22/12/2020

Yoga – Ánh sáng diệu kỳ

Điều gì đã đưa bạn đến với Yoga? Mỗi chúng ta khi đến với nó đều có một lí do riêng không ai giống ai. Với tôi, đó là khoảng thời gian 2 năm trước tôi đã trải qua một biến cố, một nỗi đau về cả thể xác lẫn tinh thần. Có thể nói đó là khoảng thời gian tôi cảm thấy mệt mỏi nhất. Khi tôi đang chìm đắm trong sự đau buồn và mệt mỏi đó thì một người bạn mà tôi quen có tham gia một câu lạc bộ Yoga ở quận 5 đã giới thiệu tôi cùng tham gia để phần nào giúp tôi của lúc đó.

Tôi – chỉ là một nhân viên văn phòng bình thường trong một trường học trên địa bàn quận 8, tuổi cũng đã ngũ tuần; khái niệm của tôi trước đó về Yoga là một sự mờ nhạt, mơ hồ và Yoga với tôi nó phần nào đó mang theo sự thần thánh.

Bạn có biết, khi cùng với bạn của mình trên đường đến phòng tập tôi đã tự chất vấn mình rằng tôi có bị cười chê khi đến đây không? có thấy lạc lõng không? (vì tôi nghĩ là Yoga chỉ dành cho giới trẻ tập để giữ dáng này nọ) nhưng khi đến đây thì điều đó không còn là mối bận tâm của tôi nữa rồi.

Tôi bước vào một căn phòng nhỏ, tông màu trắng tinh khôi làm cho tôi có cảm tưởng thật thanh khiết. Trong phòng có những tấm thảm màu xanh kê gọn gàng, ngăn nắp. Và trong đó chứa khoảng gần 40 học viên với nhiều độ tuổi khác nhau đang cùng chăm chú tập theo sự hướng dẫn của cô giáo tuổi cũng đã ngoài bảy mươi, nhưng nhìn vẻ ngoài của cô thì bạn sẽ không tin tuổi cô là như thế. Nhìn cô tập những động tác thật nhẹ nhàng dường như có một điều gì đó như thôi thúc tôi vậy và tôi bất giác đưa tay theo cô. Tôi có cảm giác như mình đang sắp chạm đến được một điều gì đó thật lạ mà tôi không thể nào lí giải được.

Tôi được được cô giáo chỉ đến chỗ tập trên một tấm thảm xanh được kê ngay ngắn cùng hàng với các bạn xung qunh. Tôi – một người có sự hiểu biết về

Yoga có thể nói là con số không, bắt đầu bài tập đầu tiên, bài tập: Hít thở. Và tôi bắt đầu hít – thở theo nhịp đếm của cô giáo. Tập được khoảng 15 phút thì cô chỉ cho tôi các động tác xoay vai, xoay cổ… kết hợp với hít – thở đúng cách.

Những ngày đầu tập Yoga tôi thường xuyên bị choáng, đứng không vững một phần vì tuổi tác một phần vì những tư thế, động tác khó lên qua từng ngày.

Đây là sự bắt đầu cho chuỗi ngày tự thử thách chính bản thân mình qua từng động tác; tôi muốn chiến thắng con người già nua, cằn cỗi trong tôi. Tôi sẽ không bỏ cuộc.

Sau một tháng tôi làm quen được các động tác khởi động, rồi tháng thứ hai, tháng thứ ba, tháng thứ tư, tôi làm được những động tác như cây nến, con ếch, v.v…

Cứ thế ngày qua ngày tôi tôi càng yêu bộ môn yoga này, càng tập tôi càng đam mê, cứ đều đặn mỗi ngày, dù mưa hay nắng tôi như con ong luôn cần mẫn lên lớp thường xuyên.

Thấm thoắt đã hai năm, nếu ai hỏi tôi: Yoga đã giúp chị được gì? Thì tôi không ngần ngại trả lời rằng: Yoga đã đem đến cho tôi sức khỏe, sự dẻo dai và làm vơi đi phần nào nỗi buồn trong tôi.

Và trong cảm nhận của tôi: Yoga có nghĩa là hiện tại. Đó là một cách để tránh xa sự hối hả của cuộc sống hàng ngày và tìm thấy niềm vui cùng sự thỏa mãn trong hiện tại. Yoga là sự trở lại với hơi thở và giúp tôi nhận ra rằng ngay bây giờ tôi đã được ban tặng mọi thứ mà mình cần tới. Và đối với tôi, Yoga là một cách để khám phá và chiêm ngưỡng vị trí của mình trong vũ trụ.

Tôi thật muốn đắm chìm mãi trong những tư thế Yoga hay chỉ đơn giản là ngồi hít thở. Bởi chính lúc đó tôi thấy tâm mình thật thư thái, an yên.

Có người từng nói: “Yoga là ánh sáng, một khi đã được thắp lên thì không bao giờ tắt. Bạn càng thực hành tốt, ngọn lửa sẽ càng rực sáng hơn”. Và đúng như vậy, ngọn lửa ấy đã được khơi lên và nó sẽ mãi bùng cháy trong tôi.

Và tôi mong rằng ngọn lửa ấy không chỉ bùng cháy trong tôi mà còn với tất cả mọi người. “Nếu bạn chân thành đến với Yoga, thực hành nghiêm túc, cần mẫn, thì ánh sáng của nó sẽ soi rọi toàn bộ cuộc sống của bạn”.

Hằng Trịnh

Nguồn: hoitho.vn

Hãy để lại bình luận của bạn

Liên hệ