22/12/2020

5 nguyên tắc cơ bản khi tập yoga

Chào buổi sáng! Sáng nay các bạn có tập yoga không? Tập yoga buổi sáng rất là tốt đó, vừa làm giãn gân cốt vừa giúp tinh thần chúng ta tỉnh táo để bắt đầu ngày mới tràn trề năng lượng. Tuy nhiên, dù tập vào buổi nào thì các bạn vẫn nên chú ý tuân theo những nguyên tắc cơ bản này để giúp ta đạt được nhiều hiệu quả hơn với yoga nhé!

1) Tập đúng các tư thế (Asanas)

Đã tập các tư thế thì phải tập cho chính xác rồi phải không nào bởi chúng ta đâu đã đủ trình độ để “phát minh” ra các động tác yoga mới. Hơn nữa, các động tác yoga đã trải qua hàng ngàn năm lịch sử, với sự trau dồi, vun bồi kinh nghiệm qua bao nhiêu thế hệ yogis để hoàn thiện chúng, khiến chúng trở nên hoàn hảo và mang lại những lợi ích cho thể chất và tinh thần chúng ta. Vậy nên, tập đúng các động tác, tư thế yoga thì ta mới phát huy được sự kỳ diệu của chúng và khiến cơ thể, tâm trí ta được khỏe mạnh. Tập sai một ly là đi một dặm, vừa không mang lại hiệu quả vừa có khả năng gây ra những chấn thương đáng tiếc. Tất nhiên là dù bạn đã được biết về cách thức tập các tư thế này qua sự hướng dẫn của một vị thầy có hiểu biết về Asana rồi, nhưng cẩn trọng thì không bao giờ là thừa cả.

tu-the-yoga1

2) Hít thở đúng cách

Thở là một phần không thể thiếu trong yoga rồi. Sự kết hợp hơi thở trong mỗi động tác chính là việc kết nối tinh thần với thể chất của chúng ta. Tầm quan trọng của việc hít thở đúng cách, Chap đã chia sẻ với các bạn trong bài “Hô hấp – một cỗ máy vi diệu” rồi. Quan trọng như vậy nên việc hít thở sai cách dĩ nhiên cũng sẽ không mang lại hiệu quả thích đáng và tích cực cho chúng ta khi tập yoga. Vậy nên, các bạn phải chú ý hít thở cho đúng đó nghen!

3) Thư giãn hợp lý

Nghỉ ngơi, thư giãn, thả lỏng cơ thể trước, trong và sau quá trình tập yoga là một điều hết sức cần thiết để cơ thể và tâm trí chúng ta lấy lại cân bằng và sự phục hồi. Do đó, việc nghỉ ngơi với các tư thế và kĩ thuật thư giãn đúng cách sẽ giúp cho chúng ta thu được nhiều lợi ích hơn từ yoga. Tham khảo thêm bài “Nghệ thuật thả lỏng và… chết” Chap đã chia sẻ lần trước để xem tầm quan trọng và cách thức nghỉ ngơi thế nào cho hợp lý nhé!

4) Chế độ ăn uống đúng đắn

Việc ăn uống, đưa thực phẩm vào cơ thể chúng ta cũng ảnh hưởng rất lớn tới việc tập luyện yoga. Trước đây, Zen cũng đã chia sẻ với các bạn về chế độ ăn uống phù hợp trong yoga qua bài “Chế độ ăn tuyệt vời cho việc tập luyện yoga” rồi. Ăn chay chính là chế độ ăn cần thiết và phù hợp cho việc luyện tập yoga để ta có một sức khỏe dẻo dai, sự nhẹ nhàng mà không kém phần bổ dưỡng, cung cấp nhiều năng lượng cho chúng ta. Không ăn được chay hoàn toàn thì các bạn cũng nên giảm bớt việc ăn thịt cá, hành tỏi, hạn chế hút thuốc, uống rượu và ăn tăng cường các thực phẩm từ thực vật để cho tâm trí chúng ta được nhẹ nhàng, thanh tịnh. Trong Siva Samhita có câu: “Người tập yoga cần ăn uống chừng mực và điều độ; nếu không, dù khôn ngoan thế nào, anh ta cũng không thể thành công”. Điều đó đủ cho thấy việc ăn uống đúng cách là quan trọng thế nào cho việc tập luyện yoga.

5) Suy nghĩ tích cực và thiền định

Yoga có thể mang đến cho bạn sức khỏe dẻo dai, tinh thần tỉnh táo để bạn vui sống mỗi ngày, nhưng đừng vì thế mà nghĩ rằng như thế là đủ nhé! Khi tập yoga và thời gian sau khi tập một lúc thì đúng là chúng ta cảm thấy rất vui tươi, tỉnh táo, nhưng nếu ta không cố gắng giữ cho sự vui tươi, tỉnh táo đó được liên tục thì làm sao tránh khỏi những lúc suy sụp tinh thần khi không tập yoga. Vậy nên, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống là cách để bạn phát huy hơn nữa những lợi ích mà yoga mang lại cho sức khỏe và tinh thần của mình. Nhờ đó mà bạn cũng sẽ càng yêu thích bộ môn này hơn.

Để luôn có được suy nghĩ tích cực trong cuộc sống thì bạn phải thiền tập qua việc ngồi thiền hàng ngày và hành thiền bất kể khi nào mình làm gì như lái xe, đọc sách, xem phim và ngay cả lúc nghỉ ngơi. Thiền sẽ giúp bạn có một sự bình an sâu sắc trong nội tâm, làm trong sạch trí não, tiếp thêm năng lượng sống cho bạn. Nhờ đó mà lợi ích yoga mang lại cho bạn sẽ càng phát huy mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi chúng ta đã “nhúng chân” vào yoga. Mong rằng việc thực hành tốt các nguyên tắc này sẽ giúp cho bạn ngày càng vui tươi và thêm yêu cuộc sống, yêu yoga và chính bản thân mình, như Chap Zen vậy đó! Chúc các bạn thành công!

Chap Zen

Nguồn tham khảo: www.sivayoga.com.vn

Hãy để lại bình luận của bạn

Please enter your name.
Vui lòng nhập bình luận.

Hãy để lại bình luận của bạn