16/06/2021

Shatkarma – 6 kỹ thuật làm sạch Yoga và lợi ích của chúng

– Như một ngôi nhà đứng vững trên nền tảng của nó, trong hành trình du hành yogis, cơ thể chúng ta cần một nền tảng vững chắc trở thành nền tảng cho toàn bộ quá trình thực hành yoga. Chủ đề hôm nay chúng ta nói về “làm thế nào để sạch hệ thống nội tạng của chúng ta” . Trong truyền thống yogis, sự tẩy rửa này được gọi là Shatkarma hoặc Shat kriyas.
– Cơ quan nội tạng của chúng ta bao gồm 11 hệ thống chính bao gồm hệ thống tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, bài tiết, thần kinh và nội tiết. Để đảm bảo sự khỏe mạnh và hoạt động bình thường của toàn bộ cơ thể, việc làm sạch các hệ cơ quan thường xuyên là rất quan trọng.
– Shatkarma là một bộ gồm 6 phương pháp thực hành chuẩn bị được sử dụng bởi các thiền sinh cổ đại để thanh lọc cơ thể bên trong.
– Thuật ngữ Shatkarma ban đầu được lấy từ tiếng Phạn, có 2 từ gốc là Shat & Karma. (Shat có nghĩa là “Sáu” và nghiệp ở đây được gọi là “ Hành động được thực hiện để đạt được một số kết quả mong muốn”).
– Shatkarma còn được gọi là Shat Kriya vì nó là bản dịch tiếng Hindi của thuật ngữ Shatkarma ( Karma = Kriya).
TẦM QUAN TRỌNG CỦA SHATKARMA
– Hãy coi cơ thể con người như một hệ thống máy tính. Phần bên ngoài mà chúng ta có thể chạm vào hoặc nhìn thấy giống như phần cứng của hệ thống máy tính trong khi phần bên trong hoạt động như một phần mềm.
– Cơ thể hoặc phần cứng bên ngoài rất dễ tiếp xúc, do đó nó được thanh lọc thông qua các hoạt động thường ngày như rửa, tắm và đánh răng, v.v. Trong khi các cơ quan bên trong cơ thể tiếp xúc thường xuyên với các chất bên ngoài (qua thức ăn, thị giác, xúc giác, khứu giác) và không có bất kỳ hoạt động thường xuyên cụ thể nào để thanh lọc.
– Điều quan trọng đối với người tập yoga là phải thanh lọc các cơ quan bên trong cơ thể của họ theo thời gian để đảm bảo hoạt động hiệu quả của các bài tập yoga trên cơ thể.
– Thông thường, tâm trí của chúng ta bị lộn xộn bởi nhiều ý nghĩ không mong muốn mà trong ngôn ngữ du già được gọi là Vrittis . Bằng cách thực hành Shatkarma (đặc biệt là trataka), chúng ta có thể mang lại trạng thái ổn định trong tâm trí.
– Trong “Hatha Yoga Pradipika” và “Gheranda Samhita” đã mô tả Shatkarma một cách chi tiết. Trong khi cả hai văn bản đều thuộc về giáo lý của Hatha Yoga, nhưng ý tưởng của họ về việc thực hiện Shatkarma là hoàn toàn khác nhau.
Shatkarma Trong Hatha Yoga Pradipika (HYP)
– Swami Swatmarama là tác giả Hatha Yoga cổ điển HYP đã quy định việc thực hành Shatkarma chỉ dành cho những người này:
+ Những người có quá nhiều chất béo hoặc chất nhờn tích tụ trong cơ thể
+ Khi có sự mất cân bằng xảy ra trong Doshas (Theo triết lý Ayurveda, năng lượng cuộc sống vũ trụ hiển lộ dưới dạng 3 năng lượng khác nhau, còn gọi là doshas. Ba Dosha đó là Vata, Pitta và Kapha).
– Swami Swatmarama đã tuyên bố rõ ràng rằng nếu 3 Doshas nằm đúng tỷ lệ và không có mỡ thừa tích tụ trong cơ thể thì Yoga Sadhak (người tập) không cần phải tập Shatkarma. Tuy nhiên, việc học thực hành Shatkarma là cần thiết để người ta có thể thực hành nó khi cần.
Shatkarma trong Gheranda Samhita
– Sage Gheranda là một tác giả quan trọng nhất của giáo lý Hath Yoga, người đã nhấn mạnh thực hành Shatkarma ở giai đoạn đầu tiên của yoga.
– Yoga Sage Gheranda được truyền bá còn được gọi là Ghatastha Yoga có 7 chi, trái ngược với yoga 8 chi xuất phát từ Yoga Sutra. 7 chi được đề cập trong Gheranda Samhita là:
+ Chi thứ 1 – Shatkarma – Để thanh lọc cơ thể
+ Chi thứ 2 – Asana – Tăng cường sức mạnh cho cơ thể
+ Chi thứ 3 – Mudra – Mang lại sự ổn định trong cơ thể
+ Chi thứ 4 – Pratayahara – Rút các giác quan khỏi thế giới bên ngoài
+ Chi thứ 5 – Pranayama – Mang lại sự nhẹ nhàng trong cơ thể
+ Chi thứ 6 – Dhyana – Nhận thức bên trong
+ Chi thứ 7 – Samadhi – Mục tiêu cuối cùng của yoga – Tỉnh Thức
– Ghatastha Yoga trước hết nhằm mục đích thanh lọc cơ thể hoặc vật chứa linh hồn, thông qua 6 kỹ thuật thanh lọc có trong Shatkarma . Sự thanh lọc cơ thể và tâm trí này được Gheranda Samhita gọi là Ghata Shuddhi. Vì vậy, việc thực hành Shatkarma là quan trọng đối với mỗi người mới bắt đầu hành trình yoga theo Gheranda Samhita.
– Trình tự của 6 thực hành Shatkarma theo Sage Gheranda cũng khác một chút so với trình tự HYP. Chuỗi Shatkarma đây là:
1. Dhauti
2. Basti
3. Neti
4. Nauli
5. Trataka
6. Kapalbhati
Dhauti – Làm sạch đường tiêu hóa
– Dhauti là Shatkarma đầu tiên được dịch theo nghĩa đen là ‘rửa’. Trong Kriya (kriya là phương pháp thực hành hiệu quả nhất trong yoga để tiến hóa bản thân, vượt qua những giới hạn, mở rộng ý thức và nhận thức bản thân), các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để loại bỏ các phần tử thức ăn độc hại và không tiêu hóa được khỏi các cơ quan nội tạng.
– Một số loại Dhauti phổ biến là:
+ Vamana Dhauti – Uống một lượng lớn nước ấm và sau đó nôn ra để loại bỏ chất nhầy thừa trong đường ống thức ăn. Còn được gọi là Kunjal kriya.
+ Vastra Dhauti – Trong kriya này, một miếng vải Muslin (muslin được làm từ một chất liệu đặc biệt gọi là calico – nó khá mỏng, nhưng đồng thời cũng là một loại vải cotton khá thô) sạch ngâm trong nước ấm được nuốt giữ trong dạ dày trong vài phút. Sau đó, nó được kéo ra khỏi miệng để loại bỏ các tạp chất trong đường ruột.
– Một số kỹ thuật đơn giản khác để thực hiện Dhauti là Danta (răng) dhauti, Jihva (lưỡi) Dhauti & Karna (tai) Dhauti.
– Cơ chế hoạt động của Dhauti giúp hệ thống cơ quan nội tạng hoạt động hiệu quả & loại bỏ chất nhờn dư thừa trong dạ dày. Ngoài ra, thực hành nhất quán Dhauti kriya giúp cân bằng Kapha, Pitta & Vata Dosha trong cơ thể chúng ta.
Basti – Làm sạch ruột lớn
– Basti đứng thứ hai trong chuỗi Shatkarma điều trị gần 50% các bệnh về bụng. Nó trực tiếp hoạt động trên việc thanh lọc cơ quan trung tâm của cơ thể được gọi là Ruột kết (ruột kết còn được gọi là đại tràng hay ruột già. Nó nằm phía dưới từ 5 đến 6 feet (từ 1.5 đến 1.8 m) của hệ thống tiêu hóa.) nuôi dưỡng hầu hết các mô của cơ thể.
– Không giống như thuốc xổ chỉ làm sạch từ 8 đến 10 inch ruột kết, Basti làm sạch toàn bộ hệ thống ruột kết đến trực tràng (gắn với hậu môn). Đại tràng là một cơ quan dạng ống dài ở bụng dưới có chức năng loại bỏ nước từ thức ăn đã tiêu hóa và phần lớn bị xáo trộn bởi chất thải rắn (phân).
– Các loại Basti:
+ Basti về cơ bản là hai loại dựa trên quy trình thực hành: Sthala Basti và Jala Basti. Trong cả hai kỹ thuật, nước được rút vào qua hậu môn trong ruột già và sau đó cơ bụng được khuấy động trong khi giữ nước bên trong. Sau khi khuấy, nước sẽ được tống ra ngoài theo đường hậu môn.
Neti – Làm sạch đường mũi
– Neti là Shatkarma thứ ba có tác dụng làm sạch khoang mũi khỏi các tạp chất tích tụ, điều rất quan trọng là phải làm sạch các hốc mũi vì đó là con đường dẫn đến Prana mà chúng ta hít thở. Neti Shatkarma là bài tập nhằm thanh lọc lỗ mũi bằng các kỹ thuật khác nhau.
– Hít thở hoạt động giống như nhiên liệu để nạp năng lượng cho cơ thể con người. Nếu nhiên liệu (hơi thở) bị bẩn bởi bất kỳ lý do nào, nó có thể khiến chúng ta bị bệnh. Lỗ mũi không sạch có thể là một trong những lý do chính khiến bạn thở không đều.
– Các loại Neti:
Neti về cơ bản có 2 loại, dựa trên quy trình của chúng.
+ Jala Neti – Jala (nước) được sử dụng như một công cụ làm sạch để loại bỏ các tạp chất trong lỗ mũi. Sử dụng bình neti pot (Đây là một dụng cụ giúp rửa mũi, vệ sinh mũi được người Mỹ và châu Âu rất ưa chuộng vì tính an toàn, tiện lợi. Thiết kế của neti pot cho phép người sử dụng rót dung dịch vào mũi, rửa sạch các dịch nhầy và gỉ mũi bít tắc đường thở), nước được đổ vào qua một lỗ mũi và sau đó dưới tác dụng của trọng lực, nước sẽ được đẩy ra ngoài qua lỗ mũi khác. Nước đi ra từ lỗ mũi khác loại bỏ các tạp chất từ đường mũi.
+ Sutra Neti – Một ống cao su (Sutra Neti là ống cao su chuyên dụng trong Yoga. Dùng để luyện tập Jala Neti.) được sử dụng để xoa bóp đường mũi theo cách nó mở ra bất kỳ tắc nghẽn nào có trong lỗ mũi.
Trataka – Làm sạch mắt
– Trataka Shatkarma là một bài tập về mắt bao gồm việc nhìn chằm chằm vào mắt một cách ổn định và liên tục tại bất kỳ điểm chuẩn nào. Điểm tham chiếu trong thực hành Trataka có thể là bất kỳ đối tượng bên ngoài nào. Đối tượng phổ biến nhất được sử dụng trong Trataka để làm điểm tham chiếu là một Cây nến chiếu sáng (Thiền Nến).
– Trong số 6 Shatkarma, Trataka được biết đến với thủ tục đơn giản. Thực hành Trataka nhất quán và đúng cách làm tăng sức mạnh tập trung và thanh lọc tâm trí khỏi các kiểu suy nghĩ dao động.
– Các loại Trataka:
Trataka có thể được phân loại thành 2 loại:
+ Tratak bên trong là khi tiêu điểm được giữ ở Trikuti (Trikuti – cảnh giới thứ hai trên con đường của các Đạo Sư – là miền của Brahm) hoặc con mắt thứ ba (một vị trí giữa hai lông mày) hướng vào trong hoặc hướng lên trên. Trataka bên trong giúp đánh thức con mắt thứ ba hoặc Chakra Ajna.
+ Tratak bên ngoài là thực hành nhìn liên tục vào một số đối tượng bên ngoài. Các vật thể bên ngoài có thể là bất cứ thứ gì mang lại cho bạn niềm vui theo nghĩa đen, do đó dễ dàng nhìn vào đó một cách mạnh mẽ.
Nauli – Làm sạch các cơ quan trong bụng
– Ở Nauli Shatkarma, sự chuyển động của cơ bụng dưới được đảm bảo kích thích quá trình đốt cháy tiêu hóa.
– Thực hành Nauli thanh lọc gan, lá lách, bàng quang tiết niệu, tuyến tụy, túi mật và ruột bằng tác dụng xoa bóp của nó. Khi tất cả các cơ quan nội tạng này thường xuyên vận động, hệ thống tiêu hóa và cảm giác thèm ăn của người tập được cải thiện.
– Trong Kriya Nauli, Rectus Abdominis (Cơ thẳng bụng là cơ nằm dọc thành trước của bụng) hoặc Abs (Abs là viết tắt của từ Abdominal (Cơ bụng) – đây là một nhóm cơ rất quan trọng của cơ thể) cơ bắp đang bị cô lập hoặc sang trái hoặc phải hoặc ở giữa alba linea (trước tường ở bụng).
– Các loại Nauli:
Nauli thành có 3 loại:
+ Madhya Nauli – Khi cơ bụng trái và phải cả hai bên tập trung ở thành trung tâm hoặc Linea alba.
+ Vama Nauli – Khi cả hai cơ bụng đều thẳng hàng bên trái so với thành giữa.
+ Dakshina Nauli – Khi cả hai cơ bụng đều thẳng hàng bên phải từ thành giữa.
Kapalbhati – Làm sạch thùy trán
– Kapalbhati là Shatkarma có tác dụng cải thiện chức năng của não. Bởi vì Kapalbhati được các học viên yoga thực hành như kỹ thuật thở nên nó còn được gọi là Kapalabhati Pranayama. Trong Kapalbhati, thành bụng nhanh chóng hút vào và thở ra kết hợp với thở.
– Ở đây, trong Kapalbhati Pranayama, hơi thở hoàn toàn khác với thở bình thường. Hít vào là chủ động (tập trung hơn) trong khi thở ra là thụ động (ít tập trung hơn).
NHỮNG CHÚ Ý KHI THỰC HÀNH SHATKARMA
– Thực hành dưới sự giám sát của chuyên gia
– Thực hành bất kỳ Shatkarma nào trong số 6 Shatkarma cần chuyên môn về kriya cụ thể đó, vì vậy bắt buộc phải có kiến thức lý thuyết cũng như thực hành. Do đó, người mới bắt đầu nên thực hiện những kriyas này dưới sự giám sát của một hướng dẫn chuyên môn .
– Shatkarma không phải là một bài tập hàng ngày:
Hầu hết mọi người không biết thực tế là Shatkarma không bao giờ được các thiền sinh cổ đại khuyên nên thực hiện hàng ngày như asana, pranayama và các bộ môn yoga khác. Nó nên được thực hành hàng tuần hoặc hàng tháng tùy thuộc vào hệ thống cơ quan nội tạng của bạn hoạt động tốt như thế nào.
– Sử dụng thiết bị sạch & vô trùng:
Trong khi thực hiện Shatkriya hãy đảm bảo bình rửa chén, nước, chỉ cao su, vải bông và các thiết bị khác phải sạch sẽ và vô trùng . Mục đích của các hoạt động Yogis này là để làm sạch cơ thể của bạn từ cấp độ cốt lõi của nó, vì vậy vật liệu bạn đang sử dụng cũng phải sạch.
– Phụ nữ mang thai không nên tập nó:
Vào thời điểm mang thai , tốt hơn là nên tránh làm Shatkriya. Nếu ai đó thực sự muốn làm điều đó thì cô ấy có thể biểu diễn Jalneti và Trataka. Các Kriya khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi vì chúng có liên quan đến chuyển động hoặc làm sạch dạ dày.
– Tăng cường chế độ ăn uống của bạn:
6 Shatkarmas là thực hành thực sự mạnh mẽ cho hệ thống cơ quan nội tạng của bạn. Cho đến khi bạn giảm chế độ ăn uống của mình, đừng tập Shatkarma vì nó sẽ làm việc quá sức của hệ thống cơ quan của bạn và có thể dẫn đến căng thẳng trong đó.
– Giữ bình tĩnh khi thực hành Shatkarma:
Nếu ai đó muốn trở thành một bậc thầy trong Shatkriya thì đừng vội làm Shatkriya. Bất kỳ loại hối hả nào trong thực hành Shatkarma có thể làm tổn thương hệ thống cơ quan nội tạng của bạn.
LỢI ÍCH CỦA SHATKARMA
– Khi Shatkarma thanh lọc cơ thể bên trong, hệ thống các cơ quan bên ngoài của chúng tôi cũng bắt đầu hoạt động tốt. Do đó, nó cân bằng hệ thống cơ quan bên trong và bên ngoài.
– Chuỗi các Kriya này giúp cân bằng Tri Doshas của một con người. Có Ba Doshas trong mỗi con người, nếu có bất kỳ loại mất cân bằng nào trong bất kỳ Doshas này thì cơ thể sẽ không hoạt động bình thường. Vì vậy, Shat Kriya giúp các Doshas theo một tỷ lệ hoàn hảo.
– Shatkarma rất hữu ích để phân luồng dòng chảy của Prana ở Nadis . Nó giúp làm sạch các tắc nghẽn của Nadis và do đó Prana di chuyển mà không có bất kỳ trở ngại nào bên trong cơ thể.
– Các Kriya rất hữu ích cho sự kết nối của tâm trí, linh hồn và cơ thể . Khi tất cả các kênh được làm sạch bởi các kriya này thì tất cả các con đường sẽ mở ra và sau đó tất cả các hoạt động Yogis đó kết nối tâm hồn đứa trẻ bên trong bạn.
– Shatkarma rất hữu ích trong việc phát triển hệ thống miễn dịch . Nếu hệ thống miễn dịch của chúng ta mạnh mẽ và khỏe mạnh thì nó sẽ giúp chống lại nhiều bệnh tật. Lão hóa thể chất và lão hóa sinh học là hai khía cạnh khác nhau. Khi cơ thể chúng ta không sạch sẽ thì nó sẽ dẫn đến sự lão hóa về thể chất diễn ra sớm hơn so với lão hóa Sinh học. Shatkriya giúp làm chậm quá trình lão hóa thể chất và giúp duy trì quá trình lão hóa sinh học.
– Nó giúp nâng cao nhận thức về một con người ở các cấp độ khác nhau, ở cấp độ thể chất, cấp độ tâm lý, cấp độ tình cảm, cấp độ tinh thần và cấp độ trí tuệ.
Nguồn: FitsriBiên soạn: Phạm Châu Phú (Aris)

Hãy để lại bình luận của bạn