cùng là cả phần ngực. Các bạn cũng lặp lại quá trình cố gắng thở chậm rãi, đều đặn và sâu.

Việc hít thở sâu sẽ giúp chúng ta tống khứ được hết những không khí tồn đọng trong phổi gây ra do thói quen hít thở ngắn và nông. Việc thanh lọc phổi khi chúng ta đưa những luồng khí mới vào cũng đồng thời giúp ta thanh lọc là trí não khi ta hoàn toàn tập trung vào hơi thở sâu của mình. Qua đó, bạn sẽ loại bỏ được các căng thẳng, lo âu của cuộc sống hàng ngày và trở nên tươi tỉnh, khỏe khoắn hơn. Các bạn cũng chú ý thực tập việc hít thở sâu vào các buổi sáng khi không khí trong lành và ở nơi thoáng đãng, nhiều cây cối để chúng ta có thể hít bầu không khí sạch sẽ nhất. Tinh thần cũng phải luôn ở trạng thái thoải mái, gạt bỏ mọi phiền não ra, toàn thân thả lỏng để việc hít thở được hiệu quả nhất và dần dần biến nó thành thói quen mọi lúc mọi nơi.

3 phương pháp thở trên rất đơn giản nhưng tác dụng lại cực kỳ kỳ diệu và Chap luôn thực tập hàng ngày. Mình mong rằng, các bạn cũng sẽ thay đổi được thói quen hít thở, một việc tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải ai cũng chú ý đến, để điều chỉnh nhằm mang lại sinh lực mạnh mẽ, tràn trề năng lượng cho bản thân và cuộc sống của chúng ta.

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn

Please enter your name.
Vui lòng nhập bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn