24/07/2021

Năng lượng Prana

Prana là một khái niệm bị hiểu lầm nhiều nhất trong Yoga. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ vài điều cơ bản về nguồn năng lượng phổ quát này của vũ trụ.
1. Prana không phải là không khí mà chúng ta hít thở như mọi người vẫn nghĩ. Prana là năng lượng vũ trụ hay năng lượng sống, nó hiện diện ở khắp mọi nơi trong toàn bộ vũ trụ. Dẫn chứng đưa ra để giải thích cho khái niệm về Prana là các ion mang điện tích âm của điện năng. Quá trình hít thở của chúng ta cũng chỉ là một trong những hoạt động ở cấp độ thô thiển của năng lượng Prana trong cơ thể con người.
2. Prana không thể cảm nhận được, không nhìn thấy, không thể tạo ra hoặc phá hủy. Nó không thể đo lường bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật hiện đại nào. Prana được biểu hiện thông qua các dạng năng lượng chuyển động hoặc rung động. Trong vũ trụ, đó là chuyển động của các hành tinh, dòng hải lưu, gió, sự rung động của các electron trong hạt nguyên tử. Hoạt động của năm giác quan và tất cả các chức năng quan trọng trong cơ thể con người. Prana luân chuyển trong các kênh năng lượng (nadis), hoặc các đường kinh mạch (theo y học cổ truyền Trung Hoa). Ngoài ra, biểu hiện của Prana dưới dạng như lực hấp dẫn, tín hiệu vô tuyến và truyền hình, hoặc điện năng, hơi ấm của ngọn lửa, âm thanh ầm ầm của giông bão… Tất cả đều là những biểu hiện muôn hình vạn trạng của năng lượng Prana.
3. Prana tràn ngập toàn bộ vũ trụ, cả vật chất sống và không sống. Vật chất chỉ là sự biểu hiện của Prana hay năng lượng cô đọng. Tương tự như vậy, cơ thể con người không gì khác ngoài Prana dưới dạng cô đọng. Mọi thứ tạo nên vũ trụ được hình thành từ sự kết hợp của hai thực thể duy nhất: Ý thức và năng lượng Prana. Trong thực tế, ý thức và Prana luôn tồn tại cùng nhau hoặc không thể tách rời. Cả hai thực thể này đều bao trùm toàn bộ không-thời gian của vũ trụ. Ý thức bao trùm này còn được gọi là ý thức phổ quát hay vũ trụ có ý thức (lý thuyết mới về vũ trụ). Ý thức phổ quát là hoàn toàn tinh khiết hay Satvik. Bản ngã của con người giống như tạp chất hiện diện trong bản chất thuần túy của vũ trụ. Khi tách rời khỏi ý thức phổ quát, chúng ta tự xem mình tồn tại như những cá thể, và ý thức cá nhân tách biệt với ý thức phổ quát của vũ trụ. Tuy nhiên, cơ thể và tâm trí chúng ta chỉ là một phần nhỏ của tổng thể ý thức và Prana vũ trụ.
4. Trong ý thức phổ quát, Prana luôn ở trạng thái cân bằng và không thay đổi. Ngược lại, sự hiện hữu của bản ngã tạo ra cảm giác tồn tại riêng biệt trong ý thức con người. Do đó, nó bị tách biệt và năng lượng Prana bị mất cân bằng. Năng lượng Prana bị tiêu hao nhiều và liên tục để duy trì sự tách biệt cá thể. Đây là lý do tại sao nguồn năng lượng Prana trong cơ thể chúng ta bị tiêu hao cần được bổ sung thường xuyên. Nó được bổ sung từ các nguồn Prana khác bên ngoài môi trường sống như thực phẩm, nước và không khí.
5. Nguồn năng lượng Prana tốt nhất không phải là từ thức ăn, không khí hay từ nước như cách chúng ta thường nghĩ. Lý do cho điều này là bởi vì quá trình tiêu hóa và đồng hóa liên quan đến việc chiết xuất Prana từ thực phẩm. Điều này đã làm giảm đáng kể mức năng lượng Prana tổng thể thu được.
Đối với những linh hồn đã tiến hóa – nguồn năng lượng Prana tốt nhất và tinh khiết nhất mà cơ thể họ nhận được là từ thiền định. Đối với người bình thường thì đó là giấc ngủ, nhưng họ nhận được ít năng lượng Prana hơn so với thiền định.
Trong thiền định, Prana của một cá thể được kết nối trở lại với nguồn năng lượng Prana phổ quát của vũ trụ. Trong giấc ngủ, điều tương tự cũng xảy ra nhưng ít hơn. Trong cả hai hoạt động này, không có bất kỳ năng lượng Prana nào được sử dụng hoặc bị tiêu hao. Điều này làm gia tăng mức năng lượng Prana nhận được.
6. Tâm trí hoàn toàn khác biệt so với bộ não. Tâm trí như một ma trận của những suy nghĩ, đó là những biểu hiện của sóng rung động Prana. Những mong muốn được bộc lộ trong suy nghĩ của chúng ta – thông qua sóng rung động Prana chịu trách nhiệm trực tiếp đáp ứng cho những mong muốn đó. Vì vậy, cả Prana và Tâm trí đều tác động qua lại lẫn nhau. Do đó, để kiểm soát Prana, chúng ta cần kiểm soát Tâm trí của mình. Khi hơi thở ổn định và không bị xáo trộn, nó sẽ cân bằng Prana đang hiện hữu như những sóng rung động của ý nghĩ, điều này khiến cho Tâm trí trở nên yên tĩnh. Đây là lý do tại sao thực hành Pranayama luôn có ý nghĩa rất quan trọng trong Yoga.
7. Hơi thở là một trong những biểu hiện ở cấp độ thô thiển của Prana. Năng lượng Prana giống như con ngựa đang kéo cỗ xe Tâm trí (Citta) – con ngựa này cũng là ham muốn hay còn gọi là “Vasana”. Khi hơi thở được điều hòa thì Prana sẽ được điều hòa, do đó những ham muốn vẫn được kiểm soát, điều này giúp cho Tâm trí ổn định. Khi ham muốn chiếm ưu thế thì hơi thở (Prana) không được điều hòa, điều này làm cho Tâm trí bị kích động.
8. Năng lượng Prana chính hoạt động trong cơ thể chúng ta thông qua 10 Gió Prana (10 Prana Vayus), bao gồm 5 Gió Prana chính và 5 Gió Prana phụ. 5 Gió Prana chính được gọi là: Prana, Apana, Samana, Udana và Vyana. 5 Gió Prana phụ là: Dhananjay, Naga, Kurma, Krkara và Devadatta. Sự hiện diện của các loại năng lượng Gió Prana này được cảm nhận như những xung thần kinh, chúng cung cấp năng lượng cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể, chúng hoạt động theo nhóm, hoặc riêng lẻ.
9. Tất cả cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng, bất hòa-xích mích, căng thẳng. Hoặc các chứng bệnh về thể chất dưới bất kỳ hình thức nào như thiếu dinh dưỡng, nghiện ngập. Hoặc các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Tất cả đều góp phần làm cạn kiệt nguồn năng lượng Prana trong cơ thể với các mức độ khác nhau.
Nguồn: Ashtanga Yoga in Mumbai l Biên soạn: Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn