12/02/2021

9 điều thiền đem đến để giải phóng tâm trí bạn

Sau những ồn ào, sôi nổi mà chúng ta vẫn thể hiện ra bên ngoài luôn tồn tại một con người tĩnh lặng ít ai biết được. Thế nhưng, không phải lúc nào ta cũng có thể trải nghiệm trạng thái tự nhiên này, bởi tâm trí đã quen với việc nhảy nhót lại là thứ thống trị chúng ta.

Đó là lí do cho sự ra đời của thiền. Thiền cho phép con người ta nhìn thấu suốt hơn, giúp ta quan sát được những vọng tưởng và cảm giác của mình. Nhờ quá trình tự phản chiếu như vậy, chúng ta ngăn lại những đòi hỏi của bản ngã, đồng thời biết cách mở rộng lòng mình, giải phóng những ngăn ngại, vướng mắc trong tâm trí.

  1. Tìm kiếm sự tha thứ

Khi bạn ngồi thiền, bạn có thể quan sát các cảm xúc và suy nghĩ nổi lên trong mình và có thể thấy rằng con người bạn bây giờ không đơn thuần là bạn của một vài giây trước, một ngày, một tuần hay một tháng trước đây.

Bạn hoặc ai đó, với cảm giác khó chịu đã từng, cũng không còn là mình ở thời điểm hiện tại. Vì chưa thấy được như vậy nên sự phân biệt và đau khổ vẫn luôn diễn ra, bởi chúng ta thường thấy khó tha thứ cho bản thân mình hay một ai khác vì một điều tệ hại nào đó đã từng xảy ra trong quá khứ. Bởi vậy, hiểu được điều này, sự tha thứ sẽ tự nhiên xuất hiện.

  1. Tối thiểu hóa sự khó chịu

Trong trạng thái căng thẳng, chúng ta dễ mất liên lạc với sự bình an bên trong, sự thấu hiểu và lòng bao dung. Ở trạng thái cởi mở hơn, tâm trí ta trở nên sáng suốt và kết nối được với một cảm giác sâu xa hơn về sự vô ngã.

Thiền (meditation) và thuốc (medication) đều bắt nguồn từ từ Latin “medicus”, nghĩa là chăm sóc hoặc điều trị. Bởi vậy, khoảng thời gian yên tĩnh chính là phương thuốc hiệu quả nhất cho một tâm trí đã phải làm việc quá sức.

Bất cứ lúc nào bạn cảm thấy lo lắng đang dần tăng lên, hãy tạm khép lại trái tim mình, đưa tâm trí trở lại bên trong, tập trung quan sát từng nhịp thở vào và ra với sự nhắc lại trong ý thức: Hít vào, tâm tĩnh lặng; thở ra, miệng mỉm cười.

  1. Tiễn biệt sự sợ hãi và tức giận

Con người ta thường không chấp nhận hay biết cách giải phóng những cảm xúc tiêu cực của mình, vì vậy hầu hết đều phủ nhận hoặc chối bỏ chúng. Nhưng điều này lại gây nên sự hổ thẹn, những căng thẳng, lo lắng và tức giận.

Thiền giải phóng những cảm xúc này và khiến ta hiểu rằng sự thiếu hiểu biết, hèn nhát và ích kỷ sẽ tạo ra những bi kịch và sợ hãi vô hạn.

Thiền đem đến sự tĩnh lặng để ta có thể nhìn nhận lại chính mình. Chúng ta sẽ đối diện với những vấn đề, học cách nhận thức cũng như chấp nhận chúng.

  1. Thiết lập lòng nhân ái và từ bi

Mỗi khi bạn cảm thấy hay nhìn thấy đau khổ, dù là trong bản thân mình hay trong người khác; bất cứ khi nào bạn mắc phải một lỗi nào đó, gặp nhầm lẫn hay thất vọng; mỗi khi nghĩ đến ai đó đang khó khăn hay thấy người khác đang vật lộn, khó chịu, hoặc tức giận, bạn đều có thể mở rộng lòng bao dung trong mình. Thiền sẽ khiến tâm bạn đủ tĩnh lặng để thấu cảm nỗi đau khổ nơi mình và nơi người khác. Nhờ đó, lòng nhân ái và từ bi sẽ xuất hiện.

Hãy hít thở một cách nhẹ nhàng, trong tĩnh lặng và ý thức rằng: Mình vẫn ổn, mình có thể tận hưởng mọi điều tốt lành trong cuộc sống này và trong mình luôn tràn ngập tình yêu thương.

  1. Tạo ra lòng biết ơn

Trong khoảng thời gian ngồi thiền, bạn có thể dành ít phút để nhìn sâu hơn vào chiếc ghế hay chiếc nệm bạn đang ngồi.

Chiếc ghế đã được làm từ gỗ, bông, len hay các chất liệu khác; cây cối đã được sử dụng; đất, nước, mặt trời đã nuôi cây lớn lên; các con vật có thể đã mất đi cuộc sống; những người tạo nên sản phẩm; nhà máy sản xuất, nhà thiết kế, thợ mộc, thợ may, cửa hàng phân phối; … – tất cả những điều này đã góp phần giúp bạn có thể ngồi tại đây, trong thời điểm này.

Bởi vậy, hãy mở rộng lòng biết ơn sâu sắc đến mọi người và vạn vật đã có mặt hay xuất hiện trong cuộc đời bạn.

  1. Học cách sẻ chia

Khi bạn hiểu sâu sắc hơn về sự liên kết của mình với vạn vật, bạn có thể đưa thiền vào hành động, hơn là chỉ ngồi và học cách quán chiếu. Kết nối với những thứ bên ngoài sẽ giúp chúng ta khám phá và nhận ra bản thân mình nhiều hơn.

Điều này được nhìn nhận trong khả năng giải quyết những xung đột hay tha thứ các lỗi lầm, hoặc trong mong muốn hỗ trợ người khác ở mỗi người. Ta không sống tách biệt, không chỉ sống cho riêng mình mà thiền còn dạy ta cách chia sẻ, đồng hành cùng những khó khăn của người khác.

  1. Thay đổi trong cách làm việc

Thường thì yêu cầu công việc tạo nên tính cách khác của mỗi người. Bạn sẽ thấy con người mình khi ở nhà không phải là mình khi đang làm việc. Điều này nghĩa là chúng ta đã bỏ bê phần nào đó trong con người chúng ta và không thực sự sống trọn vẹn với tất cả những gì vốn có nơi mình.

Thông qua thiền, bạn có thể kết nối mọi cảm xúc và tinh thần của mình để chúng hợp lại thành một tổng thể duy nhất trong con người bạn. Bạn sẽ trở về với con người thực sự của mình – con người chân thật – và đó cũng chính là con người trong công việc bạn làm. Bằng cách này bạn sẽ biết cách cân bằng hơn khi giải quyết các vấn đề và truyền cảm hứng cho mọi người

8. Hành động vì những điều tốt đẹp

Thiền khơi dậy nhận thức về sự kết nối và yêu thương. Nó mở rộng trái tim chúng ta, dạy ta biết cách đặt mình vào những nỗi đau của người khác. Nếu ai đó đang cần được giúp đỡ, cần được yêu thương thì cũng như tất cả chúng ta cũng đang cần tới những điều ấy.

Đây chính là biểu hiện của mối quan hệ nhân quả. Những gì chúng ta tạo ra cũng chính là những gì ta sẽ nhận được. Từ những hành động tốt đẹp, chúng ta sẽ có cơ hội thay đổi nhận thức và bản thân mình.

  1. Nhận biết

Hầu như tất cả mọi thứ chúng ta làm đều để đạt được điều gì đó: nếu ta làm điều này, thì ta sẽ có được thứ gì đó; nếu chúng ta làm điều nào đó khác, thì điều khác nữa sẽ xảy ra.

Thế nhưng trong thiền, bạn làm điều đó chỉ để làm điều đó mà thôi. Không có mục đích nào khác ngoài việc ở đây, trong giây phút hiện tại, ta không cố gắng để đi tới đâu hay đạt được bất cứ điều gì. Đối với bất cứ điều gì đang diễn ra trong giây phút này, dù là vui hay buồn, không có phán xét, không đúng sai, chỉ đơn giản là ta nhận biết nó.

Thiền không đơn giản chỉ là ngồi yên bất động một cách vô bổ. Thiền vốn đem lại những thay đổi hết sức đáng ngạc nhiên mà chỉ những người từng trải nghiệm mới nhận ra được. Nếu bạn cho rằng mình quá bận rộn để có thể dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho thiền, hãy tham khảo bài viết tiếp theo đây để xem tác giả cho chúng ta gợi ý hay ho nào nhé: “Nếu bạn quá bận rộn để thiền”.

Theo: allmeditate.com

Hãy để lại bình luận của bạn