[google-translator]
17/12/2020

Tại sao người lớn tuổi nên tập yoga?

Như chúng ta đã biết, yoga là bộ môn dành cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi tác… Không chỉ dành cho lớp người trẻ tuổi, những người lớn tuổi cũng có thể dễ dàng tập luyện yoga. Trên thực tế, yoga đang ngày càng được công nhận là cách thay thế thuốc men và những thủ tục y khoa xâm nhập đến thân thể. Chỉ cần thực hiện theo sự hướng dẫn, tư vấn của các bác sĩ, chuyên gia yoga, chắc chắn người lớn tuổi sẽ cải thiện đáng kể cả về thể chất và tinh thần của mình.

Tại sao người lớn tuổi nên tập yoga?

Những người lớn tuổi có thể không còn năng động và vóc dáng đã mất đi sự săn chắc, dẻo dai. Tình trạng này kéo theo việc các cơ bắp trên cơ thể người già bị yếu đi dẫn đến nhiều chứng bệnh liên quan như đau lưng, cứng khớp, béo phì, táo bón, mất ngủ và trầm cảm. Ngoài ra, những người lớn tuổi cũng có thể bị những bệnh về tuần hoàn, dẫn tới làm giảm thêm sự cơ động và sức khỏe tổng thể.

Những gì làm cho người lớn tuổi chọn tập yoga?

Yoga là phương pháp nhẹ nhàng, dễ tập và tự nhiên để tăng cường sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống cho tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác hay tình trạng thể chất. Chính vì vậy, không thể loại trừ lớp người lớn tuổi khỏi danh sách các đối tượng tập yoga. Trong yoga, có nhiều tư thế biến đổi để phù hợp với tình trạng sức khỏe, thể lực của từng người. Thậm chí, các động tác còn có thể được thực hiện khi ngồi trên ghế, xe lăn hay ngay cả trên giường.

Yoga có những lợi ích gì cho người lớn tuổi?

Những lợi ích về thể chất

Yoga bao gồm những động tác nhẹ nhàng và an toàn làm cho các cơ bắp tăng trương lực và mạnh thêm một cách hiệu quả, tăng độ dẻo và hồi phục sức lực. Những cái lợi này giúp người lớn tuổi hoạt động và điều khiển cơ thể dễ dàng hơn, giúp cải thiện những khả năng đi lại, vận động. Yoga còn mang đến sự cải thiện hơi thở, tạo thư giãn và giúp đối phó với đau đớn hay khó chịu tốt hơn. Ngoài ra, tập yoga cũng có thể làm giảm những bệnh về thể chất mà người lớn tuổi thường bị, như những triệu chứng viêm thấp khớp.

Những lợi ích về tinh thần và cảm xúc

Theo học lớp yoga tức là giao tiếp được nhiều hơn, như vậy sẽ làm cho những người lớn tuổi có thêm bạn bè mới và cảm nhận tính cộng đồng. Cảm giác về sức khỏe tổng thể do tập yoga được tăng thêm cũng làm cho họ có thái độ tích cực hơn đối với cuộc sống. Yoga còn tạo sự thanh thản và bình yên để giảm trầm cảm và lo âu. Vả lại, khi độ dẻo, sức mạnh và sức lực tăng thì lòng tự tin ở con người cũng tăng thêm.

Như vậy, yoga mang lại rất nhiều lợi ích đáng kể cho người lớn tuổi. Việc tập luyện đều đặn, thường xuyên dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ, chuyên gia yoga, tùy theo tình trạng thể chất của từng người, sẽ khiến yoga phát huy hết tác dụng của mình lên sức khỏe và tinh thần người tập. Hãy khuyến khích cha mẹ, ông bà chúng ta tập yoga ngay từ bây giờ các bạn nhé!

Theo: Sách Yoga Căn bản & Thực hành

Hãy để lại bình luận của bạn