12/06/2021

Bài viết dành cho ai muốn bước chân vào hành trình Yogi

YOGA LÀ GÌ?

Yoga là một bộ môn tinh thần, một môn khoa học cổ xưa có hàng nghìn năm tuổi. Yoga có sức đến ảnh hưởng cơ thể và tâm trí, đưa chúng vào sự hòa hợp lẫn nhau.

Yoga hoạt động chủ yếu bằng năng lượng trong cơ thể, thông qua khoa học về pranayama, hay kiểm soát năng lượng. Yoga dạy chúng ta cách thông qua kiểm soát hơi thở, để tâm trí tĩnh lặng và đạt được trạng thái nhận thức cao hơn.


NĂM ĐIỂM CỦA YOGA

1. Tập thể dục đúng cách (Asana)
– Yoga giúp phát triển không chỉ đơn thuần về cơ thể mà còn cả tâm trí và tinh thần.
– Thực hiện Yoga một cách chậm rãi và có ý thức, mỗi Asana là một bài tập thể chất giúp tăng tính linh hoạt và sức mạnh, cũng như sự tập trung và thiền định.

2. Thở đúng cách (Pranayama)
– Kỹ thuật thở cụ thể giúp tăng lượng oxy và khuyến khích sự hấp thụ prana vào các kênh năng lượng vi tế của cơ thể (nadis) và các trung tâm năng lượng (luân xa)
– Pranayama là một trong những thực hành quan trọng nhất trong yoga.
– Thông qua thực hành, thiền sinh có thể kiểm soát hệ thống thần kinh và dần dần kiểm soát tâm trí.

3. Thư giãn đúng cách (Savasana)
– Thư giãn là cách tự nhiên để nạp năng lượng.
– Yoga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thư giãn thích hợp như một cách để điều chỉnh năng lượng của chúng ta và tạo ra cảm giác cân bằng để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần.
– Các thiền sinh sử dụng ba phương pháp thư giãn — thể chất, tinh thần và tâm linh.

4. Chế độ ăn uống hợp lý (ăn chay)
– Một chế độ ăn đơn giản và tự nhiên dựa trên trái cây theo mùa, địa phương và hữu cơ, rau, ngũ cốc, quả hạch, hạt, các loại đậu và sữa sẽ tối ưu hóa sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời thúc đẩy sự hòa hợp với thế giới xung quanh chúng ta.
– Một chế độ ăn uống tinh khiết, điều độ là đảm bảo tốt nhất có thể cho sức khỏe thể chất và tinh thần, mang lại sự hài hòa và tràn đầy sức sống cho cơ thể và tinh thần.

5. Tư duy & Thiền tích cực (Vedanta & Dhyana)
– Suy nghĩ của chúng ta xác định chúng ta là ai?
– Một cái nhìn lạc quan và khả năng tập trung tạo ra những rung động thăng hoa và một cuộc sống lành mạnh, yên bình và vui vẻ.
– Yoga dạy chúng ta rằng suy nghĩ của chúng ta là nguyên nhân thực sự đằng sau sự thành công và hạnh phúc của chúng ta trong cuộc sống. Một khi chúng ta nắm vững nghệ thuật suy nghĩ tích cực, chúng ta sẽ hạnh phúc, hài hòa và yên bình và khả năng thấu hiểu chân lý cao hơn cũng như duy trì một thực hành thiền định mạnh mẽ sẽ theo sau.

ASHTANGA YOGA – 8 NHÁNH

Cốt lõi của Kinh Yoga của Patanjali là một con đường gồm tám chi, tạo thành khung cấu trúc cho việc thực hành yoga. Khi thực hành tất cả tám chi của con đường, điều hiển nhiên là không có một yếu tố nào được nâng cao hơn yếu tố khác theo một thứ tự thứ bậc. Tóm lại, 8 chi của yoga như sau:


1. Yamas
+Ahimsa – không bạo lực, không gây thương tích. Ăn chay là một phần của thực hành ahimsa. Vị thánh Ấn Độ vĩ đại Gandhi nổi tiếng với việc thực hành ahimsa
+Satya: trung thực, không nói dối.
+Brahmacharya: sự trong trắng, thăng hoa của năng lượng tình dục.
+Asteya: không trộm cắp, không thèm muốn, không ghen tị.
+Aparigraha: không nhận quà hoặc hối lộ.

2. Niyamas
+Saucha: sự tinh khiết (bên ngoài và bên trong).
+Santosha: mãn nguyện.
+Tapas: thắt lưng buộc bụng.
+Swadhyaya: nghiên cứu kinh thánh tôn giáo.
+Ishwara Pranidhana: tôn thờ các vị trong tín ngưỡng tôn giáo, đầu hàng bản ngã.

3. Asana
“Một tâm trí ổn định cho trước một cơ thể ổn định”

4. Pranayama
“Kiểm soát năng lượng bên trong cơ thể”

5. Pratyahara
“Đóng các giác quan”

6. Dharana
“Tập trung tâm trí vào một đối tượng bên ngoài hoặc một ý tưởng bên trong, để loại trừ tất cả những suy nghĩ khác”

7. Dhyana
Thiền định được định nghĩa là một dòng suy nghĩ liên tục hướng về 1 suy nghĩ để loại trừ các nhận thức nhục dục khác.

8 Samadhi
Đó là trạng thái siêu ý thức.

– Lưu ý rằng Yamas và Niyamas tạo thành nền tảng đạo đức của thực hành Yoga, giúp tâm trí thẳng thắn và giúp giảm kích động và bồn chồn. Asana, Pranayama và Pratyahara là những thực hành bên ngoài, trong khi Dharana, Dhyana và Samadhi được coi là những thực hành nâng cao bên trong.

– Mặc dù có một ý tưởng về sự tiến bộ trong các thực hành, người ta không cần phải đợi sự hoàn thiện về mặt đạo đức trước khi cố gắng tập trung và thiền định. Trên thực tế, tất cả các giai đoạn đều liên quan đến nhau. Ví dụ, một người không thể thiền định nếu một người không có tư thế tốt và có một hơi thở tĩnh lặng nhất định, do đó đạt được sự tập trung nội tâm để loại trừ mọi thứ khác.

Nguồn: Phạm Châu Phú

Hãy để lại bình luận của bạn