28/02/2021

Những tư thế Yoga tăng cường Testosterone cho nam giới

Testosterone là nội tiết tố quan trọng đối với nam giới. Đối với các quý ông, Testosterone không chỉ giúp cho đời sống tình dục trở nên viên mãn mà còn hoàn thiện sức khỏe nền tảng của phái mạnh, bao gồm các cơ quan của hệ tuần hoàn, hô hấp, tiết niệu, xương khớp, thần kinh và não bộ. Nồng độ Testosterone liên quan đến các vấn đề quan trọng đối với sức khỏe của nam giới. Testosterone ở nam giới được sản sinh chủ yếu ở tinh hoàn, chiếm đến 95% và một phần nhỏ ở tuyến thượng thận, khoảng 4%.

Testosterone là hormone quan trọng nhất của hệ sinh sản nam giới. Nó được sản sinh bởi tinh hoàn và khá quan trọng cho việc sản xuất tinh trùng. Còn được gọi là nội tiết tố nam, testosterone, ngoài việc duy trì tình dục của một người đàn ông, còn có tác dụng xây dựng cơ bắp và xương của họ. Nó cũng chịu trách nhiệm sản sinh tinh dịch.
Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, testosterone thấp được cho là xảy ra khi mức độ đã giảm xuống dưới mức bình thường, đó là, 300 – 1000 ng/dl (nanogram /decilitre). Một người đàn ông có testosterone thấp có thể gặp một loạt các triệu chứng như thiếu ham muốn tình dục, mệt mỏi quá mức, tăng cân, v.v.
Chúng ta đều biết rằng rèn luyện sức khỏe giúp tăng mức testosterone, nhưng không phải ai cũng biết là bộ môn yoga nhẹ nhàng cũng có thể làm tăng mức testosterone của bạn. Nó có thể khiến bạn hơi ngạc nhiên rằng, sự căng giãn nhẹ nhàng, hít thở sâu và thiền định có thể có bất kỳ ảnh hưởng đến việc sản sinh testosterone. Xét cho cùng, testosterone là những gì chúng ta liên quan đến sức chịu đựng, tính hiếu chiến và ham muốn tình dục. Nhưng như nhiều nghiên cứu cho thấy, tập luyện yoga có thể ảnh hưởng đến các cơ chế thần kinh kiểm soát việc sản sinh hormone. Nếu bạn muốn biết những tư thế yoga nào cho kết quả tốt nhất trong việc tăng mức testosterone, thì đây là bảy ví dụ.

1. Rắn Hổ Mang (The Cobra)

Rắn Hổ Mang là tư thế hoàn hảo để tăng cường cột sống, làm săn chắc cơ mông cùng với mở tim và phổi. Tư thế cũng là một trong những cách tốt nhất để tăng mức sản sinh testosterone như các nghiên cứu có liên quan đến . Một nghiên cứu được công bố trên Sinh lý Học Con Người đã xem xét cách giữ tư thế này ảnh hưởng đến mức hormone trong các đối tượng khỏe mạnh. Những gì nghiên cứu nhận thấy là tư thế này làm giảm mức cortisol và gây ra sự gia tăng 16% testosterone chỉ sau năm phút giữ tư thế. Vì vậy, nếu bạn cần tăng cường testosterone một cách nhanh chóng, hãy thử giữ tư thế uốn cong lưng này trong vài phút mỗi ngày.

2. Hoa Sen Toàn Phần (Full Lotus)

Tư thế yoga lâu đời này là tốt nhất cho thiền định, nhưng nó cũng giúp mở hông và uốn cong các khớp. Ngoài ra, tư thế yoga này có khả năng phục hồi mức testosterone thấp. Tư thế này là một trong nhiều tư thế được đưa vào trong một nghiên cứu từ những năm 1970, họ đã kiểm tra những ảnh hưởng của 6 tháng tập luyện yoga đối với tình trạng nội tiết tố. Kết thúc cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy mức tăng testosterone trong nước tiểu lên 56% trong các đối tượng thử nghiệm của họ. Nếu bạn muốn đạt được tư thế này, hãy chắc chắn để thực hành tư thế Con Bướm (Butterfly Pose) và từ từ thực hiện theo cách của bạn sao cho thoải mái khi ngồi vào tư thế này. Theo thời gian, các khớp và cơ bắp của bạn sẽ thích hợp với thư thế Hoa Sen Toàn Phần.

3. Cái Cày (Plow Pose)

Tư thế Cái Cày là một cách thư giãn khi mà bạn đã quen với nó. Tư thế là cách tốt nhất để tăng cường tâm trạng, các mức năng lượng và sự điềm tĩnh. Tuy nhiên, tác dụng giảm cortisol và giảm căng thẳng của tư thế này cũng có thể thúc đẩy sản sinh testosterone. Các nhà nghiên cứu tin rằng bất kỳ tư thế yoga nào làm giảm căng thẳng cũng dẫn đến một loạt các kết quả tích cực trong cơ thể dẫn đến cân bằng nội tiết tố tốt hơn. Tư thế Cái Cày cũng dễ thực hiên. Tất cả những gì bạn cần làm là hỗ trợ phần thân trên của bạn trên vai trong khi đặt chân qua trước mặt bạn. Tuy nhiên, nếu bạn có vấn đề về cổ, bạn có thể bỏ qua tư thế này vì nó gây ra một chút sự kéo căng cho cổ.

4. Châu Chấu (The Locust Pose)

Tư thế Châu Chấu là một tư thế yoga uốn cong lưng nữa mà các nhà nghiên cứu tin rằng có tác động tích cực đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt là một cơ quan quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và sự giảm nồng độ testosterone được biết là làm ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến tiền liệt. Tư thế Châu Chấu cũng có thể phù hợp cho những người đàn ông bị rối loạn cương dương gây ra do mức testosterone giảm. Mặc dù tư thế có vẻ đơn giản, nhưng nó đòi hỏi khá nhiều sức mạnh nhóm cơ trung tâm và sự linh hoạt của vai. Những người có vấn đề nghiêm trọng về lưng và cổ nên thận trọng khi thực hiện tư thế này.

5. Xoắn Cột Sống (Supine Spinal Twist)

Tư thế Xoắn Cột Sống là một tư thế nằm ngửa dễ chịu bổ sung một cách hoàn hảo cho các tư thế uốn cong về phía sau và trước. Tư thế được biết là để giảm căng thẳng và kích thích các cơ quan nội tạng và nội tiết. Để tự đưa bạn vào tư thế Xoắn Cột Sống, bạn cần uốn cong một đầu gối qua bàn chân đối diện trong khi nằm thẳng trên sàn. Tư thế có thể tăng sản sinh testosterone trực tiếp bằng cách kích thích các cơ quan nội tiết hoặc đơn giản là làm giảm căng thẳng.

6. Đứng Trên Vai (Shoulder Stand)

Đứng Trên Vai không khó như vẻ ngoài của nó. Tư thế đòi hỏi một ít cân bằng và một chút hỗ trợ từ cánh tay của bạn. Các nhà nghiên cứu tin rằng các tư thế đảo ngược đặc biệt có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu bạn có vấn đề về cổ, chỉ cần cố định bằng một cái chăn hoặc đệm dưới vai trong khi thử tư thế này.

7. Bánh Xe (Wheel Pose)

Đó có thể là một trong những tư thế khó nhất được liệt kê ở đây, và phải mất thời gian để làm quen với nó. Tư thế Bánh Xe kích thích các cơ quan sinh dục và tăng mức năng lượng. Nếu bạn là người mới tập yoga, bạn có thể chưa đủ linh hoạt cho tư thế này vì nó đòi hỏi khá nhiều sự uốn cong để thực hiện đúng. Nhưng sự linh hoạt đi kèm với tính kiên định và thực hành thường xuyên, vì vậy, theo thời gian, bạn chắc chắn sẽ làm chủ được tư thế này để tăng cường mức testosterone.

Phần Kết Luận

Trong khi hầu hết mọi người thực hành yoga để giảm căng thẳng, để cải thiện tính linh hoạt của họ hoặc vì những lý do tâm linh, họ có thể không nhận thức được rằng cân bằng nội tiết tố là một hiệu ứng đi kèm hoặc thực hành yoga đều đặn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng yoga cải thiện việc sản sinh testosterone thông qua các kỹ thuật giống như các hình thức tập luyện mạnh mẽ khác. Vì vậy, thực hành yoga có thể là điều tốt nhất để cải thiện nếu bạn cần tăng mức testosterone một cách tự nhiên.
*Bài viết được tổng hợp bởi Thang Mlod từ các nguồn: vinmec.com,
valentinbosioc.com, medium.com

Hãy để lại bình luận của bạn