19/12/2020

Yoga đối với sự phát triển thể lực và tinh thần

Với nhịp sống ngày càng sôi động, con người ta tự bó buộc mình vào những mệt nhọc, khổ sở về thể chất cũng như tinh thần. Thế nhưng không phải ai cũng đủ sự sáng suốt để nhận ra nỗi khổ đó cho đến khi tuổi già và bệnh tật dắt tay nhau tới.

Con người chúng ta đang sống một cuộc sống chạy đua với thời gian. Tất cả đều hy sinh cho tốc độ. Trí não chúng ta căng ra như một chiếc lò xo bị kéo giãn và sắp đứt tới nơi do tư tưởng chạy đua không ngừng mà chẳng vì lí do gì. Thế nào là lãng phí thời gian? Để đầu óc lúc nào cũng trong trạng thái suy nghĩ miên man hết việc này sang việc khác thì mới là tận dụng thời gian sao? Là lao vào làm việc hết ngày này qua tháng khác để mong đạt được thành công, danh vọng, tiền bạc? Hay là tham gia vào những cuộc vui không bờ bến, tiêu xài tiền bạc để mua cho mình những niềm vui tạm thời? Vậy sau tất cả những cái đó, bạn có được điều gì? Cuộc sống của bạn có thực sự màu hồng như bạn mơ ước?

Thực tế, nhân loại chỉ là nô lệ của những sự lo âu, trăn trở do chính mình tạo ra. Hạnh phúc chỉ tạm thời mà sau khi nó qua đi rồi thì mọi phiền não lại trỗi dậy và cào xé bạn trong sự suy sụy của thể chất và tổn thương về tâm hồn. Bạn có tin là vậy không? Nếu chưa tin thì có lẽ bạn đang lừa dối chính bản thân mình đó.

Thế nhưng, một may mắn là yoga đã ra đời để “cứu dỗi” chúng ta thoát khỏi bàn tay của tử thần sớm hơn dự kiến. Chap nói vậy thôi chứ yoga không phải là một tiên dược, càng không phải một môn tâm pháp bí truyền của vị thần nào đó để giúp ta cải tử hoàn sinh đâu nhé! Yoga thực chất chỉ là một môn khoa học dạy cho ta cách phát hiện và phát huy sức mạnh tiềm tàng trong mỗi chúng ta.

Tâm lý học chỉ chú trọng về tinh thần trong khi thể dục và các môn thể thao chỉ săn sóc đến các bắp thịt. Mỗi môn đó chỉ phục vụ cho sự phát triển một lĩnh vực riêng biệt trong chúng ta. Còn yoga là một khoa học về sự hiểu biết đời sống toàn diện, liên hệ tới ba phần (thể lực, tinh thần và tâm hồn) hợp thành nên một con người. Ba bình diện được cân bằng và phát triển theo hướng tích cực qua việc thực tập yoga sẽ khiến đời sống chúng ta trở nên hoàn hảo.

Chưa nói gì đến vấn đề tâm linh, linh hồn thì riêng hai mặt thể chất và tinh thần trong mỗi chúng ta đã có quan hệ mật thiết với nhau. Thể chất không khỏe mạnh thì làm sao tinh thần được vui vẻ thoải mái. Ngược lại, tinh thần uể oải, thiếu sức sống thì cơ thể cũng ta cũng tự nhiên sinh thêm những bệnh tật. Vì vậy, yoga đặc biệt quan tâm tới phương pháp kéo dãn, vươn vai, duỗi mình, chân tay và hít thở cho thể chất cũng như tập trung tư tưởng cho tinh thần. Từ đó, cơ thể chúng ta được phát triển toàn diện hơn cả về thể lực lẫn trí lực. Sự kết hợp nhuần nhuyễn trong việc hít thở, luyện tập sự kẽo dãn và tập trung tinh thần trong yoga mang tới một sức mạnh kỳ diệu cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp tinh thần của chúng ta dồi dào năng lượng. Do đó, khó có thể tìm thấy một môn học nào toàn diện hơn yoga.

Yoga tặng cho mọi người, bất kể là nam nữ ở bất kỳ độ tuổi nào: Sức khoẻ, sự bình thản, sự hăng hái hoạt động, niềm vui sống, yêu đời, làm biến mất phần lớn những sự bực dọc, phiền muộn, bệnh tật và loại bỏ hết mọi điều làm cho trí não ta hao mòn, bề bộn. Món quà đó có xa xỉ đối với đời sống hiện tại của chúng ta không nhỉ? Có lẽ vậy thật đó nhưng không có nghĩa là ta không thể nhận, nhận hay không là do chính bản thân mình thôi. Liệu các bạn có chấp nhận từ bỏ cuộc sống gấp gáp, ồn ào và thay vào đó là một lối sống nhẹ nhàng, thanh tịnh với những biến chuyển chậm chạp hàng ngày theo phong cách của yoga?

Yoga không bắt bạn phải tuân theo những kỷ luật khắt khe nào, chỉ cần bạn cố gắng và tập luyện chăm chỉ mỗi ngày bằng một sự kiên nhẫn đến tận cùng. Kết quả bạn nhận được sau những nỗ lực của chính mình là một thể chất khỏe mạnh, sự phát triển ý chí và năng lực tập trung tư tưởng, trí tuệ sáng suốt, sự cởi mở và tự tin, loại bỏ hết những tự ti mặc cảm, những hoài nghi và ám ảnh vào mọi thứ. Bạn sẽ thấy trước mắt bạn, con đường rộng mở dẫn đến tương lai tươi sáng. Bạn sẽ thành công dù làm bất cứ công việc gì.

Và sau cùng, bạn sẽ biết thế nào là hạnh phúc.

Chap

Hãy để lại bình luận của bạn