18/01/2021

Yoga làm chậm quá trình lão hóa

Từ hơn 5000 năm trước, các bậc Đạo sư huyền thoại, những con người uyên thâm và dũng cảm. Các vị đã cống hiến cho nhân loại một món quà vô giá – Yoga. Đây là một đặc ân cho bất cứ ai đã từng trải nghiệm nó. Vì Yoga sẽ làm thay đổi con người bạn từ trong ra ngoài, từ thể xác đến tinh thần. Bạn hãy dẹp bỏ mọi nghi ngờ, do dự. Bởi Yoga từng được thực nghiệm bằng chính thân xác của các bậc Đạo sư uyên bác, đầy lòng trắc ẩn. Chiến thắng và chinh phục bản ngã là mục tiêu mà một vị Yogi luôn theo đuổi, để đạt tới tự do và tự tại. Theo năm tháng, những tôn chỉ và mục đích ban đầu của Yoga đang bị quên lãng. Nhưng lợi ích mà nó mang lại cho mọi người vẫn còn đó – Sự khỏe mạnh của thể xác và tinh thần.

 

Trong vũ trụ đa chiều, thời gian là một yếu tố cấu thành thực sự tồn tại. Tất cả chúng ta khi hiện hữu trên thế gian, đều chịu tác động bởi thời gian và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Năm tháng qua đi, cơ thể chúng ta cũng thay đổi từ tráng kiện, dẻo dai trở thành già nua, thô cứng. Các mạch máu mất đi sự đàn hồi và hẹp dần. Lá phổi cũng vậy, dung tích phổi ngày càng nhỏ lại. Hơi thở của chúng ta trở nên khò khè và hổn hển. Trái tim ngày càng mỏi mệt vì phải bơm máu một cách khó nhọc. Lượng máu và ôxy lên não ngày một ít đi, làm cho đầu óc lú lẫn dần theo tuổi tác. Cùng với đó, hệ xương khớp ngày càng khô cứng và ít linh hoạt. Tệ hại hơn, khi hệ cơ bắp thì nhão ra và chảy xệ. Rất nhiều bệnh tật sẽ ghé thăm cơ thể yếu đuối của chúng ta đang mỏi mòn, kiệt quệ.

Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng Yoga giúp làm chậm tối đa quá trình lão hóa và cải thiện toàn bộ sức khỏe. Khi thực hiện các Asana cùng kết hợp các bài tập hít thở sâu, nó giúp cho lượng máu và ôxy lưu thông tới các bộ phận trong cơ thể tốt hơn. Khi não bộ được cung cấp đầy đủ máu và ôxy thì tâm trí thêm minh mẫn, sáng suốt. Trái tim trở nên khỏe mạnh. Những tư thế xoắn vặn và căng giãn trong Yoga cũng giúp cho xương sống và các khớp xương linh hoạt, vững chãi. Hệ cơ cũng gia tăng độ dẻo dai và bền bỉ. Hơn thế, các tư thế đảo trong Yoga giúp cho cơ thể được tái tạo lại. Hệ thần kinh, hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa được cải thiện đáng kể. Hệ miễn dịch được tăng cường khả năng ở cấp độ tế bào, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình trao đổi chất để trẻ hóa toàn bộ cơ thể, giúp chống chọi lại một số bệnh tật. Tóm lại, tất cả các tư thế Yoga đều có tác động tốt đến các tuyến nội tiết và hormone.


Thời gian trôi qua nhanh và không dừng lại. Vì vậy, đừng để tuổi già của bạn chìm ngập trong bệnh tật và phiền não.

Namaste!

Nguồn: Thang Mlod  l Ảnh minh họa từ Internet

Hãy để lại bình luận của bạn