03/08/2021

Brahma Muhurata – thời gian của thần thánh

Brahma Muhurta dịch là “Thời Gian Của Thần Thánh”, khoảng thời gian được coi là lý tưởng để thực hành các tư thế (asanas), kỹ thuật thở (pranayama), thiền định và tụng thần chú.
Trong thời gian này, Prana – Năng Lượng Sống rung động ở mức cao. Thực hiện các asana, pranayama và thiền định vào thời gian này chắc chắn chúng ta hấp thụ nhiều hơn lượng prana sẵn có. Bằng cách nào đó, Brahma Muhurta gia tăng và thúc đẩy cho các thực hành của chúng ta.
BRAHMA MUHURTA BẮT ĐẦU LÚC MẤY GIỜ?
Hầu hết các yoga truyền thống đều coi Brahma Muhurta bắt đầu hai giờ (3g30′) trước khi mặt trời mọc (5g30′). Ayurveda (Khoa học về sự sống) nói rõ rằng Brahma Muhurta là thời gian Vata dosha – một trong ba loại năng lượng chiếm ưu thế. Vì Vata dosha có liên quan đến sự vận động nên Brahma Muhurta được cho là thời điểm tốt nhất để thức dậy.
NHỮNG LỢI ÍCH CỦA VIỆC THỨC DẬY TRONG BRAHMA MUHURTA
Vào lúc Brahma Muhurta, các hoạt động của hầu hết mọi sinh vật vẫn chưa bắt đầu. Sự yên tĩnh đang ở mức cao nhất, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến thể xác và tâm trí. Không gian xung quanh vẫn yên tĩnh vì mọi thứ đều yên lặng, một ngày mới vẫn chưa bắt đầu. Nội tâm của chúng ta cũng rất thanh thản, bởi vì trong lúc này tuyến tùng tiết ra hoóc môn của nó ở mức cao nhất.
Sự đồng bộ đồng hồ sinh học cơ thể của chúng ta với mặt trời mọc và lặn là cách tốt nhất để đảo ngược quá trình lão hóa. Toàn bộ hoạt động của tự nhiên phù hợp theo mặt trời.
Thức dậy trong Brahma Muhurta có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ashtanga Hridayam, một trong những văn bản cổ xưa và được tôn kính nhất của Ayurveda (Khoa học về sự sống) nói:
“Mọi người nên thức dậy trong Brahma Muhurta để có sức khỏe hoàn thiện; và để đạt được một cuộc sống lâu dài như họ mong muốn.”
BRAHMA MUHURTA VÀ VATA DOSHA
Trong cơ thể và tâm trí con người, pancha tattwa hoặc năm yếu tố tồn tại thông qua ba doshas (3 Dạng Năng lượng): Vata (không khí), Pitta (lửa) và Kapha (nước). Khi các doshas cân bằng, cơ thể và tâm trí hoạt động trong sự hài hòa và khỏe mạnh. Trong cơ thể, vata có liên quan đến khí, pitta đến mật và kapha đến chất nhầy.
Một cơ cấu chính xác và cân bằng của khí, mật và chất nhầy dẫn đến sức khỏe tốt. Khi một trong số chúng mất cân bằng chúng ta sẽ bị đau ốm.
Mỗi dosha (năng lượng) trở nên chiếm ưu thế trong những khoảng thời gian nhất định trong ngày. Trên thực tế, toàn bộ 24 giờ trong ngày và đêm có thể được phân chia giữa các chu kỳ của vata, pitta và kapha, mà trong thời gian này các tính chất nổi trội của dosha đó chiếm ưu thế.
Chu kỳ đầu tiên của Vata kéo dài bốn giờ đồng hồ và kết thúc vào lúc mặt trời mọc, đạt tột đỉnh ở giai đoạn giữa. Tột đỉnh của chu kỳ vata đánh dấu sự khởi đầu của Brahma muhurta, khi vata có tác dụng tối đa của nó.
NHỮNG ĐIỀU CHÚNG TA KHÔNG BAO GIỜ ĐƯỢC LÀM TRONG THỜI GIAN BRAMA MUHURTA
Theo Dharmashastra – một bộ sưu tập các văn bản cổ xưa về Pháp, một số điều người ta không bao giờ nên làm trong thời gian Brahma Muhurta:
1. Ăn trong thời gian này sẽ gây bất lợi cho sức khỏe. Đây là thời gian để bài tiết, không phải để tiêu hóa.
2. Đây là thời gian tốt để rèn luyện cơ thể, tập asana – tư thế, pranayama – kỹ thuật thở, thiền định và tụng thần chú. Giai đoạn Vata không phải là lúc để rèn luyện tâm trí một cách mạnh mẽ.
THỨC DẬY LÚC BRAHMA MUHURTA CÓ PHÙ HỢP VỚI TẤT CẢ MỌI NGƯỜI?
Thức dậy vào thời gian này không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, trẻ em, những người mắc phải bất kỳ chứng bệnh nào hoặc khi bữa ăn trước đó chưa được tiêu hóa hết. Những người già gặp khó khăn khi thức dậy lúc Brahma Muhurta có lẽ không nên, vì sau nhiều năm cơ thể họ đã hình thành một chu trình khác và chúng khó thay đổi.
CÁCH TÍNH TOÁN BRAHMA MUHURTA TẠI THÀNH PHỐ CỦA BẠN
Sử dụng “Phương Pháp Tính Mặt Trời Mọc Và Mặt Trời Lặn” này để tính thời gian chính xác của mặt trời mọc tại thành phố của bạn. Sau đó chỉ cần trừ hai giờ kể từ thời điểm mặt trời mọc. Hãy nhớ rằng thời gian mặt trời mọc thay đổi mỗi ngày.
CÁC BẬC THẦY NÓI GÌ VỀ BRAHMA MUHURTA:
1- SWAMI SIVANANDA SARASWATI:
“Hỡi những con người đang khát vọng! Hãy thức dậy vào lúc Brahmamuhurta và thực hành thiền định. Bằng mọi giá không được thất bại. Brahmamuhurta là khoảng thời gian buổi sáng từ 3g30 đến 5g30 sáng. Nó rất thuận lợi cho thiền định. Tâm trí hoàn toàn sảng khoái sau giấc ngủ ngon. Tâm trí hoàn toàn điềm tĩnh và thanh thản. Trong lúc này, có sự vượt trội của tính chất Sattva hoặc sự tinh khiết trong tâm trí. Trong bầu khí quyển cũng vậy, trong giai đoạn này tính chất Sattva chiếm ưu thế.
Mỗi khoảng thời gian Sandhya (trong ngày có 3 Sandhya, sáng, trưa, chiều), hoặc lúc hoàng hôn, cũng thuận lợi cho thiền định. Trong lúc Brahmamuhurta và hoàng hôn, Kênh Năng Lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi) lưu chuyển một cách dễ dàng. Khi Kênh Năng Lượng Trung Tâm (Sushumna Nadi) lưu chuyển, bạn sẽ đi sâu vào thiền định và Samadhi (Định tâm) mà không phải nỗ lực nhiều. Đó là lý do tại sao các Bậc Hiền Triết, Yogis và các Kinh Điển đánh giá cao về hai khoảng thời gian này. Khi hơi thở đi qua hai lỗ mũi, hãy biết rằng Kênh Trung Tâm (Sushumna) đang hoạt động. Bất cứ khi nào Sushumna hoạt động, hãy ngồi thiền và tận hưởng sự tĩnh lặng bên trong của Atman hay Tâm Hồn.”
2- SWAMI PRABHUPADA
“Một người không thể dậy sớm vào buổi sáng thì không nghiêm túc về mặt tâm linh. Đó là sự thử thách. Brahma Muhurta là một khoảnh thời gian rất tốt lành.”
3- OSHO
“Có một khoảng thời gian Chạng Vạng (lúc tảng sáng), một khoảnh thời gian khi không có ánh sáng và không có bóng tối. Điều này họ gọi Brahmamuhurta, khoảng thời gian của Thần Thánh. Hãy trở nên hòa hợp, để ý, chờ đợi, theo dõi. Chẳng mấy chốc tâm trí bạn sẽ quen và bạn có thể hiểu biết.”
4- SATA SAI BABA
“Brahma Muhurta nghĩa là sáng sớm. Nó có nghĩa là các giác quan đang yên tĩnh, chưa bị kích động bởi ban ngày và tâm trí được tĩnh lặng do giấc ngủ. Hãy rèn luyện bản thân để thức dậy khi Brahma Muhurta bắt đầu. Lúc đầu bạn có thể cần một cái đồng hồ báo thức cho việc này; nhưng chẳng bao lâu, sự thôi thúc của dhyana (thiền định) sẽ đánh thức bạn.”
5- SADHGURU:
“Brahma Muhurta có nghĩa là thời gian của Đấng Sáng Tạo. Bạn có thể xem xét nó theo cách này: Đó là lúc bạn có thể tạo nên chính mình. Vào buổi sáng, bạn trở thành Đại Phạm Thiên (Brahman – vị Thần trong Đạo Hindu), vì vậy bạn có thể tạo ra bản thân mình theo cách bạn muốn.
Toàn bộ cơ thể ở trong một hoàn cảnh có lợi nhất định, và có một sự sản sinh tự nhiên của cái được gọi là melatonin (hormone điều hoà chu kì ngày-đêm hay chu kì thức-ngủ của cơ thể), đó là sự tiết hormone của tuyến tùng. Chúng ta muốn tận dụng điều này, bởi vì trong thời gian Brahma Muhurta tuyến tùng đang tiết ra tối đa lượng hormone của nó, có nghĩa là bạn có thể trở nên ổn định.”
6- SRI SRI RAVISHANKHAR
“Brahma muhurta! Ngay trước khi mặt trời mọc. Nó được gọi là khoảng thời gian sáng tạo nhất.”
Nguồn: Ked Suri l Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn