27/01/2021

10 Lý do để thực hành đứng bằng đầu hàng ngày

Đứng bằng đầu (Shirshasana) thường được gọi là vua của tất cả các tư thế yoga. Dưới đây là 10 lý do tại sao đứng bằng đầu nên được thực hành hàng ngày.

1. Bằng cách đảo ngược dòng của lực hấp dẫn, thế đứng bằng đầu liên tưởng tới sự “nâng mặt” bằng cách để cho làn da của bạn treo theo hướng ngược lại. Tư thế đảo ngược của đứng bằng đầu cũng dồn các chất dinh dưỡng lành mạnh và oxy tới mặt, tạo ra một hiệu ứng ửng đỏ trên da.

2. Đứng bằng đầu tăng chất dinh dưỡng và lưu lượng máu đến da đầu, giảm sự khởi phát của sự bạc tóc. Một số yogi nói rằng nó thậm chí sẽ biến đổi mái tóc bạc trở lại màu sắc tự nhiên của nó!

3. Đứng bằng đầu kích thích và cung cấp máu tươi sạch đến tuyến yên và các tuyến vùng dưới đồi. Các tuyến này rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, và được coi là những tuyến chính, điều tiết tất cả các tuyến khác trong cơ thể (tuyến giáp, tuyến tùng và tuyến thượng thận). Điều này bao gồm các hoóc môn sinh dục của chúng ta, vì vậy bạn có thể trông đợi vấn đề tình dục tốt hơn bằng một sự thực hành đứng bằng đầu một cách phù hợp.


4. Khi tuyến thượng thận được rửa sạch và thải độc bằng những tư thế đứng bằng đầu, chúng ta sáng tạo ra nhiều ý tưởng tích cực hơn. Trầm cảm sẽ giảm, khi lộn ngược hầu như luôn đặt trên khuôn mặt bạn một nụ cười.

5. Thật tuyệt vời để phá vỡ bầu không khí tại bữa tiệc với một thế đứng bằng đầu. Đồng nghiệp của bạn sẽ bị ấn tượng!

6. Hệ tuần hoàn được cải thiện bằng thực hành đứng bằng đầu. Bởi vì tim liên tục phải bơm máu lên não, đứng bằng đầu giúp tim nghỉ ngơi và giảm sự quá sức không cần thiết. Ngoài ra, khi trong tư thế đứng bằng đầu máu nghèo ôxy có thể chảy từ chân tay đến tim dễ dàng hơn.

7. Bất kỳ chất lỏng bị tích lại ở chân có thể thoát đi (phù nề), do đó làm giảm tỷ lệ và sự phát sinh của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

8. Đứng bằng đầu tăng “lửa tiêu hóa – jatharagni” (theo Ayurveda – khoa học về sự sống) và tăng nhiệt cơ thể. Ruột được làm sạch bằng cách đảo ngược lực kéo của trọng lực, trong khi giải phóng máu bị tắc nghẽn trong ruột già.

9. Đứng bằng đầu tăng cường nhóm cơ sâu trung tâm (cơ hoành, cơ ngang bụng, cơ sàn chậu, cơ dọc xương sống). Để giữ thẳng tư thế đứng bằng đầu trong một khoảng thời gian dài, người học viên phải thúc đẩy các cơ liên sườn, cơ bụng thẳng và cơ bụng ngang. Để thực sự thúc đẩy và tăng cường nhóm cơ trung tâm, bằng cách thẳng hai chân rồi nâng hoặc hạ thấp cả hai chân cùng lúc khi vào và ra khỏi tư thế.


10. Loại trừ nguy cơ bạn bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ, vì bằng chứng khoa học cho thấy loại đột quỵ này hiếm khi xảy ra ở những cá nhân thường xuyên thực hành đứng bằng đầu!

Mặc dù vậy, tôi khuyên bạn nên học hỏi đứng bằng đầu từ một giáo viên có trình độ, bởi vì nhiều lợi ích khác nhau của nó không nên bỏ qua. Đứng bằng đầu có thể chống chỉ định nếu bạn bị chấn thương cổ, huyết áp cao, các vấn đề về tai và mắt, nếu bạn đang kinh nguyệt, hoặc bị trào ngược axit.

Tác giả : Lisa Mitchell l Theo Thang Mlod

Hãy để lại bình luận của bạn