[google-translator]
22/12/2020

Yoga cho nam, có điều gì xa lạ?

Quả thực, ở Việt Nam, yoga có lẽ được biết đến nhiều hơn với các chị em phụ nữ. Các phòng tập đa phần là các chị em tham gia. Vậy nên, yoga dành cho nam giới có vẻ như bị hiểu nhầm đáng tiếc và bị xem nhẹ mà từ đó tạo nên những ngăn ngại cho cánh mày râu tiếp xúc với bộ môn khoa học tuyệt vời này.

Tuy nhiên, chúng ta nên làm một chuyến du hành về lịch sử, bạn sẽ thấy hơn 5000 năm trước, yoga là môn mà chỉ có đàn ông mới tập. Những bậc thầy hay đạo sư yoga đều là nam giới. Họ nghiên cứu, sáng tạo và phát triển phương pháp rèn luyện thể xác, tinh thần và tâm trí này rồi truyền lại cho những học trò cũng là những chàng trai có mong muốn tiếp thu tinh hoa tốt đẹp này. Trải qua hàng ngàn năm phát triển, yoga được biết đến rộng rãi hơn và thu hút cả phái yếu tập luyện.

Nhiều người cũng cho rằng, yoga bao gồm các bài tập nhẹ nhàng, có thể không đáp ứng được cường độ tập luyện của phái mạnh. Hơn nữa, các tư thế đòi hỏi sự dẻo dai, như vậy liệu thể trạng của người đàn ông có thể phù hợp? Đây là những hiểu nhầm cơ bản của những ai chưa từng tiếp xúc với yoga. Yoga bao gồm các tư thế phù hợp với mọi người thuộc mọi trình độ, lứa tuổi, thể trạng khác nhau. Hẳn nhiên, các đạo sư yoga ngày xưa đều là nam giới nên những bài tập dành cho phái mạnh càng được chú trọng phát triển. Bạn sợ các tư thế yoga quá nhẹ nhàng đối với bạn ư? Vậy thì bạn lầm to rồi đó! Cẩn thận không yoga sẽ vắt kiệt sức của bạn chứ không phải đùa đâu, hi hi. Nói vậy thôi, thực chất, các động tác tưởng như đơn giản đó lại tác động rất sâu tới hoạt động của các cơ bắp, khớp xương và mọi cơ quan trong cơ thể. Điều này đòi hỏi các cơ quan phải vận động, sản sinh năng lượng để trở nên mạnh mẽ. Chỉ có sự kiểm chứng bằng việc luyện tập thực sự mới là câu trả lời tốt nhất mà bạn có. Yoga sẽ giúp cải thiện tính dẻo dai của cơ thể. Bạn không phải sẵn có một thân hình mềm dẻo thì mới tập được yoga. Vấn đề chỉ là thời gian và sự chăm chỉ luyện tập ở bạn thì mọi chướng ngại sẽ từ từ được giải quyết.

Thế nhưng, phát triển thể lực không phải là phần quan trọng nhất trong yoga. Hệ thống yoga cổ xưa bắt đầu với sự hiểu biết và thực hành các giới luật giúp con người sống một cuộc sống hài hòa với bản thân và xã hội. Yoga hướng đến việc khám phá thế giới bên trong, khuyến khích sự rèn luyện trí não và tâm hồn để người tập tìm thấy sự cân bằng, lạc quan trong cuộc sống. Giữa xã hội bộn bề những lo toan và rắc rối này, chắc hẳn không chỉ những người phụ nữ mới cần tới một phương pháp giúp họ bình tâm để vững vàng trước mọi giông tố cuộc đời. Chính người đàn ông cũng cần tới sức mạnh tinh thần đó.

Từ một thể chất và tinh thần khỏe mạnh, những căn bệnh thường gặp ở phái nam cũng sẽ được đẩy lùi nhờ tập yoga. Chẳng hạn như các vấn đề về tuyến tiền liệt ở đàn ông tuổi trung niên. Các động tác yoga sẽ giúp cho các cơ được kéo giãn và trở nên mềm mại. Đặc biệt các động tác cúi người về phía trước và các tư thế giúp mở xương chậu, hông sẽ tác động tích cực đến tuyến tiền liệt. Như vậy nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyến này sẽ không còn. Đây chỉ là một trong những ví dụ điển hình cho thấy yoga có thể giúp các đấng mày râu vượt qua được nỗi ám ảnh về bệnh tật như thế nào.

Người tập yoga cũng được khuyên nên áp dụng chế độ ăn chay khi tập luyện. Đối với nam giới, việc luyện tập yoga đều đặn sẽ giúp điều chỉnh sự mất cân bằng các nội tiết tố trong cơ thể, không loại trừ cả các nội tiết tố ở tuyến sinh dục. Khi được cân bằng và ổn định hơn, chắc hẳn chúng sẽ hoạt động tốt hơn. Vì thế, việc tập yoga không thể khiến đàn ông yếu đi, thậm chí không thể sinh con như một số người lầm tưởng. Đôi khi, vì cơ thể có quá nhiều năng lượng nên việc thực hiện một chế độ ăn chay có thể chuyển hóa năng lượng cho những hoạt động thanh cao, không phung phí vào những hoạt động gây tổn hao sức lực. Với những người mới bắt đầu, chưa thể ăn chay và hạn chế sử dụng rượu bia, thuốc lá ngay được thì nên có ý thức kiểm soát, ăn uống chừng mực. Uống rượu bia hay ăn mặn quá độ có thể làm hạn chế lợi ích mà yoga mang đến cho bạn. Nếu bạn đã tập yoga thường xuyên trong một thời gian, có thể bạn sẽ không thích uống rượu bia nữa.

Từ một số phân tích ở trên, Chap mong rằng các bạn nam nói riêng và cánh mày râu nói chung đã có thể tự tin bước qua sự ngăn ngại của bản thân để đăng ký một lớp yoga cho mình. Dù rằng, yoga ngày càng được biết đến là một trong những phương pháp làm đẹp của chị em, nhưng thực chất, yoga luôn giữ vững được giá trị đích thực của nó trong việc hoàn thiện thể chất, tinh thần và tâm trí của con người, để đời sống chúng ta luôn tràn đầy năng lượng và sự cân bằng. Hãy đến với yoga và tận hưởng những điều kỳ diệu mà yoga mang lại.

Chap Zen

Hãy để lại bình luận của bạn