21/03/2021

Cách ngồi thiền căn bản

Dưới đây là hướng dẫn về cách ngồi thiền căn bản, để bất kỳ ai mới tìm hiểu cũng có thể thực hành được, bạn hãy đọc và chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất nhé!

Cách ngồi thiền

Ngồi thiền được coi là một cách thức thực tập thiền cơ bản, phổ biến và hiệu quả nhất. Những người mới tiếp xúc với thiền thì nên thực hành phương pháp này đầu tiên. Hiểu một cách đơn giản, ngồi thiền là việc ta ngồi và giữ cho tâm trí thật vắng lặng, kiểm soát, không để vọng tưởng phát sinh và không chạy theo vọng tưởng. Khi bạn kiểm soát được vọng tưởng của mình, tự nhiên tâm sẽ an ổn, tĩnh lặng.

Để bắt đầu, bạn cần có sự chuẩn bị về không gian, thời gian và một số thứ khác để giúp buổi thiền đạt hiệu quả hơn. Tham khảo bài viết: 5 bước chuẩn bị cho một buổi ngồi thiền hiệu quả để biết chi tiết hơn nhé!

Tiếp đến, bạn lựa chọn tư thế ngồi. Tư thế cơ bản là xếp bằng (khoanh chân) và giữ cho lưng thẳng. Tuy nhiên, tư thế ngồi hiệu quả hơn cả là bán già hoặc kiết già. Các bạn cũng nên lựa chọn một trong hai thế ngồi này, tùy vào khả năng của mình, để làm tư thế chính khi ngồi thiền. Vấn đề này đã được chia sẻ chi tiết hơn qua bài viết: 3 tư thế ngồi thiền cơ bản không thể bỏ qua.

Sau đó, bạn nhắm mắt lại và cố gắng kiểm soát tâm trí bằng cách tập trung quan sát và cảm nhận luồng hơi thở đi vào và đi ra nơi đầu mũi. Nghe thì có vẻ đơn giản chứ kiểm soát tâm trí là việc vô cùng khó. Bạn có thể học cách ngồi thiền chỉ trong vài phút, nhưng ngồi làm sao để đạt hiệu quả, giúp ta tìm được sự bình an trong tâm hồn thì không hề dễ tí nào.

Do đó, các bạn mới thực tập thiền nên thực hiện theo 3 giai đoạn được chia sẻ trong bài viết: 3 giai đoạn cơ bản trong một buổi ngồi thiền. Sau một thời gian thực tập nghiêm túc, thường xuyên và quyết liệt, sẽ đến lúc, bạn có thể cảm nhận được điều tuyệt vời mà thiền mang lại.

Ngồi thiền vào thời gian nào

Thời điểm ngồi thiền tốt nhất là nên thực hiện vào sáng sớm hoặc tối muộn. Nhưng cũng tùy theo hoàn cảnh và tâm ý của bạn mà bạn sẽ lựa chọn thời điểm ngồi thiền phù hợp riêng cho mình. Hãy tham khảo bài viết Thời điểm nào tốt nhất để thiền? để biết cách tìm cho mình thời gian ngồi thiền thích hợp nhất nhé!

Kết luận

Trên đây là một số kiến thức cơ bản và chung nhất về cách ngồi thiền cho những ai muốn tìm hiểu thêm về phương pháp rèn luyện tâm này. Thiền và cách thức thiền đơn giản vậy thôi nhưng sự thực tập lại là cả một quá trình để bạn có thể cảm nhận sự thay đổi từ từ trong tâm mình.

Nguồn: Hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn