31/03/2020

Bạn nên tập yoga vào thời điểm nào trong ngày?

Chúng ta đã nói rất nhiều về tác dụng của Yoga, về việc luyện tập Yoga, về các tư thế Yoga, nhưng chưa bao giờ từng thảo luận xem, thời điểm tốt nhất trong ngày để thực hành Yoga là khi nào. Có một lưu ý quan trọng là thời gian luyện tập Yoga ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả đó, bạn nhớ nhé!

Bạn nên tập yoga vào thời điểm nào?

Theo khoa học Yoga, một ngày được chia thành 4 nhịp: Trước bình minh (thời điểm trước khi mặt trời mọc), Bình minh, Buổi trưa và Hoàng Hôn

Nếu bạn muốn thực hành Yoga để nâng cao tinh thần, thì thời điểm trước Bình Minh là thời gian hoàn hảo. Còn nếu bạn muốn nâng cao thể chất, thì bình minh hoặc hoàng hôn là thời điểm thích hợp

Bạn nên hạn chế luyện tập vào buổi trưa, vì thời gian khuyến khích để tập luyện Yoga là từ 4-6 tiếng sau bữa ăn để thức ăn được tiêu hóa hết và cung cấp đủ năng lượng cho bạn. Khi luyện tập buổi trưa, bạn có thể sẽ ra nhiều mồ hôi hơn vì nhiệt độ buổi trưa thường cao, điều này dẫn đến việc cơ thể bạn bị mất nước nhiều.

Vì vậy, thời điểm hoàn hảo để thực hành Yoga là trước bình minh. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá áp đặt việc này. Bạn có thể thử nghiệm để tìm ra thời điểm tốt nhất đối với cơ thể mình cũng như cân bằng cuộc sống. Trải nghiệm trực tiếp sẽ cho bạn lựa chọn tối ưu.

Thực hành những tư thế Yoga nên vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, nhưng bạn hãy luôn lưu ý là không nên thực hành những tư thế khó trước khi đi ngủ vì những tư thế này sẽ giải phóng năng lượng cho bạn, đôi khi sẽ khiến bạn mất ngủ. Trước khi đi ngủ chỉ nên luyện tập nhẹ nhàng. Việc luyện tập nhiều hơn vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn tràn đầy năng lượng cho một ngày mới.

Những kỹ thuật thở trong Yoga có thể được thực hành vào sáng sớm hoặc chiều tối và nên được thực hiện sau bữa ăn từ 2-4 tiếng.

Nếu bạn thực hành thiền, bạn có thể thực hiện bất cứ thời điểm nào trong ngày, lúc bạn không buồn ngủ, uống rượu bia.

Thời gian tốt nhất để bạn thực hành Yoga?

Thời điểm trước bình minh (3-4 giờ sáng) không phải là thời điểm thích hợp cho hầu hết chúng ta. Vì thế thời điểm tốt nhất để thực hành Yoga là vào buổi sáng khi mặt trời mọc. Đây cũng là thời điểm tốt nhất theo khuyến nghị của các chuyên gia.

Thay vì bắt đầu ngày mới với một tách trà hay café, bạn hãy rèn luyện thói quen dậy sớm và bắt đầu một ngày với việc luyện tập Yoga. Hít thở không khí trong lành vào buổi sáng là việc lý tưởng để giúp bạn chuẩn bị cho những thử thách của cả một ngày dài.

Khi thực hành Yoga vào sáng sớm, các tư thế Yoga sẽ kích hoạt cơ thể bạn, giúp bạn linh hoạt trong cả ngày. Trong khi đó, hơi thở trong Yoga sẽ giúp bạn làm sạch tâm trí, giúp bạn tĩnh tâm hơn trong mọi việc. Cả cơ thể bạn sẽ trở nên tươi mới và trẻ trung.

Ngay sau khi thức dậy, hãy đánh răng rửa mặt, uống 1 cốc nước nhỏ và bắt đầu luyện tập. Buổi sáng là thời điểm mà cơ bắp và các khớp của bạn cứng nhất. Yoga sẽ giúp bạn linh hoạt chúng, giúp bạn thoải mái trong cả ngày dài. Luyện tập buổi sáng cũng hạn chế việc đổ mồ hôi quá nhiều, khiến bạn mất nước.

Với những lợi ích tuyệt vời như thế, hãy cố gắng sắp xếp để có thể tập luyện Yoga vào mỗi sáng sớm hằng ngày bạn nhé.

Chuẩn bị cho buổi tập Yoga đạt hiệu quả cao nhất

  1. Thời gian

Như trên chúng ta đã chỉ ra, thời điểm sáng sớm khi mặt trời mọc là thời điểm thích hợp nhất cho việc luyện tập Yoga. Đó là thời điểm từ 5-7 giờ sáng mỗi ngày, khi mặt trời mọc và cũng là thời gian không khí trong lành nhất.

  1. Địa điểm thực hành

Bạn có thể di chuyển đến phòng tập hoặc tự tìm cho mình một nơi để tập luyện.

Nơi tập luyện phải sạch sẽ và yên bình, có thể ở trong nhà hay ngoài trời. Hãy chắc chắn rằng bạn cảm thấy thoải mái với không gian tập để bạn có thể tập trung hoàn toàn vào việc thực hành. Lưu ý tránh ánh nắng trực tiếp, gió lạnh hoặc những nơi có nhiều côn trùng vì chúng sẽ khiến bạn mất tập trung.

  1. Phụ kiện tập Yoga

Việc chuẩn bị phụ kiện tập sẽ khiến cho việc thực hành của bạn thoải mái hơn. Hãy chuẩn bị từ trước cho tấm thảm yoga và một vài dụng cụ khác như gạch tập, dây hỗ trợ để giúp bạn trong các tư thế. Đặc biệt nếu bạn là người mới tập, người cao tuổi hay là người có vấn đề về thể chất.

  1. Chuẩn bị quần áo luyện tập

Hãy chọn loại quần áo vừa vặn và thoải mái với bạn để bạn có thể tự do di chuyển và cử động. Nhớ bỏ các phụ kiện như kính, đồng hồ, đồ trang sức, điện thoại ra khỏi khu vực bạn tập luyện nữa.

  1. Trình tự buổi tập

Bạn có thể bắt đầu buổi tập với bước đầu tiên là tập thở và thiền, sau đó thực hành các tư thế và cuối cùng là thư giãn, tập trung vào hơi thở và kết thúc buổi tập. Trình tự này sẽ giúp cơ thể và tâm trí bạn được đánh thức hoàn toàn và chuẩn bị cho một ngày mới tốt hơn

Tùy thuộc vào độ tuổi và khả năng của mỗi người, bạn có thể thiết kế bài tập cho riêng mình. Chỉ cần lắng nghe cơ thể và thực hành từng bước một, ngày qua ngày, bạn sẽ thấy được hiệu quả thần kỳ từ Yoga.

Một số câu hỏi mà người mới tập Yoga có thể quan tâm

  • Mỗi buổi tập Yoga của tôi nên kéo dài bao lâu?

Mỗi buổi tập của bạn nên kéo dài từ 20p đến 1 tiếng, và luyện tập các tư thế Yoga theo một chuỗi liên hoàn là tốt nhất

  • Tôi nên thực hành Yoga bao nhiêu buổi mỗi tuần?

Tốt nhất bạn hãy thực hành Yoga hằng ngày, hoặc nếu quá bận rộn thì tối thiểu hãy tập 3 buổi/tuần

Thực hành Yoga là một quá trình dài. Chỉ có kiên trì luyện tập, bạn mới có thể hiểu rõ hơn về cơ thể, về tâm trí, từ đó kiểm soát và cân bằng tốt hơn cho cuộc sống của mình.

Hãy để lại bình luận của bạn