15/12/2020

5 cách Yoga giúp bạn đánh bật mọi lo âu

  1. Yoga buộc bạn tập trung vào hơi thở

Khi ai đó đang gặp căng thẳng và lo lắng, hơi thở của họ thường ngắn và gấp. Điều này thực sự có thể làm cho tình trạng hoảng loạn trở nên tồi tệ hơn, bởi loại thở này thường gây ra cảm giác uể oải và bồn chồn. Khía cạnh quan trọng nhất của Yoga là tập trung vào hơi thở. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi hay gặp khó khăn với vấn đề nào đó, hãy tập trung vào việc hít thở sâu và chậm rãi. Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi đáng kể trong tinh thần mình ngay lập tức.

Luyện tập việc theo dõi hơi thở trong lớp học Yoga là một kỹ năng hữu ích mà bạn có thể áp dụng cả vào trong cuộc sống của mình. Bất cứ khi nào cảm giác lo lắng hay căng thẳng xuất hiện, hãy nhớ hít thở sâu và chậm cho tới khi bạn cảm thấy thư giãn hơn nhé!

  1. Yoga tạo ra Endorphin – Hormone hạnh phúc cho bạn

Giống như các hình thức tập luyện khác, Yoga cũng tạo ra các endorphin trong quá trình tập luyện. Endorphin là những chất dẫn truyền thần kinh trong não giúp cải thiện tâm trạng, tạo cảm xúc tích cực, giảm đau cùng các triệu chứng trầm cảm, căng thẳng và lo lắng. Endorphin cơ bản là một “liều thuốc” chống trầm cảm và giảm đau hoàn toàn tự nhiên cho con người.

Thêm vào đó, tính linh hoạt và sức mạnh thu được từ quá trình tập luyện Yoga có thể giúp ngăn ngừa thương tích, giảm các chứng đau mãn tính. Ai có thể hạnh phúc hơn những người suốt đời không bị đau nhức phải không bạn?

  1. Yoga giúp giảm căng cơ

Khi chúng ta cảm thấy lo lắng hoặc căng thẳng, ta thường thắt chặt các khu vực nhất định trên cơ thể mà không hề hay biết. Những căng thẳng kéo dài còn có thể dẫn đến những đau nhức và căng cơ ở phía sau đầu, cổ, vai và các khu vực khác.

Yoga giúp giảm căng thẳng cơ bắp bằng cách làm mạnh thêm, kéo giãn cũng như thư giãn các cơ đang bị tổn thương. Theo thời gian, Yoga cũng chỉnh sửa các tư thế đứng, nằm, ngồi sai lệch, cân chỉnh vóc dáng của chúng ta giúp các cơ trên cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất.

  1. Yoga luôn mang tính thách thức

Ngay cả khi bạn là người tập Yoga giàu kinh nghiệm, bạn vẫn sẽ gặp phải những tư thế chưa thể chinh phục được. Tham gia vào một thứ gì đó mang tính thách thức – và gắn bó với nó ngay cả khi gặp khó khăn – sẽ cho bạn sự tự tin và niềm tin vào bản thân. Yoga chính là thứ đem tới cho bạn điều này.

Nếu gặp tư thế quá khó, người hướng dẫn có thể nói rằng: “Các bạn chắc đang cảm thấy khá khó chịu. Vậy hãy hít thở đi. Chỉ cần tập trung vào hơi thở”. Đây cũng là điều mà bạn cũng có thể áp dụng vào cuộc sống khi gặp phải các lo lắng. Những lúc bạn cảm thấy không thoải mái, hãy chấp nhận sự khó chịu ấy, thay vì cố gắng chống lại nó. Trở về với hơi thở của mình rồi bạn sẽ thấy nỗi bất an trong bạn sẽ dần dần dịu lại và nhìn nhận vấn đề cũng thông suốt hơn.

  1. Các lớp học Yoga nhấn mạnh đến tính cộng đồng và niềm tin

Khi đang lo lắng, bạn có thể cảm thấy dường như không ai phải chịu đựng điều này giống như bạn. Và rồi, nó dẫn đến cảm giác cô lập hay cô đơn. Các lớp học Yoga có thể là một cách để bạn gặp gỡ những người mới và phát triển ý thức cộng đồng. Bạn sẽ không còn cảm thấy đơn độc. Sự lo lắng của bạn cũng sẽ được giải tỏa qua sự chia sẻ, động viên từ những người bạn tập hay giảng viên hướng dẫn.

Trong thời gian nghỉ ngơi, các giảng viên thường dẫn dắt học viên thư giãn và ý thức về sự hiện diện nhiều hơn của bản thân mình. Họ có xu hướng nhấn mạnh việc tìm kiếm sự bình yên và sức mạnh bên trong chúng ta hoặc hướng tới một sức mạnh cao hơn. Có niềm tin vào một cái gì đó lớn lao có thể là một cách hữu hiệu để chúng ta dễ dàng hơn trong việc đối phó với những lo lắng.

Vậy đó, có lẽ bạn đã hiểu tại sao Yoga là một trong những cách hiệu quả nhất để làm giảm lo lắng và căng thẳng trong mỗi chúng ta. Yoga có thể giúp bạn tập trung vào hơi thở của mình, giải phóng endorphin, giảm căng thẳng cơ bắp, khiến ta trở nên tự tin và có những người bạn cùng sát cánh để chia sẻ các vấn đề. Nếu những điều trên chưa đủ sức thuyết phục bạn thì hãy trải nghiệm Yoga rồi tự cho mình câu trả lời thỏa đáng nhất bạn nhé!

Nguồn: dailycupofyoga.com

Hãy để lại bình luận của bạn