19/12/2020

Yoga trong việc phục hồi cân bằng của người sau đột quỵ

Những ai đã và đang tập yoga chắc hẳn đều nhận thấy những lợi ích tuyệt vời mà yoga mang lại. Không chỉ là môn học dành cho những người bình thường được khỏe mạnh hơn, yoga còn có tác động rất tốt trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của những người bị bệnh. Trong đó, các nhà nghiên cứu người Mỹ cũng phát hiện ra rằng, yoga có thể giúp những bệnh nhân sống sót sau cơn đột quỵ không còn được chăm sóc phục hồi có thể cải thiện khả năng cân bằng.

Trước khi nói chi tiết hơn về lợi ích của yoga đối với người bị đột quỵ thì mình sẽ nói với các bạn rõ hơn về căn bệnh này nhé! Có lẽ nhiều bạn vẫn nghĩ, đột quỵ chỉ xảy ra ở người cao tuổi. Thế nhưng, thực tế thì cứ 5 nạn nhân của đột quỵ thì có 1 người dưới 45 tuổi. Như vậy là tỉ lệ người trẻ có khả năng bị đột quỵ khá cao đó chứ và theo các bảng tổng hợp nghiên cứu khoa học của Mỹ thì tỉ lệ này còn đang có chiều hướng gia tăng. Chính những tác nhân của cuộc sống hiện đại đã góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người trẻ như lượng cholesterol trong máu cao, stress, tăng huyết áp, đái tháo đường, sử dụng thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống thiếu khoa học… Triệu chứng đột quỵ ở người ở tuổi 20 có thể hơi khác so với người lớn tuổi nên các bác sĩ có thể chuẩn đoán nhầm và điều này là nguy cơ cho việc ta sẽ được điều trị không đúng phương pháp, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Một số thông tin sơ bộ để cho thấy, chúng ta, những người trẻ tuổi, đều có khả năng bị đột quỵ trong bất kỳ thời điểm nào. Vậy nên, ta càng không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Tập yoga ngay từ bây giờ sẽ đảm bảo cho bạn có được một sức khỏe tốt, phòng tránh các nguy cơ bị mắc bệnh. Còn nếu bạn hay người thân trong gia đình đã từng bị đột quỵ và đang chịu những hậu quả mà căn bệnh này đem lại thì cũng hãy đến với yoga để được lấy lại sự cân bằng. Hãy xem yoga kỳ diệu tới mức nào nhé!

Các nhà khoa học Mỹ đã kiểm tra những lợi ích tiềm tàng của yoga ở những bệnh nhân sống sót sau đột quỵ mãn tính với một cuộc nghiên cứu thí điểm. Tình nguyện viên tham gia nghiên cứu đều là những người bị đột quỵ hơn sáu tháng trước đó. 47 tình nguyện viên này, đa số là các cựu quân nhân, được phân thành ba nhóm: Tập yoga theo nhóm 2 lần/tuần trong 8 tuần; nhóm tập thêm yoga bao gồm tập yoga 2 lần/tuần và có đĩa hát thư giãn để sử dụng ít nhất 3 lần/tuần; và nhóm được chăm sóc y tế thông thường mà không có sự tập luyện. Kết quả cho thấy, so với các bệnh nhân trong nhóm được chăm sóc thông thường, những người trong hai nhóm còn lại đã cải thiện đáng kể khả năng cân bằng.

Theo kết luận của trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Arlene Schmid thuộc Đại học Indiana (Mỹ): “Đối với người bị đột quỵ mãn tính thì một hoạt động như yoga trong môi trường nhóm có thể cải thiện chức năng vận động cũng như sự cân bằng”. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết những vấn đề về sự cân bằng thường kéo dài sau khi người ta bị đột quỵ, dẫn đến tình trạng ốm yếu tàn tật cao hơn và nguy cơ té ngã cũng cao hơn. Những người sống sót sau đột quỵ trong nhóm tập yoga còn đạt điểm số cải thiện về khả năng tự lập và chất lượng cuộc sống, cũng như ít sợ bị té ngã hơn.

Như vậy, yoga có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện sự cân bằng đối với những người từng bị đột quỵ. Mong rằng, nếu bạn hay bạn bè, người thân của bạn đã từng bị đột quỵ thì sẽ bắt đầu tập yoga ngay từ hôm nay nếu còn có thể để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình hơn nữa. Và dù khỏe mạnh, chúng ta cũng nên tập yoga thường xuyên vì một thể lực và tinh thần mạnh mẽ, chống lại mọi bệnh tật, có được sự an vui trong cuộc sống nhé!

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn