15/12/2020

5 lý do bạn không bao giờ nên bỏ qua chuỗi Chào Mặt Trời

Đã bao giờ bạn bắt đầu buổi tập Yoga của mình bằng cách thực hiện luôn những tư thế yêu thích? Đôi khi chúng ta quá phấn khích và nóng vội khi thực hành mà bỏ qua vòng Chào Mặt Trời.

Rất nhiều người thực hành Yoga đã gặp phải những chấn thương không mong muốn. Trong đó một số người hiểu và chấp nhận, một số người lại cho rằng Yoga là sai trái. Thông thường, chấn thương thường xảy ra khi bạn chưa khởi động và làm nóng cơ thể, khi đó, nếu đột ngột thực hiện những tư thế uốn lưng, bạn sẽ rất dễ gặp chấn thương. Đó là lý do tại sao trong Yoga truyền thống, các lớp học đều được thiết kế bắt đầu với chuỗi Chào Mặt Trời.

Với 5 lý do dưới đây, bạn nên nghĩ lại nếu muốn bỏ qua chuỗi Chào Mặt Trời nhé:

  1. Vòng Chào Mặt Trời sẽ giúp bạn khởi động và làm nóng toàn bộ cơ thể

Làm nóng cơ thể chính là điều kiện cần thiết để tránh chấn thương. Một chuỗi Chào Mặt Trời nên kéo dài từ 5 – 15 phút phụ thuộc vào tổng thời gian của buổi tập Yoga, có tác dụng làm nóng toàn bộ cơ thể. Như một nguyên tắc, chuỗi Chào Mặt Trời nên chiếm khoảng 1/10 thời gian của buổi tập. Tùy thuộc vào mục đích luyện tập và khả năng của bạn, bạn có thể tự điều chỉnh.

Dấu hiệu cho thấy bạn đã khởi động đủ là bạn đã toát một chút mồ hôi, hơi thở hơi nhanh hơn bình thường một chút. Nếu hơi thở của bạn vẫn còn chậm và bạn vẫn đang cảm thấy mệt mỏi, điều đó nghĩa là bạn cần khởi động thêm.

Những động tác trong chuỗi Chào Mặt Trời bao gồm các hoạt động tăng cường nhịp tim, kéo dài và tăng cường cơ, tăng tuần hoàn máu và nhiệt độ cơ thể. Việc này giúp cơ bắp ấm lên và dễ dàng nhận được oxy. Cơ bắp được khởi động giúp làm tăng sức mạnh cơ thể và các chức năng khác.

Chuỗi Chào Mặt Trời cũng làm tăng lưu lượng máu trong tủy sống và làm tăng truyền dẫn thần kinh, chuyển hóa cơ. Sự gia tăng truyền dẫn thần kinh kích hoạt các cơ và mô sâu hơn. Chuỗi Chào Mặt Trời cũng giúp cho hoạt động tim tốt hơn, ngăn ngừa sự thay đổi nhanh chóng trong huyết áp.

  1. Chuỗi Chào Mặt Trời tăng cường tính linh hoạt của toàn cơ thể

Chào Mặt Trời giúp bôi trơn các khớp, giảm sự căng cơ, tăng tính đàn hồi của cơ và các mô liên kết, làm tăng phạm vi di chuyển quanh khớp. Điều này làm giảm nguy cơ thương tích khi bạn thực hiện các động tác kéo căng, và làm giảm đau sau buổi tập.

Các đĩa đệm trên hệ thống xương khớp được xoa bóp và kích thích khiến cho cột sống khỏe hơn. Bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn để thực hiện những động tác khó.

  1. Tăng cường sức mạnh và sự bền bỉ của các cơ

Khi cơ bắp được làm nóng lên, nhiệt độ của máu lưu thông trên toàn cơ thể cũng sẽ tăng. Khi nhiệt độ máu lưu thông tăng, các cơ sẽ tiếp nhận oxy trong máu dễ dàng hơn. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường sự bền bỉ, dẻo dai của cơ bắp.

Trong quá trình thực hiện chuỗi Chào Mặt Trời, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng, toàn bộ cơ thể sẽ sản sinh hormone có lợi cho quá trình hấp thụ oxy, sản sinh năng lượng. Cơ bắp sẽ có nhiều năng lượng hơn khi thực hiện những động tác uốn dẻo, bạn sẽ có khả năng thực hiện những tư thế khó.

  1. Tăng cường sự điều hòa hơi thở

Trong chuỗi Chào Mặt Trời, bạn sẽ học được cách điều hòa hơi thở của mình, vì mỗi tư thế trong chuỗi Chào Mặt Trời, bạn sẽ thực hành một hơi thở ra hoặc vào, điều hòa nhịp nhàng.

Việc này sẽ giúp bạn cải thiện cách thở đúng hơn trong cuộc sống. Điều hòa hơi thở trong suốt buổi tập Yoga sẽ giúp bạn tránh chấn thương, tập trung hơn trong mọi tình huống.

  1. Tăng cường sự tập trung

Để thực hành đúng các tư thế trong chuỗi Chào Mặt Trời, bạn cần tập trung. Nếu không, có thể bạn sẽ thực hiện sai động tác. Chuỗi Chào Mặt Trời sẽ giúp bạn tập trung tâm trí trong suốt buổi tập, một điều tối quan trọng trong thực hành các tư thế và thiền.

Có vô vàn lý do để bạn thực hành Chào Mặt Trời mỗi ngày. Nó sẽ giúp bạn khởi động và làm nóng toàn bộ cơ thể. Chào Mặt Trời là chuỗi tư thế đã được thực hành từ ngàn năm theo lịch sử của Yoga, giúp người tập hấp thụ được nguồn năng lượng tuyệt vời từ mặt trời, đó chính là ý nghĩa sâu xa của chuỗi tư thế này.

Từ nay bạn đừng bao giờ bỏ qua chuỗi Chào Mặt Trời nữa nhé!

Chúc bạn luôn khỏe mạnh và bình an!

Namaste!

Sưu tầm từ yogalovers.net

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn