19/12/2020

Phương pháp kéo dài tuổi xuân với yoga

Trong cuốn “Yoga dành cho nam giới”, tác giả có giới thiệu một bài tham khảo về “Phương pháp kéo dài tuổi xuân với yoga”. Chap đã lên mạng tìm kiếm và thấy khá nhiều trang giới thiệu về phương pháp này. Thế nhưng mình chưa thấy có nhiều bài viết dẫn ra các phân tích khoa học về phương pháp này. Vì vậy, bài viết này, mình sẽ bổ sung thêm những dẫn chứng khoa học mà cuốn sách đã đề cập đến để các bạn có thêm sự tin tưởng để thực tập và thay đổi cuộc sống của mình. Về cách thức tập, các bạn có thể tham khảo ở link sau, nhưng trước khi xem link, hãy xem yoga nói gì nhé!

Phương pháp kỳ diệu này có tên tiếng Phạn là Shank Prakshalana, hay Vari-sana, có nghĩa là cách súc ruột. Đây cũng là một môn cơ bản của yoga.

Yoga quan niệm con người có thể trẻ mãi bởi cơ thể có những khả năng phục hồi rất kỳ lạ. Các bậc thầy yoga đã chứng minh điều đó bằng khá nhiều phương cách đã đạt được chứng nghiệm, thử thách từ mấy ngàn năm nay.

Con người là một kết hợp hàng tỷ tế bào, mà các tế bào thì lại bất tử: các loại đơn bào – như con amip – không biết sự già và cả sự chết. Loại đơn bào có thể bị kẻ thù tiêu diệt, có thể chết vì thiếu ăn hoặc vì nhiễm độc của môi trường sống, nhưng ngoại trừ các tai nạn nào đó thì nó không ngừng tạo chất liệu sống và đến lúc đủ dự trữ sinh lực cần thiết thì tự tách ra làm hai. Nếu gặp một môi trường sống nghèo nàn làm cho sinh lực tiêu hao thì chúng kết hợp trở lại, tìm được sức sống trẻ mới, để sinh sản tiếp.

Những tế bào của chúng ta cũng giống như các vật đơn bào đó. Thế thì tại sao khi được tập hợp thành một khối nó lại chịu già và phải chết đi? Tại sao cơ thể con người, được kết hợp từ hàng tỷ sinh vật đơn bào, vốn cơ bản là bất tử lại phải già, chết? Đây rõ ràng là những điều khá phi lý và chưa giải thích được của khoa học hơn là những quy luật hiển nhiên của tạo hóa. Chúng ta hiểu rằng, xét về chủng loại thì sự chết chóc của những cá thể là điều cần thiết cho một thay thế tiếp diễn thường trực của lẽ tiến hóa, nhưng điều đó không ăn nhập gì với tuổi già. Vậy thì tại sao các giống đa bào lại già?

Một trong những nguyên nhân chính gây ra sự lão hóa là ở sự tích lũy các độc tố trong cơ thể, do hiện tượng tự đầu độc.

Bất cứ tế bào sống nào cũng sản sinh ra những độc tố mà tạo hóa đã dự liệu sự loại thải ở da, ở thận và ở phổi. Điều quan trọng là phải bảo vệ sự nguyên lành của các cơ năng ấy, bởi nếu chúng không thực hiện nhiệm vụ hoàn hảo của mình thì cơ thể sẽ nhiễm độc dần dần, chậm chạp là chắc chắn.

Tuy nhiên có một nguồn tự đầu độc nguy hại hơn nhiều, đó là từ những chất độc lọc qua màng ruột và đóng bẩn toàn cơ thể.

Ở đây không chỉ là chuyện của những người bị táo bón kinh niên mà gần như mọi con người luôn có sự tự đầu độc ở nơi ruột già. Sự giải thoát hàng ngày những chất phân bã ra khỏi cơ thể vẫn không ngăn được màng nhờn trong ruột đóng những cáu bẩn, và sự đóng bẩn đã được thực hiện lần hồi, liên tục và không bao giờ được loại bỏ hết. Từ đó các chất cáu bẩn của những phân bã đóng lại nhiều ngày lên men và rất hôi thối sẽ đưa độc tố đi khắp nơi trong cơ thể suốt 24 giờ liền không hề ngừng nghỉ. Điều đó cho thấy vì sao hơi thở con trẻ thường rất thơm tho còn hơi thở của người lớn thường rất nặng nề, nhiều khi còn hôi hám. Sự nhiễm bẩn lâu ngày dẫn đến sưng nhức ở màng nhờn ruột là nguyên nhân chính của nhiều chứng ung thư ruột. Điều đáng chú ý trong cơ thể người là không có bộ phận lọc từ màng ruột già với tuần hoàn máu.

Hiểu được nguyên lý này, Yoga đưa ra các phương pháp để làm sạch ruột, nhưng tốt hơn cả là Shank Prakshalana. Phương pháp này đơn giản, ai cũng có thể thực hiện mà hiệu quả vô cùng kỳ diệu. Nó có thể loại bỏ cáu bẩn của toàn bộ ống tiêu hóa từ dạ dày đến hậu môn mà không có phương pháp rửa ruột nào sánh kịp. Nước uống vào miệng: nhờ những động tác thông thường dẫn dắt sẽ chảy khắp ruột rồi tống ra ngoài. Sự thực hiện tiếp tục cho đến khi nào nước được thải ra cũng trong trẻo như khi được uống vào thì thôi. Nếu chúng ta thực hiện đều đặn hàng ngày, các cáu bẩn nơi ruột già sẽ không có cơ hội sống sót, như vậy sự tự đầu độc tế bào không thể xảy ra và cơ thể không bị lão hóa, giúp chúng ta kéo dài tuổi xuân.

Mong rằng, từ phương pháp này và kết hợp với sự ăn uống hợp lý từ các thực phẩm thiên nhiên có lợi, các bạn sẽ luôn duy trì sức khỏe và tuổi thọ của mình với Yoga.

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn