03/08/2021

Bạn có thể thực hiện tư thế đứng bằng đầu 2 lần 1 ngày?

Nhiều lời khuyên bổ ích của cụ bà V Nanammal, một Yogini và giáo viên Yoga cao tuổi nhất. Mình đã đọc một số bài về cụ bà này nhưng không thấy đề cập đến những kiến thức mà cụ chia sẻ. Dành cho những ai quan tâm. Namaste!

Yoga, một hình thức nghệ thuật cổ xưa của Ấn Độ về việc xoắn-vặn và căng giãn cơ thể nhằm hướng đến sự khỏe mạnh, thật không may trong vài thế hệ gần đây nó đang biến mất khỏi đời sống của người Ấn. Trong một buổi nói chuyện trực tiếp với các giáo viên yoga. Bà V Nanammal và con trai bà – ông V Balakrishnan, cùng Tiến sĩ Priyamvada Chugh (Tác giả bài viết) đã thảo luận về hành trình của họ và những lợi ích trị liệu của yoga.

Bà Nanammal và gia tộc gồm sáu người con, 12 đứa cháu và 11 đứa chắt đều là giáo viên yoga ở thành phố Coimbatore, bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.

VẬY TẤT CẢ MỌI THỨ ĐÃ BẮT ĐẦU NHƯ THẾ NÀO?

Sinh ra trong một gia đình nông dân, ông nội của bà Nanammal là một bác sĩ Ấn Độ lành nghề, có chuyên môn về yoga. “Chỉ ngày nay mới có các phòng tập thể dục, ngày xưa, mọi người đều thực hiện một số bài tập hoặc các hình thức khác. Ở làng tôi, mọi người đều biết đến môn võ thuật cổ xưa, Silambattam. Trong khi tôi chưa bao giờ chính thức học yoga, tôi đã tiếp thu nó từ ông nội tôi chỉ bằng cách xem ông ấy tập”, bà nói.


Truyền thống học yoga bằng cách quan sát tiếp tục thấm vào gia đình bà cho đến tận ngày nay.

Kể từ năm 1920, khi bà được sinh ra, bà Nanammal chưa từng vào các bệnh viện. “Thành tích này đều nhờ bởi 50 tư thế độc đáo, năm phút Pranayama – Kỹ thuật thở và năm phút thiền định, đó là điều mẹ tôi đã luyện tập mỗi ngày”, ông Balakrishnan nói.

Chính sự cống hiến và bản lĩnh không lay chuyển này đã mang lại cho bà Giải thưởng Phụ Nữ Tài Năng 2016 của Tổng thống Ấn Độ, tiếp theo là Giải thưởng Padma Shri trong năm nay (2018).

Ở tuổi 99, bà Nanammal hay yoga paati (bà cụ yoga ở Tamil) khi bà được gọi một cách trìu mến, vẫn đi du lịch khắp thế giới, truyền cảm hứng cho mọi người ở mọi lứa tuổi.

Trong 45 năm qua, bà cụ yoga (yoga paati) và gia đình bà đã dạy môn khoa học cổ xưa về yoga cho một triệu học sinh và đã giúp đỡ nhiều người mắc các bệnh khác nhau bao gồm viêm xoang, tiểu đường, đau lưng, thở khò khè và kinh nguyệt không đều. Khi được hỏi có thời gian cụ thể nào trong ngày để tập yoga không, và đây là những gì hai mẹ con trả lời:

“Yoga phải được thực hiện trước khi mặt trời mọc, hướng về phía đông hoặc trong lúc hoàng hôn, hướng về phía tây. Chính vào những thời điểm này, bầu trời rất giàu tia hồng ngoại, từ đó cơ thể chúng ta có được một nguồn năng lượng to lớn.”

Người ta tin rằng có hơn 8,4 triệu (8.4 million – 84 Lakh) tư thế yoga, chỉ còn lại khoảng 1.000 tư thế trong số đó. Trong số này, tư thế yêu thích của gia đình bà Nanammal, là Sirsasana hay Đứng Bằng Đầu. Vua của các tư thế, ông Balakrishnan gọi nó như vậy.

Bà cụ yoga đã học tư thế này khi còn rất trẻ và vẫn có thể thực hiện nó một cách dễ dàng. Ông Balakrishnan chia sẻ, “Đó là nhờ tư thế Đứng Bằng Đầu (Sirsasana) mà mẹ tôi có trí nhớ, khả năng nghe và thị lực rất tốt. Bà vẫn có thể xâu một sợi chỉ trong vài giây. Khi bạn đứng trong tư thế Đứng Bằng Đầu, rất nhiều máu chảy vào não của bạn. Một phút với tư thế Đứng Bằng Đầu vào buổi sáng và một phút vào buổi tối sẽ là cách lâu dài trong việc giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị chứng bại liệt.”

Lối sống của chúng ta đang thay đổi rất nhiều. Với 12 giờ đồng hồ hoặc nhiều hơn làm việc với máy tính, Tivi và điện thoại di động, chúng đang thách thức mắt, lưng, cổ và bộ não của chúng ta mỗi ngày, chúng ta cần phải dừng lại và chúng ta cần sự căng giãn.

“Tủy sống là bộ não thứ hai của chúng ta. Uốn cong về phía trước, uốn cong về phía sau, uốn cong phải, uốn cong trái, bạn nên đem một số chuyển động cho cột sống để gia tăng sức mạnh cho nó,” các yogis giải thích.

Có một loạt các tư thế để giữ cho cột sống lành mạnh, từ những tư thế đơn giản như, tư thế Con Thỏ (Shashangasana) và tư thế Rắn Hổ Mang (Bhujangasana), đến những tư thế khó hơn như, tư thế Lạc Đà (Ustrasana), tư thế Bánh Xe (Chakrasana), tư thế Cánh Cung (Dhanurasana), tư thế Con Cá (Matsyasana) và cuối cùng là tư thế Đứng Trên Vai (Sarvangasana – tư thế cho tất cả các cơ quan).

Di chuyển cổ của bạn theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ giúp cải thiện sự lưu thông qua cổ, nơi chứa tuyến yên, một cơ quan nhỏ bằng hạt đậu ở đáy của bộ não.

Nếu tuyến yên, là tuyến chính của tất cả các tuyến, sự lành mạnh, sức khỏe của toàn bộ cơ thể sẽ được cải thiện và tất cả các cơ quan chính của cơ thể, như tuyến giáp, gan và tuyến tụy sẽ hoạt động đúng mức.

Đáng buồn thay, ngoài lối sống ít vận động, thói quen ăn uống của chúng ta cũng trở nên tồi tệ hơn, dẫn đến sự gia tăng bệnh tiểu đường. Trong khi các tư thế đơn giản như, tư thế Nâng Chân (Uttanpadasana), tư thế Châu Chấu (Salabhasana), Đứng Trên Vai (Sarvangasana), tư thế Ngồi Gập Trước (Paschimottanasana) và tư thế Con Công (Mayurasana) chúng là những tư thế tốt nhất.

Tư thế yêu thích của bà Nanammal là Cái Cày (Halasana), đó là tư thế tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu.

Bà nói, “Tất cả các bệnh bắt đầu từ vùng bụng. Nếu bạn có thể thực hiện tư thế để làm xoa dịu vùng bụng, bạn sẽ không mắc bệnh gì hết. Tư thế Cái Cày (Halasana) là tốt nhất cho gan, tuyến tụy và dạ dày. Bổ xung thêm sự hiểu biết, bà nói, Sử dụng tăm gỗ Neem Ấn Độ (Neem ka ped) để làm sạch răng mỗi ngày sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường ngay từ đầu.”

Yoga dành cho tất cả mọi người – ông Balakrishnan và bà Nanammal bắt đầu tập Đứng Bằng Đầu (Sirsasana) từ lúc 2 tuổi mặc dù bây giờ bà đã 99 tuổi, người bất chấp tuổi tác không giống ai. Ngay cả phụ nữ mang thai cũng có thể tập yoga miễn là cơ thể họ hỗ trợ cho họ.

Trong khi những tư thế như, chuỗi Chào Mặt Trời (Surya Namaskara) hoặc thậm chí đơn giản như Vajrasana (Tư Thế Sấm Sét) đối với những người khác là dễ dàng, nhưng đối với một số phụ nữ mang thai chúng trở nên khó khăn. “Hãy làm những gì bạn có thể”, ông nói.

Trong khi hiện nay, 60-70% việc sinh nở ở Ấn Độ diễn ra bằng sinh mổ, trong gia đình bà Nanammal tất cả các ca sinh đều diễn ra một cách tự nhiên.

“Tư thế chính mà phụ nữ mang thai phải tập luyện là Pranayama (Kỹ thuật thở) vì nó tập cho họ giữ hơi thở và thúc đẩy nhanh, sự chuyển động chính là bí quyết để sinh con. Tất cả động vật kêu to và hít không khí khi chúng sinh con. Khi nồng độ ôxy trong cơ thể cao, việc sinh đẻ tự nhiên sẽ diễn ra một cách bình thường. Trên thực tế, kỹ thuật thở đã được thực hiện trong đời sống của người Ấn từ lâu đời. Từ việc kiểm soát hơi thở trong chò chơi Kabaddi đến tạo ra giai điệu qua sáo và kèn Nadaswaram, từ tiếng gầm của con ốc xà cừ khi ai đó chết, ở Ấn Độ việc sử dụng hơi thở đã được thành thạo qua nhiều thế kỷ. Tuy nhiên, ngày nay chúng ta đang mất nó. Pranayama (Kỹ thuật thở) là cách tốt nhất để khôi phục lại nó, hãy gìn giữ chúng.”

Mặc dù thế hệ hiện tại đã để mất hầu hết những gì tổ tiên chúng ta đã dạy và thực hành, chúng ta cần những giáo viên như bà Nanammal và ông Balakrishnan để truyền bá nghệ thuật yoga mạnh mẽ này và giúp chúng ta sống cuộc sống thanh thản và khỏe mạnh hơn.

Thật không may, không giống như thời xa xưa, yoga không còn là lối sống của người Ấn nữa. Chúng ta cần thay đổi điều này.

Yoga nên được dạy cho mọi người, và chúng ta cần bắt đầu sớm. Về vấn đề này, hai mẹ con bình luận, “Chúng tôi mơ ước rằng mỗi trường học đều có một giáo viên yoga. Gia đình chúng tôi cùng với quan chức thuộc cơ quan phát triển Quốc gia điều hành Ozone Yoga Trust từ năm 1971, đã đào tạo hơn 1.000 giáo viên yoga. Tuy nhiên, nếu không có việc làm cho giáo viên thì nghệ thuật phong phú này sẽ không còn tồn tại. Về vấn đề này, nếu có một chính sách của chính phủ Ấn Độ có thể giúp đem yoga đến từng cuộc sống của người dân, để đảm bảo rằng mỗi trường học đều có một giáo viên yoga.”

Nguồn: Priyamvada Chugh l Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn