23/12/2020

3 điều giản dị chia sẻ về Yoga. Mình phải cám ơn Yoga rất nhiều!

Nếu nói theo lý thuyết sách vở, thì có hàng ngàn trang giấy bàn về ích lợi của Yoga. Nhưng nghe nó xa vời thế nào ấy.

Mình phải cám ơn Yoga rất nhiều… Còn bạn thì sao? Mình tin là không cứ các Rồng nữ, mà cả các Rồng nam cũng nên đọc vài dòng này…

1. – Yoga rất dễ tập, nó như hơi thở hàng ngày của cuộc sống.

Từ 10 tuổi, mình đã từng tham gia tập luyện thể dục thể thao như tennis, Aerobic… cho đến tận bây giờ, vẫn ham tập… Nhưng công nhận, Yoga là thứ dễ tập, dễ gây nghiện và cho cảm giác tuyệt vời nhất để có một sức khỏe dẻo dai, đầu óc không mụ mị và cân bằng con người…

Tình cờ cách đây 5 năm, công ty mình mời thầy giáo Yoga về tận nơi, hướng dẫn cho chị em, ban đầu, mình thấy Yoga tập có vẻ buồn tẻ, không nhạc xập xình, không “đối kháng” như bóng bàn, tennis, không sôi nổi, sexy như dance, không nhịp nhàng như thể dục nhịp điệu… những môn mà mình từng tham gia… Nhưng rồi một hôm, mình thử vào tập cùng mọi người. Sau 45 phút, về nhà, mình tự suy nghĩ lại. Hóa ra, mình đã lầm tưởng về Yoga. Mình quá bảo thủ khi “vu oan” cho yoga những thứ mà tự mình bịa ra. Thế đấy!

2. – Thời gian tập Yoga là giai đọan mình có nhiều việc phải suy nghĩ, tính toán trong làm ăn, kinh doanh, gia đình, con cái… Có cảm giác như đầu óc muốn nổ tung khi hàng ngày quá nhiều việc, quá nhiều nỗi lo: Lo đáo hạn ngân hàng, lo cân đối kinh doanh, lo xây nhà xây cửa, lo học hành con cái, lo nhiều lắm ý… Đầu óc thường xuyên đau như búa bổ, tất nhiên, thuốc nào chữa được, do mình nghĩ nhiều thôi mà, mà bảo đừng nghĩ nữa thì không được.

Thế nhưng, kỳ lạ, cứ buổi chiều tầm 6h, mình vào tập Yoga chừng 1 tiếng, mọi thứ tan biến, không còn tiền nong, công việc, nhà cửa, con cái, học hành khi mình tập trung hít thở và thả lỏng cùng Yoga… Sáng hôm sau đầu óc minh mẫn, vui vẻ, lại tiếp tục “ủ mưu” công việc và khi đầu óc căng như dây đàn, chiều lại tập Yoga… Và giai đoạn đó, đang từ bế tắc, thì mọi chuyện lại hanh thông, kinh doanh cũng phát đạt. Hôm nào đi gặp đối tác, đi họp hành không tập được tầm 30 phút là như lên cơn nghiện, thấy bứt rứt trong người…

Có thể nói, khoảng thời gian thử thách nhất trong kinh doanh, đầu óc căng thẳng nhất thì nhờ có Yoga, mình đã thoát khỏi tình trạng stress một cách dễ dàng và đơn giản. Thật không thể nào tin nổi!

3. – Yoga còn làm thay đổi chồng mình nữa. Thật!

Các bạn biết, đàn ông thích nhậu, thích la cà, thích… ngắm gái đẹp hơn là tập yoga nhàm chán. Chồng mình cũng không phải ngoại lệ. Một lần, do sai tư thế, anh ý bị đau lưng, đúng vào lúc gia đình mình chuẩn bị hành trình đi du lịch xuyên Việt với em xe tự lái. Còn 4 tuần nữa đến ngày khởi hành, mình buồn vì thấy cái lưng của chồng đau lắm.

Mình nhờ bác sĩ giỏi, BV Việt Đức, BV Y học cổ truyền, Đông tây ý kết hợp cúng bái, mà cái lưng vẫn vậy, vẫn đau… Ai mách thuốc gì, cách gì khoa học, mình đều nói chồng theo, kể cả lắp cái xà đơn, để thả lưng hàng ngày, đi bơi, để luyện… Thế nhưng, mọi chuyện thì chỉ giảm đau, giảm dần, chứ không bắt cái lưng khỏi ngay trong một hai tuần được. Thế là mình nịnh chồng: “Hay để em dạy anh vài động tác Yoga cơ bản, thở sâu, ngồi gập bụng, và vài động tác lưng. Mỗi lầm tập luyện, em thấy cái lưng của em nó khỏe lắm”. Chồng mình cười khẩy, em bị “mê tín” Yoga rồi, nhưng vì mình kỳ kèo và nói lắm quá, chồng mình đành chiều theo mình.

15 phút tập đầu tiên, chồng mình mặt vẫn vậy, không tin cho lắm. Nhưng ngủ dậy sáng hôm sau, chợt “phát hiện ra Châu Mỹ”: “Em ơi, tài thật, lưng anh đỡ đau hơn hẳn rồi hay sao ý”. Thế là, không cần phải nịnh nữa, tự giác tập thêm 1 chút lúc tối, trước khi đi ngủ chừng 2 tiếng đồng hồ… Sau 1 tuần như thế, cái lưng chồng mình đỡ đau được 8 phần.

Mình alo bác sĩ, báo là chồng em tập Yoga theo em, đỡ đau đau nhiều rồi. Bác sĩ nói mình: “Em chuẩn đó, anh có mấy “ca khó đỡ”, nói thế nào vẫn nhậu, vẫn chủ quan, không thả xà, không bơi, không gì hết mà chỉ rượu, bia, em tư vấn đi, được thì anh tôn em là sư phụ của bác sĩ. Hí hí!”

Ngày 30-4 năm đó, cả nhà mình lên đường xuyên Việt, rong ruổi hành trình du lịch cùng con nhỏ, cùng cái lưng tưởng đau của chồng… Đến mỗi nhà nghỉ, khách sạn hay resort nào, chồng mình và mình cũng tập vài động tác Yoga cơ bản, để rèn cái lưng đau đó. Như một sự thần kỳ, mọi chuyện hơn cả mong đợi.

Cho đến giờ, chồng mình chưa bao giờ ra trung tâm Yoga nào, mà chỉ tập ở nhà, với huấn luyện viên là vợ, mà mình thì chỉ tập Yoga căn bản, không có thời gian tập với các thầy nước ngoài, Ấn Độ như nhiều người… Nhưng có sao đâu. Mãi gần đây, thu xếp được công việc, mình mới đến trung tâm để luyện tập, với sự hướng dẫn của huấn luyện viên. Những động tác Yoga tuyệt đỉnh mang lại cho mình một cảm giác chinh phục mới. Thật tuyệt vời!

Mình chia sẻ chút ít kinh nghiệm để mọi người yêu thích Yoga luyện tập… Rất có lợi, nam, nữ muốn không gặp bác sĩ cột sống, thoát vị, thiên đầu thống… nên tập Yoga, đừng để lúc có bệnh lại tìm đến thuốc. Mình phải cám ơn Yoga. Chính bạn Yoga đã làm thay đổi cuộc đời mình.

Thanh Hải

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn