14/03/2021

Cột sống của bạn

Cột sống cổ tử cung, cổ của bạn, là một cấu trúc phức tạp tạo nên vùng đầu tiên của cột sống bắt đầu ngay lập tức dưới đầu lâu và kết thúc ở đốt sống lưng đầu tiên. Cổ là độc đáo trong việc hỗ trợ trọng lượng đầu của bạn (10 đến 11 pound) và cho phép nhiều chuyển động đầu / cổ, chẳng hạn như quay đầu từ bên này sang bên kia, gật đầu, và nhìn lên nhìn xuống .. Cột cổ tử cung bao gồm 7 xương (C1 đến C7) có hình dạng độc đáo để bảo vệ tủy sống giảm xuống khỏi căn cứ đầu lâu của bạn và các dây thần kinh cột sống hoặc gốc rễ thoát khỏi cột sống giữa mỗi bộ xương.
Cổ của bạn không giống như phần nào của cột sống cột sống và cho phép đầu và cổ của bạn một loạt chuyển động.
Cột sống cổ tử cung phía trên cho phép góc rộng của chuyển động cổ
Cột sống cổ tử cung không giống bất kỳ phần nào khác của cột sống. Các atlas (C1) và trục (C2) là một phần của ngã tư craniovertebral của cột sống (CVJ) – đây là nơi cơ sở của não của bạn trở thành một phần của cột sống của bạn. Làm việc cùng nhau, các atlas và trục chủ yếu chịu trách nhiệm cho việc xoay cột sống, uốn cong (uốn cong về phía trước) và mở rộng (uốn cong ngược lại). Đây là phần di động nhất trong toàn bộ cột sống của bạn. Thô 50 % sự linh hoạt và mở rộng của cổ, tương tự như gật đầu của bạn xảy ra ở đây và 50 % vòng quay cũng xảy ra ở đấy. Hãy nhớ rằng, trong khi C1 và C2 cho phép các vận động cổ khủng khiếp, chúng cũng đang hỗ trợ đầu của bạn.
C3-C7 đốt sống, đĩa đệm cổ tử cung, hỗ trợ cấu trúc
Nếu bạn so sánh xương sống Thoracic (giữa lưng) và xương sống (lưng thấp) với cổ tử cung, bạn sẽ thấy xương C3-C7 nhỏ hơn. Các cơ thể xương sống có hình dạng tròn. Ở phía sau của cơ thể đốt sống là những vòm xương dự án bên ngoài để hình thành các khớp mặt và các quá trình xoay vòng. Các yếu tố xương bony này tự nhiên tạo ra một rỗng mở ở trung tâm của cột sống cổ tử cung-một con kênh giúp nhà cửa và bảo vệ tủy sống.
Một điểm tương đồng khác là đĩa đệm gián đoạn cổ tử cung-giữa mỗi cấp độ bắt đầu dưới C2 (trục). Đĩa đệm là các mô sụn dẻo dai. Ở giữa mỗi đĩa đệm là một miếng pulposus, một cấu trúc giống như gel bao quanh bởi lớp ngoài cùng như lốp xe bảo vệ cứng cáp được gọi là u xơ hàng năm.
Ở cấp độ đốt sống của cột sống, mỗi đĩa đệm hoạt động để giữ các đốt sống trên và dưới lại với nhau, hấp thụ sốc và cho phép một số cử động. Chiều cao của đĩa đệm tạo ra các đường dây thần kinh không gian được gọi là foramen hoặc neuroforamen. Rễ dây thần kinh cột sống rời khỏi tủy sống, theo cặp, và để lại cột sống qua lò sưởi.
Các sợi dây, gân và cơ là các mô mềm mại nhưng mạnh mẽ giúp hỗ trợ cột sống cổ tử cung cũng như toàn bộ cột sống bằng cách hạn chế vận động quá mức.
Cột sống cổ tử cung là một phần của hệ thống thần kinh trung ương
Dây thần kinh cột sống cổ tử cung, đôi khi được gọi là rễ thần kinh, thoát khỏi cột sống qua dây thần kinh theo cặp-1 lối thoát thần kinh ở bên trái và 1 bên phải. Các cấu trúc thần kinh này đôi khi được đánh số để tương quan với mức độ trong cột sống cổ tử cung: C1 qua C8.
Mỗi dây thần kinh cổ tử cung hoặc cung cấp cảm giác (cảm giác) và chức năng vận động (chuyển động) cho cả hai bên của một phần tương ứng của cơ thể trên. Nói chung, dây thần kinh cột sống thực hiện các chức năng này bao gồm:
* C1, C2 và C3 cung cấp chức năng vận động cho đầu và cổ, cũng như cảm giác từ đỉnh da đầu đến hai bên mặt
* C4 cho phép bạn nhún vai và tự động khiến cơ hoành co lại khi bạn thở. Dây thần kinh cổ tử cung thứ 4 cũng mang lại cảm giác cho cổ, vai và các phần cánh tay trên của bạn
* C5 cho phép các động tác trên cơ thể khác nhau như nâng vai và uốn cong bắp tay của bạn, và cho cảm giác hướng về đầu vai
* C6 cho phép bạn di chuyển cổ tay và uốn cong bắp tay và cũng mang lại cảm giác cảm giác bên trong (ngón tay cái) của bàn tay và bàn tay của bạn
* C7 nâng cơ bắp tay trên cánh tay và truyền cảm giác dọc theo cánh tay, và xuống ngón giữa
* C8 cho phép bạn mở và đóng tay (cầm tay) và cho bạn khả năng cảm nhận được mặt ngoài (hồng) của tay và cẳng tay
Các tình trạng cột sống cổ tử cung phổ biến
Rối loạn đĩa đệm thường gặp bao gồm bệnh thoái hóa đĩa đệm và thoát vị đĩa đệm có thể gây chèn ép dây thần kinh cột sống-đôi khi được gọi là ′′ dây thần kinh.” Điều này có thể xảy ra khi đĩa đệm phẳng (mất chiều cao đĩa đệm) hoặc thay đổi hình dạng-không gian cho một vòng thần kinh cột sống thông qua neuroforamen bị hạn chế. Nén dây thần kinh có thể gây đau nhức lan tỏa (đi lại) từ cổ vào phần lưng và cánh tay trên. Điều kiện này được gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Stenosis cột sống cổ tử cung là sự thu hẹp phần giữa của kênh đào cột sống và có thể dẫn đến sự nén của tủy sống.
Chấn thương cổ tử cung thể hiện nghiêm trọng nhất trong các tình trạng cổ mà một người có thể gặp phải. Chấn thương bất cứ nơi nào ảnh hưởng đến cột sống cổ tử cung có thể làm gián đoạn giao tiếp dây thần kinh xuống tủy sống, đôi khi dẫn đến tê liệt hoặc thậm chí tử vong. Tác hại (thậm chí là một vết bầm tím) đến dây thần kinh C4, giúp cơ hoành làm cho việc thở có thể trở nên dễ thở, có thể dẫn đến việc mất khả năng thở không ổn định.
Bất kỳ tình trạng rối loạn cổ ‘phổ biến’ nào trong số này đều có thể gây ra tình trạng nén của tủy sống dẫn đến chứng cận thận cổ tử cung. Cổ là mức độ cột sống phổ biến nhất để phát triển tình trạng cận thị. Đau cổ là một triệu chứng phổ biến, mặc dù không phải tất cả các bệnh nhân đều trải qua đau.
8 Cách Giúp Bảo Vệ Cột Sống Cổ Tử Cung Của Bạn
Hiểu về giải phẫu cột sống cổ tử cung của bạn và dây thần kinh quan trọng mà nó chứa nên thúc đẩy bạn chấp nhận các hành vi giúp ngăn ngừa chấn thương cổ và phát triển chậm của rối loạn thoái hóa (ví dụ, thoát vị đĩa đệm cổ tử cung).
1. Luôn đeo dây an toàn
2. Bảo vệ đầu và cổ trên bằng cách đội mũ bảo hiểm khi đạp xe
3. Điều chỉnh màn hình máy tính hoặc màn hình của bạn ở mức độ mắt; tránh bị trượt
4. Đừng nhét điện thoại giữa tai và vai
5. Ngủ bằng cách sử dụng một chiếc gối hỗ trợ cổ của bạn
6. Động tác kéo giãn cổ và tập luyện định kỳ có thể giúp giải phóng căng thẳng và tránh bị cứng cổ
7. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về sức khỏe xương; canxi và / hoặc vitamin D bổ sung
8. Bỏ thuốc lá và / hoặc vapping
Nguồn: Joyy

Hãy để lại bình luận của bạn