22/12/2020

Bạn tập yoga để làm gì?

Tập Yoga để tăng chiều cao

Như các bạn đã tìm hiểu, việc tập yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, việc phát triển chiều cao lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau: Gen di truyền, chế độ ăn uống, luyện tập thể thao, môi trường sống, và đặc biệt là cơ địa của từng người. Vì thế, dù trong yoga có một số động tác giúp cơ thể phát triển chiều cao nhưng Zen nghĩ bạn hãy chỉ coi nó như một yếu tố phụ trợ và nên tìm cho mình một cách thức tốt hơn cả, phù hợp hơn để luyện tập nhằm đạt mục đích của mình. Điều này giúp bạn không bị thất vọng hay mất niềm ở yoga để rồi vào một ngày, bạn từ bỏ nó.

Tập Yoga để giảm cân, hoặc có cơ thể đẹp

Khi thực hiện một bài tập yoga, bạn không chỉ tập cho một bộ phận, một phần cơ thể mà còn tập cho toàn bộ cơ thể. Bạn sẽ thấy những hiệu quả tuyệt vời từ luyện tập khi máu được lưu thông, tiết mồ hôi, thanh lọc cơ thể, thúc đẩy hệ thống miễn dịch để tiêu thụ năng lượng mà cơ thể cần khi tập luyện (điều này cũng tương tự như một số môn thể thao khác). Nhờ đó, yoga giúp bạn giảm cân và thân hình gọn gàng, săn chắc. Tuy nhiên, nếu bạn coi nó là một phương pháp giảm cân hiệu quả, đặc biệt là trong thời gian ngắn thì Zen cho rằng bạn nên nghĩ lại. Phần lớn những người muốn giảm cân đều bị béo phì, sự béo phì này nguyên nhân nằm ở sự dư thừa chất béo, thể hiện ở sự tích mỡ. Mà những lợi ích từ các bài tập của yoga mang lại cho toàn bộ cơ thể, cả về tinh thần lẫn thể chất, khiến bạn có thể ngủ sâu, ăn ngon hơn, do đó, không chừng bạn lại có thể tăng cân nhanh hơn nếu không tuân thủ chế độ tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí. Vì thế, bạn nên tìm hiểu cách kiểm soát ăn uống để điều tiết sự dư thừa ấy lại thay vì lựa chọn một bộ môn cần có sự kiên trì, nhẫn nại và trường kỳ như yoga. Nếu bạn đặt niềm tin và sự kiên định của mình vào yoga trong mong muốn ấy, Zen xin chúc mừng bạn bởi tới một thời điểm nào đó bạn sẽ đạt được.

 

Hẳn bạn ấn tượng với thân hình gọn gàng và săn chắc của một người mẫu của ca sĩ Hồ Ngọc Hà? Và nếu bạn biết cô ấy có tập yoga thì có lẽ Zen đoán nhiều bạn nữ sẽ mong mình được đẹp như thế. Đẹp thì ai cũng muốn, nhất lại là một cơ thể đẹp, hình thể đẹp vì nó là ấn tượng đầu tiên người ta thấy ở bạn. Tuy nhiên, để có được cái đẹp ấy chắc chắn còn đỏi hòi nhiều yếu tố khác: Chế độ tập luyện, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, cơ địa hay tình trạng sức khỏe vốn có. Nếu bạn đang bị mắc một căn bệnh nào đó, nó khiến việc tập luyện của bạn trở nên khó khăn, bạn chỉ chuyên chú vào tập để hồi phục cơ quan, bộ phận ấy hòng lấy lại sức khỏe, (có khi đến hàng mấy năm mới hoàn thành) chứ thời gian đâu để tập thêm các động tác giúp cơ thể bạn đẹp hơn được. Hay bạn không có nhiều thời gian, mọi thứ với bạn đều gấp gáp nên thời gian tập luyện cũng không thường xuyên, lại nghỉ ngơi, ăn uống chưa được điều độ thì thử hỏi làm sao trong một thời gian bạn thấy mình tiến bộ, thấy tác dụng của các động tác ấy được. Và rồi bạn chán nản cho rằng ‘thà dành thời gian tập Aerobic hay thể hình còn hơn’. Đó, không hề đơn giản phải không ạ? Muốn đẹp, cơ thể cân đối ngoài những yếu tố ban đầu thuận lợi thì bạn cũng cần kiên nhẫn và tuân theo chế độ tập luyện, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lí và đến thời điểm, chắc chắn bạn sẽ được đền đáp.

Tập Yoga vì có các động tác đẹp mắt, kì lạ

Dạo qua facebook một lượt, Zen thấy rất nhiều người để hình đại diện (avatar) là một động tác, tư thế Yoga nào đó, trông rất là đẹp mắt và kì thú. Bởi thế, Zen đồ rằng sẽ có không ít các bạn nữ (và cả bạn nam) tập Yoga vì ấn tượng hoặc mong muốn được như thế. Zen khâm phục những bạn ấy lắm bởi chỉ có vài động tác gấp chân đơn giản thôi mà mãi Zen chưa hoàn thành được, vẫn còn cứng đơ đơ. Dù vậy, Zen cũng thấy hơi lo rằng liệu khi thực hiện được rồi các bạn có bỏ tập không? Con người ta thường bị những ấn tượng nào đó lôi cuốn chứ không hẳn thực sự là hiểu biết và ham thích bản chất của sự vật, sự việc. Trong cuốn Hành trình về Phương Đông cũng có kể lại những ấn tượng của đoàn nghiên cứu khi gặp những người tập Yoga uốn lượn, vặn mình trong những tư thế kì quái. Chỉ đến khi gặp vị đạo sĩ thành Benares ở Ấn Độ và được ông ấy nhắc nhở rằng nếu chỉ nhìn ở bên ngoài như vậy thì các ông sẽ không bao giờ hiểu được Yoga và gặp được các vị Chân tu. Rõ ràng, bản chất của Yoga đâu phải chỉ có như vậy, những thứ nhìn thấy được. Vì thế, Zen mới có lo lắng trên. Mong rằng đó chỉ là một sự lo xa hàm hồ (và các bạn thực sự tìm thấy tình yêu lớn lao dành cho nó).

Tập Yoga để theo trào lưu, xu hướng thời đại

Từ cuối những năm 80, đầu 90 ở Phương Tây đã rộ lên phong trào tập Yoga, đặc biệt ở những người nổi tiếng, luôn phải chịu những áp lực cao trong công việc. Zen còn nhớ, những người mẫu, thực ra họ được gọi là siêu mẫu thế hệ đầu của thế giới, như Christy Turlington, Claudia Schiffer, Cindy Crawford, Elle MacPherson, Brooke Shields, Rebecca Romijn … xuất hiện trên những bìa tạp chí nổi tiếng thế giới với những thân hình quyến rũ, gọn gàng, là những người đã tập yoga mà trong đó nổi tiếng nhất là Christy Turlington khi cô tập yoga từ khá sớm và trở thành một thầy dạy yoga thực thụ. Còn mới đây, khi Steve Job qua đời, người ta mới để ý ông có tập yoga, tham thiền và ăn chay dù ông đã thực hiện và duy trì nó sau chuyến chu du Ấn Độ năm 1974 rồi.

Đến một vài năm gần đây, phong trào tập yoga trở nên một xu hướng, một trào lưu ở Việt Nam, các trung tâm, câu lạc bộ Yoga, hay các phòng tập yoga tại trung tâm thể dục (Fitness) xuất hiện khá nhiều. Một số người tới các trung tâm ấy tập Yoga vì tò mò, muốn tìm hiểu, một số tới vì đó là nơi dành cho những người có điều kiện và sức hấp dẫn từ phái đẹp, :p. Một số bạn trẻ thì cũng thử vì nó chứng tỏ điều gì đó thời thượng bởi thấy nhà nhà nhắc đến yoga, người người tập yoga. Một số bạn còn đưa ảnh lên các trang cá nhân khoe để thiên hạ biết rằng mình cũng tập yoga, cũng chăm chỉ luyện tập đấy, cũng theo thời đại đấy dù thực chất không biết có được như thế không? Đến với nó không phải vì tình yêu và một mục đích nào đó thiết thực, liệu họ có tìm được sức hấp dẫn và lợi ích từ Yoga? và có thể duy trì hoạt động ấy lâu dài? Zen không dám chắc! Bởi vậy, Zen nghĩ rằng nếu bạn hiểu biết và nắm bắt được tình hình xã hội, xu thế mà học hỏi thì là điều tốt, còn về cơ bản, mình nên theo đuổi những gì mình thấy thực sự đem lại lợi ích, tác dụng lớn cho mình, giúp mình trong cuộc sống, và đôi khi, chả cần theo một xu hướng, một trào lưu nào cả! Hãy tự tìm lấy lối đi và trải nghiệm!

Tập Yoga để khai mở luân xa và các khả năng tiềm ẩn của cơ thể

Qua nhiều nguồn thông tin, bạn biết rằng ngoài những lợi ích cho cơ thể thì yoga còn mang lại cho bạn những khả năng kì diệu còn tiềm ẩn bên trong con người bạn. Và bạn mong muốn rằng, tập luyện chăm chỉ yoga sẽ giúp bạn khai mở các luân xa để đánh thức các phép lạ còn ẩn tàng ấy. Tuy nhiên, để đạt được những điều này, có lẽ bạn phải khổ công rất rất nhiều năm, thậm chí với những người là cả đời. Trong lịch sử yoga cho thấy những vị thầy tâm linh, còn gọi là Guru, có những khả năng siêu việt và họ có thể đánh thức những phép thuật ấy nơi người đệ tử. Còn bạn, bạn có một Guru nào không? Hơn nữa, những vị Guru ấy cũng là những người đã đạt đến vô ngã, đã giác ngộ và từ bỏ được những tham đắm, những bám chấp nơi cuộc sống nên những điều kỳ diệu mà họ làm được là hoa trái tự nhiên mà họ xứng đáng được nhận. Bởi vậy, nếu bạn thấy mình tập luyện mãi mà chưa mở được luân xa, chưa đi được trên than hồng, chưa nín thở được vài tiếng … thì cũng hãy đừng thất vọng. Bạn hãy cứ thực hiện tốt phần tập cho THÂN đã, để khi điều khiển được rồi hẵng tính chuyển sang điều TÂM, tập cho TÂM và lúc ấy, sẽ có nhiều thứ bạn sẽ bất ngờ, mà điều này khi tìm hiểu hẳn bạn cũng biết, :D.

Dù tìm tới yoga với mục đích gì và có được thỏa mãn hay không thì Zen nghĩ đầu tiên các bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi theo. Và dù những mong muốn có phần thiết thực (thậm chí là sai lầm và ảo tưởng) ấy theo bạn trong suốt quá trình tập yoga thì Zen hi vọng rằng cũng chính nhờ nó mà bạn yêu thích khi nhận ra rằng bạn đã trở về trong tính chất nguyên thủy của Yoga, là sự kết hợp, hợp nhất giữa thể xác và linh hồn. Và khi bạn đạt tới định trong thiền yoga thì bạn cũng đã tiến tới một bước để có trí tuệ sáng rõ, và một tinh thần hướng tới giải thoát, giác ngộ.

Zen Chap

 

Hãy để lại bình luận của bạn

Please enter your name.
Vui lòng nhập bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn