21/12/2020

5 lí do cho sự bỏ cuộc của người mới tập yoga

Yoga đã và đang trở thành bộ môn rèn luyện về thể chất và tinh thần tuyệt vời cho mọi người, ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, không phải ai đến với yoga đều có thể gắn kết với nó lâu dài. Vì sao nhỉ? Nếu bạn từng là một người bỏ cuộc giữa chừng với yoga, hãy xem có lí do nào mình đã từng đưa ra dưới đây không nhé!

1. Nhận thấy tín hiệu không tốt từ cơ thể

Khi tập Yoga một thời gian, người tập sẽ những thay đổi có thể nhận biết được trong cơ thể mình. Một số bạn chắc hẳn sẽ thấy cơ thể mình trở nên khoẻ mạnh hơn, đêm ngủ ngon giấc, da mặt mịn màng hơn, mắt sáng và tinh thần minh mẫn hơn. Đó là những dấu hiệu cho một sự tiến triển tốt. Và bạn yên tâm về việc tập luyện của mình.

Trái lại, một số bạn lại cảm thấy trong người có những điều bất thường như trở nên hay gắt gỏng, sợ tiếng động, ngủ không ngon giấc, mắt mờ đi, đau người … Điều này khiến cho bạn cảm thấy chán nản và không muốn tiếp tục tập yoga thêm nữa. Đừng vội bỏ cuộc, hãy tìm đến những người có kinh nghiệm hay thầy dạy yoga của mình để tìm ra lí do cho những điều không mong muốn đó. Có thể bạn đã mắc phải những sai lầm nào đó trong quá trình tập luyện yoga mà bạn không biết đấy.

2. Tâm lý chóng chán

Hạnh phúc hay những điều tốt đẹp trong cuộc sống không bao giờ đến dễ dàng nếu ta không kiên trì và cố gắng. Với yoga cũng vậy, món quà kỳ diệu của yoga chỉ dành cho những ai không ngừng nỗ lực từng ngày. Do đó, trước khi quyết định “kết hôn” với bộ môn này, bạn nên tự đặt ra câu hỏi cho mình: “Bạn tập yoga để làm gì?” Những mục đích chính đáng sẽ giúp “cuộc hôn nhân” của bạn được trường tồn, còn không thì bạn sẽ chỉ hăng hái tập luyện thời gian đầu và rồi nhanh chóng bỏ cuộc. Đừng để phí phạm thời gian của bạn, vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đến với yoga bạn nhé!

3. Nghi ngờ

Sau một thời gian luyện tập đều đặn mà chưa thấy có nhiều tiến triển, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy chán nản và đâm ra nghi ngờ. Liệu yoga có tốt như người ta thường nói không? Yoga có làm mình khoẻ lên thật không? Có giúp mình khám phá được bản thân mình không?… Và từ đó, bạn trở nên không muốn tập yoga nữa, thậm chí là bỏ cuộc.

Để xua tan những ý nghĩ tai hại này, bạn cần được tiếp thêm sức mạnh bằng những hiểu biết đúng đắn về yoga thông qua sách báo, tài liệu nói về những lợi ích của yoga, hay thông qua chia sẻ của những người đi trước. Hơn nữa, bạn cũng nên nhìn lại mình xem liệu mình đã tập chăm chỉ và đúng theo lời chỉ dạy chưa để tìm hiểu nguyên nhân mà mình chưa thấy được lợi ích mà yoga đem lại cho bản thân mình.

4. Thiếu thời gian

Trong cuộc sống hiện đại, ai ai cũng tất bật với rất nhiều công việc khác nhau nên luôn cảm thấy thiếu thời gian cho những mối quan tâm của mình. Đó là một lý do mà nhiều người thường nêu lên để có cớ cho việc bỏ tập yoga hay “chép miệng” than rằng: “Yoga hay lắm nhưng tôi không có thì giờ để tập”. Đó phải chăng chỉ là lời ngụy biện cho tình yêu đã sắp tắt với yoga của bạn? Câu trả lời chỉ có bạn là rõ nhất. Còn nếu nhiệt huyết của bạn với yoga vẫn còn, chỉ cần điều chỉnh một chút thì Chap tin là bạn sẽ không thiếu thời gian để tập. Dành ra 50 phút đến 1 tiếng trong ngày cho yoga đâu phải là quá khó nhỉ?

5. Thiếu sự kiên trì

Kiên trì, nhẫn nại là những đức tính hàng đầu cần có của một người tập yoga. Nếu không có, bạn sẽ rất khó để tiếp tục và tiến xa hơn cùng với bộ môn này. Sau một thời gian tập luyện, nhiều người thường lấy lí do khi tập bị đau lưng, đau chân, cơ thể quá cứng, tập cả tháng trời mà chưa thấy kết quả,… cho việc bỏ tập giữa chừng của mình. Thực tế, ai cũng đều ít nhiều trải qua giai đoạn như vậy. Cảm giác đau đớn xuất hiện là do ta mới bắt đầu vào tập, cơ bắp, gân, khớp chưa thích ứng với việc căng, kéo, co, vặn, duỗi, gập … của các tư thế trong Yoga. Chỉ đến khi cơ thể quen dần nhờ tập luyện thường xuyên thì bạn mới có thể dễ dàng “uốn dẻo” để thực hiện những tư thế phức tạp như bạn thấy qua những hình ảnh trên sách báo, video … Chỉ có sự kiên nhẫn mới giúp bạn vượt qua và thành công.

6. Yoga là bộ môn dành cho người già?

Sai bét. Chap Zen còn trẻ mà vẫn tập yoga đều nè. Thực tế, nhiều bạn trẻ ngày nay do bản tính ham hoạt động nên cảm thấy rất khó khăn trong vấn đề tập trung tư tưởng mà yoga yêu cầu. Họ cho rằng đầu óc có nhiều ý nghĩ quá, nhiều chuyện phải giải quyết trong cuộc sống quá nên họ không kiểm soát được. Tuy nhiên, chính trong lúc trẻ, thân thể khoẻ mạnh và tinh thần minh mẫn là lúc tốt nhất để bắt đầu tập yoga. Thực ra những vấn đề trong kiểm soát tư tưởng càng để lâu càng gia tăng chứ không giảm bớt theo thời gian.

Như vậy đó, đã yêu nhau rồi thì ta có thể bất chấp tất cả nhưng một khi đã chán thì chẳng thiếu lí do để tạm dừng “mối tình” đó lại. Tuy nhiên, dù là lí do gì đi chăng nữa thì vẫn là ở bản thân bạn thôi. Đừng để những rào cản bên ngoài hay tâm lý làm ảnh hưởng tới tình yêu mà bạn dành cho Yoga từ những phút ban đầu nhé! Bởi Yoga không có tội, nó chỉ luôn mang đến món quà tuyệt vời cho chúng ta.

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn