14/01/2021

Ayurveda – Khoa học cuộc sống

Ayurveda trong tiếng Phạn có nghĩa là khoa học cuộc sống. Mục tiêu quan trọng của Ayurveda là mang đến những giải pháp bằng cách tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, sử dụng thảo dược, hương liệu, liệu pháp mát-xa, âm nhạc và thiền định để thiết lập lại sự cân bằng.
Ayurveda chữa bệnh bằng phương pháp tự nhiên 5000 năm tuổi có nguồn gốc từ Ấn Độ. Không chỉ để trị bệnh, Ayurveda còn giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái khỏe mạnh. Ayurveda nhắc nhở chúng ta rằng sức khỏe là sự cân bằng hợp nhất giữa môi trường, cơ thể, tâm trí và tinh thần.
Thực hành Yoga kết hợp với Ayurveda giúp cho cơ thể và tâm trí được tác động hoàn chỉnh nhất. Cùng với đó, bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu thảo mộc thiên nhiên để massage thư giãn cũng như massage trị liệu mang lại hiệu quả rõ rệt đối với hầu hết các chứng bệnh như đau đầu, mất ngủ, viêm xoang, đau nhức cơ thể.
Bên cạnh bộ môn Yoga cùng khả năng loại bỏ stress, điều trị chứng mất ngủ, đau đầu kinh niên và thậm chí cả bệnh thấp khớp, tăng huyết áp… Ayurveda là phương pháp giúp bạn tái cân bằng trí lực và hồi phục các giác quan. Tùy thuộc vào lối sống và mức độ stress bạn gặp phải, sẽ thật tuyệt vời nếu bạn thực hành Yoga và Ayurveda 1-2 tuần/lần.
Ayurveda (hay còn gọi là Ayurvedic) không phải là một trường phái tôn giáo, cũng không phải là một tín ngưỡng. Hiện nay, y thuật Ayurveda đã trở thành một trường phái y học có đầy đủ lý luận và thực hành, được Tổ chức Y tế thế giới WHO công nhận.
Sứ mệnh của Ayurveda là: Giúp con người sống lâu sống khoẻ và cân bằng, không bị đau đớn, không cần phải sử dụng thuốc hay các phẫu thuật phức tạp. Theo một báo cáo được công bố bởi Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Mỹ) năm 2015, Ayurveda có thể giúp phòng ngừa, điều trị viêm, bệnh liên quan tới kích thích tố, các chứng rối loạn tiêu hóa và điều kiện tự miễn dịch, bao gồm: Bệnh Alzheimer, lo âu hoặc trầm cảm, hen suyễn, ung thư, sa sút trí tuệ, đau bụng kinh, herpes (mụn rộp), tăng huyết áp hoặc cholesterol cao, bệnh Parkinson, các vấn đề tiền mãn kinh, hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và chuột rút…
Ayurveda, yoga và/hoặc thiền định cũng đã được chứng minh là một biện pháp hữu hiệu để khắc phục mụn trứng cá, giảm táo bón mạn tính hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS), giảm đau và giảm nguy cơ béo phì.

Áp dụng Ayurveda như thế nào?

Chính là xây dựng chế độ ăn uống, thay đổi lối sống, giảm stress, sử dụng thảo dược và hơi thở để chữa bệnh và đưa cơ thể trở lại cân bằng.
Theo Ayurveda, con người và thiên nhiên đều chứa 5 thành phần cơ bản là: Khí, nước, lửa, đất và trời (tương tự như kim, mộc, thủy, hỏa, thổ trong Đông y).
Trong cơ thể người, các yếu tố này hòa quyện hài hòa với nhau tạo thành 3 thể dịch hay còn gọi là doshas (vata, pitta và kapha).
Ba dịch thể này ảnh hưởng đến tất cả các chức năng sinh học, tâm lý học và sinh lý bệnh học trong thể chất, tinh thần và ý thức con người. Sự vận chuyển 3 dịch thể trơn tru sẽ tạo thành những trụ cột cho một sức khỏe hoàn thiện và lành mạnh: Âm dương hòa hợp, bài tiết đều đặn, giấc ngủ ngon, tiêu hóa tốt… Và một khi doshas mất đi sự cân bằng thì bệnh tật sẽ xuất hiện.

Nguồn: Shadow Yoga & Dance l Ảnh từ internet

Hãy để lại bình luận của bạn