20/12/2020

5 lỗi tập Yoga cần tránh trong năm mới

Năm mới thường là thời điểm để chúng ta nghĩ đến những thay đổi tích cực cho bản thân và cuộc sống của mình. Bởi vậy, Yoga có lẽ nên là một trong những ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe cũng như tinh thần để sẵn sàng đón nhận những thử thách phía trước. Nhất là sau khi nhét đầy bánh chưng cùng những món ăn khoái khẩu vô bao tử trong suốt kỳ nghỉ Tết vừa qua, hẳn nhu cầu lấy lại cân nặng và vóc dáng của bạn đang trở nên cực kỳ cần thiết. Vậy còn chần chừ gì mà không xách thảm lên và tới một phòng tập Yoga để “tìm lại những gì đã mất” của mình nhỉ? Tuy nhiên cũng đừng vội vàng quá mà quên đem theo hành trang là một số lưu ý nhỏ dưới đây để đạt được trọn vẹn lợi ích của Yoga, cũng như phòng tránh những chấn thương trong quá trình tập luyện của bạn nhé!

  1. Tập Yoga với một tâm trí dao động

Khi tập yoga, điều quan trọng là chúng ta phải tập trung hoàn toàn vào các động tác mà mình đang tập luyện. Khi các tư thế được thực hiện một cách có ý thức, có sự phối hợp hoàn toàn giữa cơ thể và tâm trí, thì chúng ta sẽ thu được lợi ích tối đa từ Yoga. Không có chánh niệm khi tập luyện, sự chuyển động chỉ đơn giản là kéo dài cơ bắp mà không có nhiều lợi ích về tinh thần bên trong. Bởi vậy, sai lầm bạn cần tránh mắc phải khi tập Yoga chính là giữ một tâm trí quá dao động, vừa tập mà vừa nghĩ tới những vấn đề khác bên ngoài. Thay vào đó, hãy đắm mình trong thời điểm hiện tại và tập trung vào từng chuyển động của cơ thể bạn.

  1. Thiếu kiên trì

Yoga là một quá trình tập luyện lâu dài để có thể đạt tới lợi ích tối đa. Mục tiêu của bạn không nên là thứ khiến bạn trở nên nóng vội và đánh mất đi sự kiên nhẫn của mình. Thiếu kiên trì khi tập Yoga có thể khiến cơ thể bạn gặp những chấn thương không đáng có do chưa sẵn sàng với những thay đổi mới. Trên thực tế, ngay cả nhưng tư thế tưởng như đơn giản, vừa sức với cơ thể đã có thể đem đến những lợi ích to lớn. Bởi vậy, chỉ cần cho cơ thể thời gian, đồng thời trau dồi thêm tính kiên nhẫn cho bản thân, bạn sẽ vừa đảm bảo sự an toàn cho cơ thể mà vừa hưởng được lợi ích từ Yoga.

  1. So sánh mình với bạn tập

Đây là sai lầm đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong những chia sẻ trên Hơi Thở nhưng có thể nó vẫn bị lặp đi lặp lại nhiều lần trong quá trình tập luyện của bạn. Nên nhớ Yoga là sự thực hành cá nhân mà mỗi người phải tự kinh nghiệm dựa trên khả năng của cơ thể mình. Mức độ kéo giãn, sự dẻo dai cũng như sức mạnh của mỗi người đều khác nhau, phụ thuộc vào cơ địa và giới hạn thể chất của chúng ta. Bởi vậy, đừng vì ai đó có thể thực hiện một tư thế khó một cách đẹp mắt trong thời gian tập luyện ngắn nhất mà khiến bạn cảm thấy chạnh lòng, bắt cơ thể mình cũng phải nhanh chóng đạt được như vậy. Hãy nhớ rằng, chúng ta được sinh ra với cơ thể khác nhau và mỗi người chỉ đang ở những vị trí khác nhau trên hành trình Yoga của riêng mình.

  1. Tập trung quá nhiều vào sự hoàn hảo

Trong quá trình tập luyện, chúng ta cần tìm được điểm cân bằng giữa việc thực hiện tư thế theo hết khả năng của mình với việc tập quá khả năng hay chưa hết sức. Nếu bạn tạo ra quá nhiều nỗ lực và thúc giục bản thân phải thực hiện tư thế một cách hoàn hảo nhất, bạn sẽ dễ bị sự ham muốn chứng tỏ bản thân cuốn mình đi. Tập quá sức sẽ khiến tâm trí bạn trở nên dao động, không đạt được sự hòa hợp giữa cơ thể và tinh thần. Như vậy, lợi ích từ Yoga không thể phát huy hết, khả năng chấn thương cũng dễ dàng xảy ra đối với bạn.

Ngược lại, nếu bạn không có nhiều nỗ lực trong quá trình tập thì bạn cũng không đạt được nhiều tiến bộ. Sự lo lắng về chấn thương hay lí do nào đó khác khiến bạn chưa cố gắng hết khả năng của mình đều là những rào cản để bạn bước những bước xa hơn trên hành trình Yoga. Bởi vậy, điều quan trọng là tìm được sự cân bằng và hòa hợp thực sự giữa cơ thể và tâm trí bạn khi luyện tập để đạt được kết quả tối ưu.

  1. Không yêu cầu sự giúp đỡ từ giáo viên

Nếu bạn gặp khó khăn khi thực hiện một tư thế hay bài tập thở thì đừng ngại ngần nhờ giáo viên hướng dẫn thêm hay đưa ra biến thể phù hợp với bạn. Mỗi người có một cơ thể khác nhau nên không phải tư thế nào cũng phù hợp với giải phẫu cơ thể bạn. Hơn nữa, trong một lớp tập từ khoảng 10 đến 20 người, các giáo viên Yoga sẽ không thể quan sát kỹ lưỡng quá trình thực hiện tư thế của từng người để biết vấn đề của học viên ở đâu. Do đó, bạn cần chủ động liên hệ với giáo viên về bất cứ điều gì khiến bạn mù mờ, lăn tăn trong quá trình tập. Điều đó sẽ giúp bạn tự tin hơn khi thực hiện các tư thế và tạo thêm sự kết nối giữa bạn với giáo viên của mình.

Dịch và tổng hợp từ nhiều nguồn

Hãy để lại bình luận của bạn