21/03/2021

Hít thở: Cách dễ nhất để khỏe mạnh

Hít thở là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Hít thở đúng cách là một phần không thể thiếu trong thiền. Nhưng ngay cả khi không thực tập thiền hàng ngày thì việc hít thở sâu, trầm ổn chắc chắn sẽ mang đến những tác dụng tích cực tới cuộc sống và sức khỏe của bạn. Hãy xem bài viết được Zen sưu tầm về việc hít thở dưới đây để biết cách thở ra sao cho một cơ thể khỏe mạnh nhé các bạn!

Ai thở sâu sống lâu.- Elizabeth Barrett Browning

Câu hỏi thường gặp:

 •  Làm thế nào để giảm cân?
 •  Làm thế nào để khỏe mạnh hơn?

Câu trả lời thường gặp:

 •  Ăn kiêng đi: ăn nhiều rau, trái cây, uống nhiều nước…
 •  Tập thể dục đi: chạy bộ, bơi, tập tạ, aerobic, nhảy…

Những lời khuyên trên có thể đúng, có thể sai. Nhưng chúng rõ ràng là không hiệu quả với 90% người. Lần cuối cùng bạn đọc một bài báo về sức khỏe rồi đứng dậy tập thể dục ngay là khi nào?

Bởi chúng là bài dịch và không trả lời những điều bạn quan tâm: Cách này có hiệu quả không? Khi nào thì hiệu quả? Tốn kém bao nhiêu? Đa số thời gian, các bài viết dịch ra từ một nguồn dễ kiếm trên mạng này không đưa được hướng dẫn rõ ràng và hiệu quả cụ thể cũng như nguyên lý khoa học để bạn hiểu và có cảm hứng hành động.

Có một cách để khỏe mạnh hơn. Ngay lập tức. Miễn phí. Bạn không cần bắt đầu ăn trái cây thay cơm hoặc đi sắm giày chạy bộ để thực hiện cách này. Cách bạn sắp đọc sau đây đơn giản đến mức 90% người thường bỏ qua. Trong khi chỉ cần 10 phút học kỹ năng này cũng đủ để họ tạo sự khác biệt trong chất lượng sức khỏe của mình cả đời.

Bí quyết đơn giản: Hít thở. Trong khi bạn trẻ vì nhiều lý do chưa thể kiểm soát chế độ dinh dưỡng, nhưng bạn có thể kiểm soát được hơi thở của mình. Ai cũng có thể làm được. Chúng ta đều hít 4-20 lần một phút mỗi ngày. Bạn có thể học điều gì về hít thở để cải thiện sức khỏe của mình?

Hít Thở: Khỏe Mạnh 101

Hít thở là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn trong vài ngày nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chỉ nhịn thở trong vài phút thôi cũng sẽ giết chết bạn. Đức Phật trong chuỗi hành xác để đạt đến sự minh triết, đã…chơi dại nhịn thở. Đạt kỷ lục là 3 phút. Sau 5 phút thì là cả một địa ngục! Mắt hoa. Tai gào rú. Đầu đau thắt như bị kim cô xiết. Bụng quặn lên từng đợt. Toàn thân bỏng rát.

Có lẽ bạn không cần phải thử nhịn thở đâu. Ngay cả ảo thuật gia cũng chỉ chơi trò này khi có người sẵn sàng chi tiền triệu và có ống kính quay phim…

Đây là điều khoa học đã chứng minh. Đủ lượng oxy trong cơ thể sẽ giết  TẤT CẢ vi trùng, vi khuẩn và vi-rút. Tiến sĩ Otto Warburg đoạt giải Nobel năm 1931 nhờ chứng minh được ung thư sẽ không phát triển trong môi trường giàu oxy. Hiện nay, giới y khoa đều biết hầu hết bệnh đau tim đều do thiếu oxy. Giới kinh doanh như tôi thì còn biết bệnh tim hôm nay hiếm khi nào do thất tình mà do thiếu vitamin Tiền, bị phát hiện có vợ bé hay ăn hối lộ bị lộ.

Các bạn nữ nên chú ý về hít thở nếu muốn trẻ lâu. Lão hóa là do cơ thể bị nhiễm độc do hấp thu phải chất độc và sự hư hỏng các tế bào. Những người trẻ lâu nhờ vận động nhiều và tống chất độc ra hiệu quả. Và điều đầu tiên cơ thể bạn làm để tống chất độc là kết hợp chúng với oxy.

2 chức năng của hít thở:

 •  Cung cấp oxy vào máu cho máu tuần hoàn đến não
 •  Kiểm soát năng lượng sống, từ đó kiểm soát tâm trí của bạn

 

3 kiểu hít thở:

 •  Nông
 •  Trung
 •  Sâu

Công dụng của hít thở:

 •  Tăng năng suất
 •  Tăng sinh lực
 •  Tăng sáng tạo
 •  Vui vẻ hơn
 •  Nhận biết bản thân
 •  Hoạt động thể dục thể thao
 •  Nhiều nhiệt huyết
 •  Thoải mái với chính mình
 •  Ra quyết định tốt hơn
 •  Bình yên tâm hồn
 •  Tập trung
 •  Phát triển tâm linh
 •  Ngăn chặn lão hóa

Cách Hít Thở Tối Ưu

Hầu hết vùng phổi của bạn nằm ở lưng, ngạc nhiên chưa?

Đây là cách 90% người hít thở. Họ hít thở nông bằng miệng, ít sử dụng cơ hoành. Cách hít thở này khiến cơ thể chỉ sử dụng phần trên cùng của phổi nên hấp thu được một lượng nhỏ oxygen, dẫn đến bạn thiếu năng lượng sống và dễ có nguy cơ bệnh tật. Chưa kể thở bằng miệng dễ khiến hơi thở có mùi. Hơi thở hôi ngăn cản chúng ta “tự tin đến gần nhau hơn”.

Zen: Quan trọng nhất

Đây là cách hít thở đúng. Một nhịp thở bao gồm ba phần: Hít – Giữ – Thở. Bạn hít thở bằng mũi. Miệng đóng lại. Hít theo nhịp 1-4-2. Hít vào 1. Giữ trong 4. Thở ra 2.

Khi hít vào phần bụng phồng ra để cơ hoành di chuyển xuống dưới mát xa các cơ quan nội tạng. Tưởng tượng một quả bong bóng căng phình ra.

Khi thở ra phần bụng thóp vào để cơ hoành di chuyển lên trên mát xa trái tim nhỏ bé của bạn. Tưởng tượng bụng như máy hút bụi co rút lại.

Bài tập: Hít vào trong 5 giây. Giữ trong vòng 20 giây. Thở ra trong 10 giây.

 •  Hít: 1…2…3…4…5
 •  Giữ: 1…2…3…4…5…6….7…8…9…10…11…12…13…14…15…16…17…18…19…20
 •  Thở: 1…2…3…4…5…6…7…8…9…10

Bạn có thể nâng số lần lên dần dần. Đạt được đến nhịp 10-40-20 là bạn đã đặt chân vào thế giới hít thở của các thiền sư thông tuệ Ấn Độ. Đừng cố gắng quá sức. Ngạt thở chết luôn không tăng cho bạn thêm 1 điểm IQ đâu. Thử mỗi ngày hít thở như vậy 3 lần. Mỗi lần tập trung 10 phút. Bạn sẽ cảm thấy nguồn năng lượng của mình cuộn chảy và tâm hồn bình an.

Tôi thường tập vào buổi sáng tinh mơ khi mới thức dậy. Buổi trưa khi lặng lẽ nghỉ ngơi. Buổi tối sau khi thực hiện các nhu cầu tất yếu và trước khi bắt đầu hoạt động giải trí hoặc làm đêm. Chỉ 10 phút mỗi lần. Sau 7 ngày  đây là một trong những khoảng đầu tư thời gian đáng giá nhất.

Những bạn đã tập cách hít thở này thường bảo tôi. Bạn cảm thấy như có một nguồn suối lạch chảy thông khắp cơ thể. Sắc diện hồng hào. Phong độ dịu dàng. Một số bỗng trở nên sexy lạ kỳ. Không đùa đâu, hít thở đúng cách là sexy!

Hơi Thở và Tâm Trí

Bạn có để ý khi mình sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi, hơi thở của bạn gấp gáp và rất nông không? Bạn có để ý khi mình thư giãn, bình tâm, bạn thở chậm và sâu hơn không? Hít thở ảnh hưởng đến tâm trí của bạn.

Đây là những điều về hít thở tôi học được từ Leo Baubata.

Thở đi.

Thở có thể thay đổi cuộc sống của bạn.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, thở. Thở sẽ làm bạn bình tâm và làm dịu những nỗi đau.

Nếu bạn lo lắng về điều gì sắp xảy ra, hoặc vướng vào một điều đã qua, thở. Thở sẽ mang bạn trở lại hiện tại.

Nếu bạn thiếu dũng cảm và quên đi mục đích sống của mình, thở. Thở sẽ nhắc bạn cuộc đời đáng giá biết bao, và mỗi hơi thở trong đời này là một món quà bạn nên biết ơn. Hãy sử dụng món quà hết cỡ.

Nếu bạn có quá nhiều việc phải làm, hoặc bị xao lãng trong ngày làm việc, thở. Thở sẽ giúp bạn tập trung vào điều quan trọng nhất bạn cần làm ngay bây giờ.

Nếu bạn đang dành thời gian với một người bạn yêu thương, thở. Thở sẽ giúp bạn cảm nhận giây phút hiện tại với người ấy, thay vì nghĩ lan man về những việc khác bạn cần làm.

Nếu bạn đang tập thể dục, thở. Thở sẽ giúp bạn tận hưởng bài tập, và nhờ vậy bạn sẽ tập được lâu hơn.

Nếu bạn đang di chuyển quá nhanh, thở. Thở sẽ nhắc nhở bạn đi chậm lại và thưởng thức đời nhiều hơn.

Vậy hãy thở đi. Và tận hưởng từng giây phút của đời này.

Thở

Lúc duy nhất bạn không cần hít thở theo phương thức này là khi bạn đang bị chó rượt hoặc đang trong một cuộc mây mưa nóng bỏng ướt át.

Mấy ống oxy là những thứ phí phạm tiền bạc dù quảng cáo có nói gì đi nữa. Hãy tận dụng thiên nhiên càng nhiều càng tốt.

Đặt từ “Thở” làm screensaver hoặc wallpaper máy tính, hoặc dán một sticky note lên bàn. Hãy thở mỗi khi bạn thấy từ “Thở”.

Caffeine phá hủy oxy, thay thế năng lượng thực sự với chất kích thích giả tạo. Uống café có thể giúp bạn tỉnh táo trong 1 tiếng nhưng sau đó, bạn sẽ cảm thấy mệt hơn lúc chưa uống. Tôi bỏ café hơn 2 năm nay cũng vì vậy.

Bạn vẫn thở đều chứ? 90% năng lượng của bạn nên đến từ hít thở. Thở là cách quản lý căng thẳng tốt nhất, tốt hơn cả đi nghỉ dưỡng theo phong cách Robinson trên đảo hoang. Trên thế giới có những chuyên gia dạy về cách hít thở. Yoga cũng là một cách tập hít thở siêu hiệu quả. Cách hít thở trong bài viết là cách đơn giản nhất cho mọi người để mau chóng cải thiện sức khỏe.

Theo: http://www.phattriencanhanvn.com

Hãy để lại bình luận của bạn

Liên hệ